Bật mí chị em cách làm món thịt đông thơm ngon cho ngày Tết

Thịt đông là món ăn quen thuộc của người miền Bắc mỗi khi đông đến, xuân về. Đây là món ăn giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngán, ngấy. Bên cạnh đó, còn được xem là món ăn “đắt khách” nhất trong dịp Tết.

Thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo và tinh túy của người Việt. Thịt nấu đông ăn với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt, dưa cải muối chua, kim chi, củ kiệu… trong ngày Tết hoặc làm món ăn chơi cũng đặc biệt vô cùng. Dưới đây là cách nấu thịt đông thơm ngon đúng điệu vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian.

Nguyên liệu

  • Thịt chân giò heo: 500 gr
  • Da heo: 200 gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm hương: 50 gr
  • Nấm mèo: 50 gr
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 2/3 muỗng cà phê
  • Dầu ăn:1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Cách làm

Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến, ướp thịt chân giò với phần gia vị đã chuẩn bị sẵn, để trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Phần da heo bạn, bạn đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ. Tiếp đến, bạn đổ tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp.

Sau khi đã xào thịt xong bạn cho tất cả thịt vào nổi, đổ thêm 1 lít nước và hầm khoảng 15 phút canh cho tới khi thịt mềm thì nhỏ lửa bắt đầu nấu liu riu. Tiếp đến, phần nấm bạn ngâm mềm rồi thái sợi, sau đó xào chung với hành tây và da heo cho thơm. Tiếp theo, cho vào nồi nấu chung với thịt. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, múc ra để nguội.

Lưu ý: trong khi nấu bạn nhớ dùng thìa vớt bọt để nước được trong hơn nhé.

Sau khi thịt đã nguội, bạn cắt một bông hoa cà rốt bỏ vào dưới đấy khuôn và cho tất cả thịt lên trên. Tiếp đến, đưa khuôn thịt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng đến khi thịt đông lại là có thể dùng được.

Thịt đông là món ăn truyền thống ngày Tết ở miền Bắc nước ta. Món này rất hợp cho những ngày thời tiết se lạnh ngày Tết. Cách làm thịt đông khá đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.