Dưới đây là 2 cách làm ngan cháy tỏi ngon như ngoài hàng dành cho bạn.
Cách làm ngan cháy tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Ngan | 1 con |
Tỏi | 4 củ |
Gừng băm | 2 muỗng cà phê |
Ớt băm | 2 muỗng cà phê |
Rượu trắng | 20ml |
Dầu hào | 15ml |
Nước tương | 15ml |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế ngan
- Ngan làm sạch, dùng muối hạt, gừng chà bên trong và bên ngoài để khử mùi hôi, hoặc rửa với rượu trắng.
- Rửa lại bằng nước nhiều lần cho sạch, để ráo nước rồi chặt ngan thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.
Bước 2: Ướp thịt ngan
- Hỗn hợp ướp thịt ngan: 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng cà phê gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương.
- Cho phần thịt ngan đã chặt thành miếng trộn đều với hỗn hợp ướp, khi thịt ngan đã được ướp đều để thịt trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.
Bước 3: Làm ngan cháy tỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi bỏ thịt vào sẽ nhanh chín và đều màu.
- Để dầu nóng già, cho 1/2 phần tỏi cắt lát vào chảo để phi vàng trước, đảo đều.
- Cho phần thịt ngan đã thấm gia vị vào chảo, lửa lớn, khi dầu sôi điều chỉnh lại lửa vừa và dùng đũa đảo thịt đều tay cho phần thịt ngan được chín đều.
- Khi thấy phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng, thịt săn lại cho tiếp 1/2 phần tỏi còn lại vào đảo đều. Đến khi thịt chín đều thì tắt bếp.
Cách làm ngan cháy tỏi với nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nửa con ngan
- Tỏi: 2 củ
- Xì dầu
- Nước mắm
- Đường
- Hạt tiêu
- Ngũ vị hương
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch ngan với muối và chanh, sau đó chặt miếng khoảng 3cm, phần ít xương kiểu ức thì có thể lọc lấy thịt luôn.
Bước 2: Uớp ngan với xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương khoảng 30 phút.
Bước 3: Tỏi thái lát trộn cùng chút muối, dầu ăn. Sau đó bỏ vào nồi không dầu 190 độ 10 phút là tỏi chín vàng giòn.
Bước 4: Trước khi cho thịt vào, trộn 1 ít tỏi vào thịt và trộn đều và cho vào nồi để khoảng 190 độ khoảng 15 phút . Hết 15 phút đầu mở ra kiểm tra và dở mặt. Tiếp tục chiên 10 phút ở 195 độ, thêm tỏi đã chiên lúc nãy trộn cùng chiên tiếp là xong.
Mẹo chọn ngan cho món ngan cháy tỏi
Ngan còn sống:
- Chọn những con ngan trưởng thành, béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày.
- Không chọn những con ngan non, mỏ mềm, to vì thịt sẽ nhão, không chắc chịt, tốn nhiều thời gian nhổ lông măng và lông tơ của ngan.
- Chọn ngan đực thay vì ngan cái để chất lượng thịt sẽ ngon hơn.
- Xem hậu môn ở sau đuôi của ngan, nếu như hậu môn sạch sẽ, không dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh không bị bệnh.
Ngan làm sẵn:
- Chú ý kĩ phần đùi và lườn ngan, nếu thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua vì đa phần ngan thường đã qua xử lý hóa chất để làm thịt ngan trông ngon hơn.
- Để tránh chọn ngan bị bơm nước cho nặng cân thì có thể dùng tay ấn vào phần thịt đùi và lườn vì thịt bị bơm nước thường nhão và bập bùng.
- Khi chọn ngan nếu thấy ngan đã bị mổ phanh ra, quan sát kĩ bên trong ngan có nhiều nước và có nhiều màng thì ngan này đã bị bơm qua nước, mua về chặt miếng ra bạn sẽ thấy trong thịt ngan chảy ra rất nhiều nước, thịt ngan cũng bị nhạt và ăn không có mùi ngon.
Nguồn : bau.vn