Hệ miễn dịch của con có toàn diện hay không phụ thuộc rất nhiều vào sữa mẹ. Vậy làm sao để sữa mẹ luôn thơm và mát để có chất lượng tốt nhất?
Sữa mẹ có dưỡng chất gì?
1. Chứa nhiều protein
Sữa mẹ có chứa nhiều protein, đặc biệt là Taurine. Đây là loại protein có tác dụng giúp cho não bộ của trẻ được phát triển tốt hơn trong những năm tháng đầu đời.
2. Chất béo
Chất béo là thành phần cung cấp năng lượng để bé hoạt động. Đồng thời, góp phần cải thiện hệ tiêu hóa của bé được tốt hơn.
3. Vitamin, các loại khoáng chất và các thành phần khác
Tất cả các vitamin, chất khoáng và thành phần khác giúp cơ thể bé dễ dàng tiếp thu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và giúp cho trí não, khả năng nhận thức của bé phát triển.
Như thế nào là sữa bị loãng?
Sữa của mẹ bắt đầu tiết ra từ tam cá nguyệt thứ 2. Sữa này sẽ mất đi trong vài ngày sau khi mẹ sinh em bé, đây được gọi là sữa non. Sữa non có chứa nhiều dưỡng chất và hàm lượng lớn dinh dưỡng mà sau này không có.
Tiếp đến là sữa trưởng thành, được chia là sữa đầu, sữa sau và sữa giữa. Trong đó, sữa đầu thường trong, sữa giữa và sữa sau đặc, có màu trắng đục và có vị béo ngậy hơn.
Sữa đầu khá trong, sữa khá mát và có tác dụng giải tỏa cơn khát và có lợi cho quá trình tiêu hóa của bé. Trong trường hợp, đến giai đoạn cuối vẫn bạn vẫn thấy sữa trong, không có vị béo, bé tăng cân không đạt thì nghĩa là sữa đã bị loãng. Như vậy, mẹ cần cải thiện chế độ dinh dưỡng để sữa đặc, thơm và mát.
Chế độ ăn để mẹ có nhiều sữa, sữa đặc và mát
Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần bổ sung chất đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt… Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý bổ sung các thực phẩm có chức năng đặc biệt làm cho sữa mát và đặc.
1. Bổ sung cà rốt vào thực đơn
Các mẹ có thể tập thói quen uống nước ép cà rốt, 1 ly vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn trưa. Cà rốt làm cho sữa mẹ mát hơn, với hàm lượng vitamin A cao cũng tăng chất lượng của sữa mẹ.
Không chỉ cải thiện chất lượng sữa, ăn cà rốt cũng là cách để các mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh, có làn da mịn màng hơn.
2. Rau thì là
Ăn thì là nhiều giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, hương vị thơm ngon và thanh mát cho bé háu bú. Mẹ có thể chế biến theo cách dùng thì là khô hãm trà uống hoặc nấu cùng canh, cháo.
3. Lá bồ công anh tăng cường dưỡng chất cho sữa mẹ
Lá bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan. Ngoài ra, lá bồ công anh còn dồi dào protein, khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B giúp sữa mẹ đặc sánh, nhiều dưỡng chất hơn.
Các mẹ nên sử dụng lá bồ công anh khô, hãm thành nước để uống hàng ngày và thường xuyên.
4. Sữa mẹ thơm ngon hơn với sữa bí ngô
Bí ngô có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào mỗi ngày. Đặc biệt, đây là giải pháp tuyệt vời khi mẹ đã cảm thấy chán khi dùng các loại sữa bột. Sử dụng bí ngô thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn và thơm mát hơn hẳn.
Cách làm
Bước 1: Dùng 500g bí ngô thái nhỏ, hấp cách thủy cho thật chín, mềm.
Bước 2: Xay chung bí ngô với 1 lít sữa tươi và 1/2 lon sữa đặc có đường.
Bước 2: Hỗn hợp xay nhuyễn mẹ đổ vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều tay.
Bước 4: Để hỗn hợp được sánh mịn, mẹ có thể rây lại sau đó đổ vào hũ thủy tinh để dùng dần. Trước mỗi lần dùng, mẹ nên làm nóng lại hỗn hợp để dùng mang lại hiệu quả tốt nhất cho nguồn sữa.
Ngoài ra, có thể dùng thêm các thực phẩm như lá đinh lăng, nước vừng đen, rau ngót, sung, cháo móng giò, đu đủ… để sữa thơm ngon và về nhiều hơn.
Bên cạnh các cách làm trên, một số phương pháp sau cũng sẽ phần nào giúp sữa đặc, thơm và mát hơn cho bé:
- Massage ngực thường xuyên để kích thích tuyến sữa hoạt động
- Hạn chế các loại gia vị có mùi nặng như tiêu, ớt, tỏi,…
- Mỗi ngày mẹ nên uống khoảng 3 lít nước
- Vệ sinh đầu ti sạch sẽ bằng nước ấm trước khi cho bé bú…
Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất quan trọng cho bé, chính vì thế muốn con chóng lớn và khỏe mạnh, đừng bỏ quan việc chăm sóc chất lượng sữa nhé!
Nguồn : bau.vn