Bật mí cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân tại nhà

Sữa chua Hy Lạp là món ăn giảm cân được nhiều chị em truyền tai nhau, ngoài ra còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bau.vn hướng dẫn bạn cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà vô cùng đơn giản và tiết kiệm.

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua giàu hàm lượng protein, cực kỳ thích hợp cho việc giảm cân. Bạn hoàn toàn có thể tự làm loại sữa chua này tại nhà mà không quá cầu kỳ, phức tạp.

Sữa chua Hy Lạp là gì?

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua đã được lọc để loại bỏ whey protein. Whey protein là phần nước của sữa, nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khi sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Phần whey protein bị lọc mất khiến sữa chua chứa ít thành phần đường trong sữa (lactose) hơn so với loại sữa chua thông thường, giá trị dinh dưỡng nhờ vậy cũng tăng lên đáng kể. Nhiều người ăn kiêng thường sử dụng sữa chua Hy Lạp trong chế độ ăn để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng của sữa chua Hy Lạp với sức khỏe con người

1. Sữa chua Hy Lạp tác dụng trong việc giảm cân

Protein là thành phần quan trọng giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể và giảm cảm giác đói. Trong sữa chua Hy Lạp có chứa hàm lượng protein cao gấp 3 lần so với sữa chua thông thường.

Ngoài ra, loại sữa chua này chứa lượng canxi dồi dào, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho người đang ăn kiêng, tập thể hình, tăng trưởng cơ bắp và giúp xương chắc khỏe.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa và giúp chắc khỏe xương

Giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp chứa khá nhiều lợi khuẩn probiotic có ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Thành phần canxi trong sữa chua Hy Lạp có nhiều tác dụng trong việc tăng mật độ xương cũng như giảm các nguy cơ gây ra bệnh loãng xương khi về già.

3. Chống lại bệnh tiểu đường, làm đẹp da bằng sữa chua Hy Lạp

Thực phẩm lên men như sữa chua có khả năng tăng cường sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường và béo phì. Đồng thời, giảm hình thành mụn, cải thiện sức khỏe răng miệng…

Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà

1. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu 

Nguyên liệu Định lượng
Sữa tươi nguyên kem 1 lít
Sữa đặc có đường Vinamilk 150gram (khoảng 1/3 hũ)
Sữa chua không đường Vinamilk 1 hộp
Dụng cụ Nồi cơm điện, tô, muỗng, rây, vải lọc

Cách làm

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa chua

Đun sữa tươi và sữa đặc, khuấy đều để tránh bị khê. Đun đến khi sôi thì tắt bếp, sau đó để sữa nguội đến ấm ấm khoảng 50 độ.

Tiếp theo, đổ sữa chua không đường vào hòa cùng, chú ý hòa tan để không bị vón cục, khuẩy đều tay 1 chiều trong 2 phút.

Bước 2: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp trên vào nồi cơm, sau đó ấn nút “Warm” trong 30 phút rồi rút điện ủ trong 6-8 tiếng. Khi đó sữa đông thành sữa chua.

Bước 3: Lọc sữa chua

Cho sữa chua ra tô sau đó dùng phới lồng đánh đều.

Chuẩn bị 1 cái tô, 1 cái rây, để miếng vải lọc lên rây. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua đổ lên miếng vải rồi buộc miếng vải bên trong chứa sữa chua lại để nước từ hỗn hợp sữa chua được tách ra khỏi sữa. Cho tô sữa chua này vào tủ lạnh từ 12 – 18 tiếng để nước được tách hoàn toàn.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi sữa chua tách nước thành công, ta được sữa chua Hy Lạp. Bạn dùng phới lồng trộn đều lên sẽ thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo quanh phới lồng.

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi hấp

Nguyên liệu

Định lượng và nguyên liệu của cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi hấp cũng tương tự với cách làm tên. Chỉ khác là chúng ta hấp cách thủy để sữa chua lên men.

Cách làm

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa chua như phương pháp làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 2: Hâm 1 nồi nước nóng đến khoảng 50 độ C, sau đó đặt các hũ sữa chua vào. Mực nước chiếm 2/3 thân hũ sữa chua. Đóng nắp nồi để giữ nhiệt tốt hơn. Nên đặt nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, bật bếp làm nóng nước ủ nếu nhiệt độ nồi ủ giảm thấp.

Bước 3: Lọc sữa chua như phương pháp làm trên.

3. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằn lò vi sóng

Nguyên liệu

Nguyên liệu Định lượng
Sữa tươi không đường 1 lít
Sữa đặc loại trắng có nắp giật 1 hộp
Kem tươi (Whipping Cream) 250ml
Sữa chua không đường 1 hộp (để ở nhiệt độ phòng trước 2 tiếng)

Cách làm

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa chua

Cho 1 lon sữa đặc vào nồi cùng với 1 lon nước sôi để hòa tan sữa đặc. Sau đó cho hết 1 lít sữa tươi và 250ml kem tươi vào hoà cùng, tất cả khuấy chung thật đều và nhẹ tay.

Đun hỗn hợp trên đến khi sôi lăn tăn rồi tắp bếp. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nhiệt độ hỗn hợp ấm ấm khoảng 37 độ C. Lúc đó từ từ cho sữa chua không đường vào.

Bước 2: Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp vào bát đựng, bật lò vi sóng khoảng 2 phút ở chế độ hâm thức ăn. Khi lò vi sóng dừng thì cho âu vào ủ tầm 8 tiếng là được.

Bước 3: Lọc sữa chua

Sau khi sữa chua được ủ 8 tiếng, bạn chuẩn bị túi lọc, rây lọc và 1 chiếc nồi. Đặt rây lọc lên nồi rồi trải đều khăn sữa em bé lên trên rây, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa chua lên chiếc khăn. Nước sẽ tách dần và chảy xuống nồi bên dưới. Phần nước tách này có thể uống nhưng nếu ai bị đau dạ dày nên bỏ nước này sau khi tách đi.

Sau cùng, bảo quản trong tủ lạnh 8 tiếng có thể sử dụng được.

Các món ăn kết hợp cùng sữa chua Hy Lạp

1. Sữa chua Hy Lạp trộn cùng trái cây

Sữa chua Hy Lạp có thể ăn kèm hầu hết các loại hoa quả có vị ngọt như: Dâu tây, quả việt quất, mít, bơ… Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn có một số loại hoa quả mà chúng ta không nên kết hợp với sữa chua. Đó là những loại quả có hàm lượng vitamin C cao, vị chua như: Cam, khế, chanh… Ăn sữa chua với những loại quả này có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng, thậm chí là tiêu chảy.

2. Kết hợp các loại ngũ cốc

Ngũ cốc kết hợp cùng sữa chua Hy Lạp là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng đơn giản mà giàu năng lượng. Bạn chọn loại ngũ cốc ăn liền (cornflake) theo hương vị yêu thích.

Một số loại bánh như bánh chuối đốt rượu hoặc bánh pancake chuối, bánh táo, bánh khoai lang, bánh cà phê mật ong… cũng rất được ưa thích khi ăn kèm với sữa chua.

3. Sử dụng làm salad

Các món salad sử dụng sữa chua Hy Lạp hiện nay đang rất được yêu thích. Sự kết hợp giữa các loại rau củ tươi ngon cùng vị thanh mát của sữa chua thành món khai vị giúp kích thích vị giác để bắt đầu bữa tiệc hoặc giảm ngấy khi ăn quá nhiều đồ ăn chiên, rán.

Với bài viết trên của Bau.vn về cách làm sữa chua Hy Lạp và cách dùng, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

 

 

 

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.