Bạn đã biết công dụng tốt cho sức khỏe của quả thanh trà chưa?

Quả thanh trà chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân. Cùng theo dõi bài viết để hiểu kĩ hơn về các công dụng của quả thanh trà nhé!

Thanh trà là quả gì?

Quả thanh trà còn được biết tới dưới những cái tên như xoài mút, sơn trà hoặc chanh trà.

Thanh trà thuộc giống cây gỗ, tương tự xoài, nhưng trái lại có kích thước và hình dáng giống chanh.

Thanh trà khi chưa chín sẽ có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng óng.

Thanh trà có 2 loại:

– Thanh trà ngọt: Trái thon, hơi dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.

– Thanh trà chua: Trái tròn, vỏ mỏng, khi chín sẽ có màu vàng sậm ngả về cam.

Công dụng của thanh trà

Thanh trà chứa nhiều beta carotene và các chất có hoạt tính chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn bệnh ung thư và một số bệnh khác. Phần lớn trái thanh trà chứa acid ascorbic (vitamin C), vitamin B, các acid amin, enzyme, bioflavonoids, giàu khoáng chất như crôm, kali, magiê…

Cung cấp chất dinh dưỡng cao

Thanh trà là loại quả ít calo cung cấp vitamin (B1, B2, B6, B9, C) và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe

Kích thích tiêu hóa

Trong loại trái cây này, chúng ta có được một hàm lượng dồi dào vitamin A, vitamin C và chất xơ mát lành. Chỉ với một trái thanh trà mỗi ngày, bạn sẽ không phải lo lắng về các căn bệnh như chướng bụng, táo bón.

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Trái thanh trà vàng ươm kích thích khả năng hấp thụ dưỡng chất trong thực phẩm. Đối với những bữa cơm thường ngày, cơ thể sẽ chắt lọc và giữ lại cho bạn những gì tinh túy nhất. Bạn sẽ không gặp phải tình trạng ăn rất nhiều nhưng lại mau đói. Khi sử dụng thanh trà, những dưỡng chất trong thực phẩm sẽ được hấp thụ hiệu quả. Những bữa ăn tuy ít calo những vẫn cung cấp cho bạn nguồn năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Sử dụng quả thanh trà để giảm cân là một trong những biện pháp khoa học, an toàn nhất. Bạn vừa được thưởng thức vị tươi mới và căng mọng của trái cây chín, vừa giảm thiểu được nỗi lo mắc bệnh béo phì.

Giảm thiểu nguy cơ ung thư và tiểu đường

Quả thanh trà có thể ăn trực tiếp, cũng có thể pha chế thành các loại nước, sinh tố. Theo nghiên cứu trên một nhóm những bệnh nhân tiểu đường sử dụng nước chanh trà, có một hợp chất tương tự insulin được tiết ra nhằm kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong thanh trà có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chúng là kẻ thù của những tế bào ung thư, giúp bạn luôn có sức khỏe ổn định.

Cải thiện thị lực

Không chỉ chứa nhiều vitamin A, trong quả thanh trà còn có hoạt chất beta-carotene. Đây được coi là tiền chất của loại sinh tố nhóm A. Đối với cả người già và trẻ nhỏ, nhóm vitamin này đều mang lại những lợi ích tốt đẹp, đặc biệt với thị giác. Nếu bạn thiếu hụt sinh tố A, đôi mắt sẽ dễ dàng trở nên mệt mỏi và tổn thương. Do đó, mỗi người đều cần bổ sung lượng vitamin A hợp lý để luôn được ngắm nhìn cuộc sống một cách rõ ràng nhất.

Làm đẹp da

Quả thanh trà chứa rất nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy sự sản xuất collagen dưới các mô, từ đó giúp nuôi dưỡng da. Beta-carotene cũng được tìm thấy trong quả thanh trà, là một chất cần thiết để da khỏe mạnh. Quả thanh trà cũng dưỡng ẩm cho da rất tốt.

Một số lưu ý khi ăn quả thanh trà

– Do có vị ngọt nhưng hơi chua nên bạn lưu ý chọn quả chín, màu vàng cam sáng và mềm.

– Quả thanh trà không bảo quản được lâu nên bạn đừng mua quá nhiều.

– Những người bệnh đường ruột, dạ dày nên hạn chế ăn vì quả có vị chua.

– Cũng như bao loại quả khác, thanh trà ăn quá nhiều cũng sẽ không tốt. Lượng hoa quả khuyến cáo mỗi ngày là 100 – 200g.

Nguồn : bau.vn