Bà bầu ăn măng tây được không? Ăn măng tây có những lợi ích gì?

Măng tây được biết đến có vị vị giòn, ngọt thanh, tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn măng tây được không là thắc mắc của không ít người.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn măng tây được không?

Có không ít những bà bầu thắc mắc việc bà bầu có nên ăn măng tây không, hay bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không

Măng tây được biết đến là loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Cụ thể trong măng tây giàu chất xơ, protein, gluxit và các vitamin A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,…

Bên cạnh đó măng tây còn có nhiều chất khoáng thiết yếu như: Canxi, kali, kẽm, magiê. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp nâng cao sức khỏe bà bầu và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu ăn măng tây sẽ rất tốt nếu sử dụng đúng cách và vừa đủ. Vậy ăn măng tây mang lại những lợi ích gì cho mẹ bầu và thai nhi?

Ăn măng tây giúp chống dị tật cho thai nhi

Trong măng tây có chứa hàm lượng folate cao. Đây là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào máu của trẻ trong bụng mẹ. Đồng thời, folate còn rất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh, giảm nguy cơ khuyết tật, ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở trẻ. Vì thế, bà bầu ăn măng tây rất tốt nếu sử dụng đúng cách và vừa đủ.

Công dụng chống tiểu đường, chống viêm

Bà bầu ăn măng tây thường xuyên có tác dụng rõ rệt trong việc sản xuất insulin tại tuyến tụy. Ngoài ra, nhờ chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa nên măng tây có tính kháng viêm hiệu quả. Nhờ đó có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh viêm cổ tử cung hay tiểu đường thai kỳ.

Giúp bà bầu tiêu hóa tốt

Măng tây chứa hàm lượng chất xơ lớn có khả năng nhuận tràng và chống táo bón cho bà bầu. Đặc biệt là một loại carbohydrate có tên là inulin sẽ giúp cho các lợi khuẩn như bifidobacteria hay lactobacilli trong đường ruột tăng trưởng thuận lợi. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Tăng tiết sữa và ngăn lão hóa ở phụ nữ

Với thành phần chứa chất chống lại oxy hóa vô cùng hiệu quả là glutathione nên sử dụng các món ăn làm từ măng tây sẽ giúp chị em ngăn ngừa lão hóa và tăng khả năng miễn dịch.

Và hơn hết là trong loại rau này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất như protein, chất béo, vitamin A, C, K, E, vitamin nhóm B, axit folic, kali, photpho, canxi,… giàu dinh dưỡng, giúp nguồn sữa dồi dào và hệ xương và tim mạch trẻ khỏe mạnh. Vitamin K giúp hỗ trợ hấp thu canxi, phát triển hệ xương thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và chuột rút cho mẹ bầu.

Chống táo bón cho bà bầu

Măng tây chứa một lượng lớn chất xơ giúp nhuận tràng và chống táo bón cho bà bầu. Đặc biệt, măng tây còn chứa một loại carbohydrate có tên là inulin giúp bảo vệ chức năng đường ruột, hỗ trợ các lợi khuẩn Bifidobacteria và Lactobacilli phát triển. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.

Tốt cho tim mạch

Nhờ chứa lượng potassium và folate cao nên ăn măng tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Cùng với đó, lượng chất xơ dồi dào giúp giảm hấp thụ cholesterol trong máu để cho chất saponin lại có khả năng gắn kết cholesterol ở đường tiêu hóa. Quá trình này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Giúp bà bầu đẹp da 

Các mẹ bầu thường da sẽ bị xấu đi. Việc ăn măng tây không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp. Dưỡng chất vitamin A và vitamin C có trong măng tây giúp da chắc khỏe, tăng cường tái tạo collagen ngăn ngừa lão hóa.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn măng tây

Nên chọn măng tây còn tươi ngon, khi chế biến măng tây không nên nấu quá lâu để tránh làm tổn thất nguồn acid folic quý giá. Các mẹ có thể chọn nhiều cách chế biến măng tây cho bà bầu như: Măng tây trộn salad, măng tây xào giòn, măng tây xào thịt bò sốt mù tạt, lườn gà cuộn măng tây, gỏi măng tây, mực trộn măng tây, măng tây xào tôm, súp măng tây,… Các mẹ bầu bị phù nề, mắc bệnh gout không nên ăn măng tây.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về việc bà bầu ăn măng tây được không. Ăn măng tây có những lợi ích gì với mẹ bầu và thai nhi. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ mạnh khỏe.

 

Nguồn : Sức Khỏe 24h