Bà bầu ăn chuối có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?

Tưởng rằng quả chuối giàu dinh dưỡng thì mẹ bầu nào cũng có thể thoải mái ăn. Tuy nhiên, có một số mẹ bầu không nên ăn chuối và đây là lý do. Vậy mang thai ăn chuối có tốt không?

Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa mà nhiều người ưa thích. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng trong việc làm đẹp da đẹp dáng. Nhưng liệu có phải bà bầu nào ăn chuối cũng tốt hay không? Cùng tìm hiểu điều đó với Bau.vn nhé!

1. Bà bầu có nên ăn chuối hay không?

Chuối được coi là loại trái cây ngon, bổ và có giá thành rẻ nên bà bầu thường chọn chuối là loại quả bổ sung trong thai kỳ. Chuối cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng, dưới đây là lợi ích của chuối đối với bà bầu:

  • Giàu canxi: Trong chuối có chứa hàm lượng lớn canxi, rất cần thiết cho quá trình mang thai. Canxi giúp cho mẹ bầu và em bé được chắc khỏe mỗi ngày. Mẹ bầu muốn thoát khỏi tình trạng đau lưng, chuột rút thì hãy nhớ ăn chuối mỗi ngày.
  • Giàu axit folic: Chuối rất giàu axit folic, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp hoàn thiện hệ thần kinh của em bé. Nếu thiếu axit folic, mẹ bầu có thể bị sinh non còn em bé dễ mắc dị tật bẩm sinh. Vì vậy bà bầu ăn chuối hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

  • Giàu chất sắt: Sắt là khoáng chất rất cần cho mẹ bầu, thiếu sắt sẽ gây ra thiếu máu dẫn tới nhiều biến chứng ở cuối thai kỳ và khi sinh non. Tuy vậy, thiếu sắt không phải là bệnh hiếm gặp và khó chữa. Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung hàm lượng sắt thiếu hụt bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất sắt. Chuối chính là một trong số những thực phẩm như vậy.
  • Giúp cân bằng huyết áp: Chuối cung cấp nhiều chất Kali cho mẹ bầu, giúp cân bằng huyết áp, kiềm chế sự căng thẳng ở mẹ bầu. Vì thế, bà bầu ăn chuối hàng ngày chính là biện pháp giúp cân bằng huyết áp vô cùng đơn giản và hiệu quả.

2. Ăn bao nhiêu quả chuối trong một ngày là đủ?

Mẹ bầu có thể ăn 1-2 quả chuối 1 ngày là đã có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, các mẹ không nên ăn quả chuối đã chín rục, chín quá lâu để ở môi trường bên ngoài vì sẽ thường thu hút ruồi giấm.

3. Những bà bầu nào không nên ăn chuối?

Dù là tốt nhưng không phải mẹ bầu nào cũng được khuyến khích ăn chuối. Theo đó, trong giai đoạn đầu khi mang thai, mẹ bầu nên hạn chế hoặc không nên ăn chuối. Còn giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa từ 1-2 quả mà thôi. Khi ăn chuối, mẹ bầu bị tỳ vị yếu, đường huyết cao thì không nên ăn chuối.

Mẹ bầu bị tỳ vị, dạ dày yếu

Đối với bà bầu có tỳ vị, dạ dày yếu khi ăn chuối sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy và các triệu chứng không tốt khác về đường tiêu hóa. Thậm chí, có thể khiến cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng bị suy dinh dưỡng. Nếu thực sự muốn ăn chuối vì quá thèm, bạn nên áp  dụng phương pháp hấp chín rồi hãy ăn.

Mẹ bầu đường huyết cao

Trường hợp mẹ bầu có đường huyết cao cũng không nên sử dụng chuối. Bởi lẽ, chuối vốn chứa rất nhiều đường, do đó khi ăn sẽ làm lượng đường huyết trong máu tăng cao hơn so với bình thườn. Điều này sẽ không tốt cho cả sản phụ và thai nhi trong bụng. Hơn thế nữa, còn có thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi một cách tốt nhất.

 

Nguồn : bau.vn