Bổ sung chất béo khi mang thai như thế nào là tốt nhất?

Nhiều mẹ bầu lo lắng về cân nặng nên đã khước từ bổ sung chất béo. Nhưng thực tế, bạn chỉ cần tránh các loại chất béo "xấu" và nên tăng cường chất béo "tốt" cho cơ thể.

Nhiều mẹ bầu lo lắng về cân nặng nên trong quá trình mang thai không bổ sung các chất béo. Nhưng thực tế, có nhiều thực phẩm bổ sung chất béo tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua.

Giống như đạm, tinh bột và chất xơ, chất béo cũng là một dưỡng chất cần có trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, rất nhiều các mẹ cự tuyệt với chất béo trong thời gian mang thai mà không biết hành động của mình đang ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sức khỏe của em bé. Chất béo đóng vai trò cấu tạo nên các tế bào thần kinh, chiếm tỷ lệ cao trong chất xám và võng mạc. Đồng thời, theo kết quả của một số nghiên cứu, việc bổ sung chất béo cho bà bầu giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non và thai nhi nhẹ cân.

1. Lựa chọn bổ sung chất béo cho bà bầu

Chất béo được chia làm 4 loại như chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa, bão hòa và chuyển hóa. Không phải chất béo nào cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, bạn cần học cách phân biệt các loại.

Chất béo bão hòa

Chất béo này thường thấy trong quả bơ, thịt bỏ, trứng và dừa… và chúng có thể làm tăng cholesterol trong máu. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn loại chất béo này quá nhiều, chỉ nên dung nạp khoảng 10% trong lượng thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo này được xếp vào danh sách loại chất béo “xấu” có thể gây hại cho sức khỏe. Một số nguyên cứu cho thấy thường xuyên dung nạp chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp và các bệnh về tim mạch. Các thực phẩm tìm thấy như chiên, rán như khoai tây chiên, đồ rán, nướng…

Chất béo không bão hòa đơn

Đây là chất béo bạn nên nạp vào cơ thể, được tìm thấy trong dầu ô-liu, đậu phộng, quả bơ và các loại hạt. Trong quá trình mang thai bạn có thể lựa chọn thực phẩm này để bổ sung.

Chất béo không bão hòa đa

Loại chất béo này có chứa omega-3, là axit béo vô cùng quan trọng đối với quá trình hình thành não của thai nhi. Chúng được tìm thấy ở các thực phẩm một số loại cá nước lạnh, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và omega-6 được tìm thấy trong dầu hướng dương, hạt bông, ngô, đậu tương.

2. Các loại thực phẩm có chứa chất béo an toàn cho bà bầu

Dưới đây là danh sách các thực phẩm có chứa chất béo tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai.

  • Sữa chua: Bạn nên tránh các loại sữa chua có nhiều đường, tránh tình trạng tiểu đường thai kỳ. Các loại sữa chua ít đường, sữa chua Hy Lạp vô cùng phù hợp.
  • Phô mai: Loại thực phẩm này có hàm lượng chất béo khá cao, bà bầu nên điều chỉnh phù hợp, không ăn quá nhiều và quá thường xuyên.
  • Dầu olive nguyên chất: Ngoài cung cấp chất béo có lợi, dầu olive còn chứa hàm lượng vitamin E khá cao giúp bạn chăm sóc da.
  • Các loại hạt: Đây là món ăn vặt thông minh dành cho mẹ bầu, vừa giúp giảm buồn miệng vừa bổ sung dưỡng chất.
  • Bơ: Trong bơ có tới 71% hàm lượng chất béo bão hòa đa. Ngoài ra, bơ cũng chứa nhiều vitamin cần thiết cho thai kỳ nên mẹ có thể bổ sung 3-4 lần/tuần.
  • Trứng: Tuy có chứa nhiều chất béo, protein quan trọng nhưng bạn chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng 1 ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nên có khoảng 35% lượng calories đến từ chất béo.

 

Nguồn : bau.vn