Các loại cá rất tốt cho bà bầu, vì chúng có chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Các dưỡng chất này giúp sản phụ giảm nguy cơ sinh non, mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ hình thành não bộ cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh chàm và dị ứng thức ăn ở trẻ.
3 món cá cho bà bầu bạn nên bổ sung
1. Món cá hồi kho củ cải
Nguyên liệu cần có
- 500g cá hồi
- 200g củ cải
- Một ít rau thì là cắt khúc
- 2 muỗng canh nước tương
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 tép hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- 3 muỗng canh hạt nêm
- 1 củ gừng, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá hồi lọc thịt cắt lát dày, sau đó xẻ làm tư. Cho tương, nước mắm, đường, hành, hạt nêm vào ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Củ cải bạn bào vỏ, rửa sạch, bổ vuông.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, xắt sợi.
Bước 4: Cho một chút dầu ăn vào nồi sứ, đun sôi, bỏ một chút đường khuấy đều đến khi đường có màu vàng đậm thì cho cá, thì là và gừng vào.
Bước 5: Khi cá sôi đều, đậy nắp, giảm lửa nhỏ, đun liu riu đến khi nước trong nồi chỉ còn khoảng 3 muỗng canh thì cho cải vào. Đun sôi, để lửa vừa phải khoảng 15 phút, cho dầu ôliu vào rồi bắc ra. Gắp cá và củ cải ra đĩa, chắt nước đổ lên trên mặt cá.
Lưu ý: Khi cho cá vào, để cá có vị ngon, bạn nên xếp 1 lớp cá xen với một lớp gừng và thì là. Trong khi kho, bạn nên lật qua lật lại để cho cá thấm đều gia vị.
2. Món cá cho bà bầu- Cá thu nướng mật ong
Nguyên liệu cần có
- 500g cá thu
- 2 tép hành tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh mật ong
Cách bước thực hiện
Bước 1: Cá thu rửa sạch, lọc thịt cắt lát dày, sau đó xẻ đôi. Cho hành, tỏi, hạt nêm, dầu ôliu và mật ong vào ướp khoảng 20 phút.
Bước 2: Cho cá vào đĩa, sau đó cho vào lò vi sóng, bấm nút hẹn giờ khoảng 20 phút thì cho cá ra.
Lưu ý: Khi cho cá vào lò vi sóng, bạn cần gạt hết hỗn hợp hành tỏi… ra để cá khỏi bị cháy đen, mất đi vị thơm ngon.
3. Món cá thu Nhật kho tộ
Nguyên liệu cần có
- 500g cá thu Nhật
- 2 tép hành tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 củ gừng, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Cá rửa sạch, sau đó cắt khúc với chiều dài khoảng 7cm. Cho hành, tỏi, hạt nêm, gừng, nước mắm và đường vào ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi đất, đun sôi, bỏ một chút đường khuấy đều đến khi đường có màu vàng đậm thì cho cá vào.
Bước 3: Khi cá sôi đều, đậy nắp, giảm lửa nhỏ, đun liu riu đến khi nước trong nồi gần cạn thì châm thêm nước, vẫn đun nhỏ lửa. Khi nước chỉ còn khoảng 3 muỗng canh thì cho dầu ôliu vào rồi bắc ra. Gắp cá ra đĩa, chắt nước đổ lên trên mặt cá.
Lưu ý: Khi kho bạn phải đảm bảo cá chín rục. Mỗi tuần bà bầu có thể ăn hai lần, vừa giúp tăng cường đề kháng vừa bổ sung nhiều chất sắt cho cơ thể.
Bài viết của Bau.vn gợi ý bạn 3 món cá vô cùng bổ dưỡng dành cho bà bầu để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Nguồn : bau.vn