Bà bầu ăn na với cả tá lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Tội gì không ăn?

Quả na thơm ngon, thịt mềm có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu.

Dinh dưỡng từ quả na

Cuối tháng 7 đầu tháng 8 hàng năm là mua thu hoạch na chính vụ. Quả na có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, calo và vitamin cũng như khoáng chất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể ăn na trong bữa ăn nhẹ giữa ngày thay vì ăn các món ăn nhanh khác. Trung bình, trong 100 gam na có chứa:

Quả na rất giàu dinh dưỡng

– Vitamin C: 15 mg

– Vitamin B1: 0,075 mg

– Vitamin B2: 0,086 mg

– Vitamin B3: 0,5 mg

– Canxi: 17,6 mg

– Năng lượng: 80 – 101 calo

– Carbonhydrate: 20 gam

– Caroten (sắc tố màu vàng hoặc cam): 0,007 mg

– Chất béo: 0,5 gam

– Chất xơ: 0,9 gam

– Sắt: 0,42 mg

– Phốt pho: 14,7 mg

– Protein: 68 gam

Công dụng của quả na với mẹ bầu

Cung cấp vitamin giúp xây dựng hệ thần kinh thai nhi

Một quả na chứa nhiều vitamin A và C rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Thường xuyên tiêu thụ loại trái cây này sẽ giúp cho việc hình thành các dây thần kinh, não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, như chúng ta đã biết, vitamin A rất cần thiết và tốt cho thị giác, da và tóc, trong khi vitamin C chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Giảm đau đớn khi sinh

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học nhưng các phương pháp điều trị truyền thống cho thấy rằng quả na giúp giảm đau trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời quả na cũng làm giảm thiểu nguy cơ sẩy thai.

Đảm bảo an toàn sức khỏe trước khi sinh

Hàm lượng đồng cần thiết hàng ngày trong thai kỳ là 100 mg và quả na là một nguồn giàu chất khoáng này. Đồng có một đặc tính đặc biệt giúp cải thiện mức huyết sắc tố (hemoglobin) và do đó ngăn ngừa việc chuyển dạ sớm. Hơn nữa, nó còn giúp da, dây chằng và mạch máu của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ăn na rất tốt cho mẹ và thai nhi

Không lo táo bón

Hàm lượng chất xơ cao trong quả na sẽ giúp điều chỉnh nhu động ruột, làm giảm nguy cơ táo bón và các vấn đề liên quan.

Trị ốm nghén

Là một nguồn thực phẩm giàu vitamin B6, quả na giúp bạn giảm tình trạng ốm nghén. Các nghiên cứu cho thấy vitamin B6 có thể giảm bớt buồn nôn ở phụ nữ mang thai lúc ốm nghén.

Giải độc cơ thể

Khả năng chống oxy hóa của loại trái cây này giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể mẹ bầu. Chất chống oxy hóa trong quả mãng cầu cũng giải quyết các vấn đề về thay đổi tâm trạng và tình trạng tê do máu lưu thông không đều thường xảy ra trong thai kỳ.

Giảm đau răng

Nếu như mẹ đang phải chịu đựng cơn đau do các vấn đề nha khoa gây ra như đau răng hoặc viêm nướu trong thai kỳ thì mãng cầu có thể giúp làm giảm bớt cơn đau đấy.

Thư giãn các cơ

Magiê có trong quả na là một vi chất thiết yếu trong thời kỳ mang thai vì nó bảo vệ mẹ bầu khỏi các vấn đề về tim và giúp thư giãn các cơ trên cơ thể.

Kiểm soát tiêu chảy và kiết lỵ

Trái na là một phương thuốc tự nhiên chữa trị hiệu quả tiêu chảy hay kiết lỵ ở thai phụ. Quả na giúp điều chỉnh và kích thích lượng phân đi ngoài.

Chữa các bệnh ngoài da

Phần thịt của trái na có thể giúp điều trị nhiễm trùng da như loét hay áp xe. Lấy phần thịt quả na và đắp lên vùng bị ảnh hưởng hai lần một ngày để mang lại hiệu quả.

Bên trên là những lợi ích mang lại từ quả quả na. Mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung vào khẩu phần ăn của mình để nâng cao sức khỏe trong suốt thai kỳ nhé.

Điều chỉnh tâm lý cho bà bầu

 

Khi mang thai, phụ nữ có sự thay đổi về hormon, sự khó chịu của ốm nghén, sự nặng nề của bản thân có thể dẫn đến những thay đổi tâm lý của chị em. Sự cáu bẳn, dễ xúc động, khó tính hơn ở phụ nữ trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nguồn vitamin B6 trong na tham gia vào quá trình tổng hợp GABA (chất giúp giảm căng thẳng, stress).

Bên trên là những lợi ích mang lại từ quả quả na. Mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung vào khẩu phần ăn của mình để nâng cao sức khỏe trong suốt thai kỳ nhé.

Hồng Phúc

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/ba-bau-an-na-voi-ca-ta-loi-ich-cho-ca-me-va-thai-nhi-toi-gi-khong-an-a178207.html

Nguồn : bau.vn