Cùng học cách nấu mì Quảng tôm thịt, món mì Quảng nổi tiếng và dễ ăn nhất nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sợi mì Quảng | 400g |
Xương đuôi heo | 500g |
Tôm | 500g |
Thịt ba rọi | 500g |
Trứng cút luộc | 20 quả |
Dầu đậu phộng | 200ml |
Đậu phộng | 100ml |
Hành tây | 1 củ |
Củ cải trắng | 1/2 củ |
Củ nén | 15 củ |
Hành tím | 5 củ |
Hành lá | 3 nhánh |
Nghệ | 1 nhánh |
Ngò gai | 3 nhánh |
Trứng gà | 1 quả |
Dầu điều | 2 muỗng canh |
Bánh đa | 10 cái |
Nước mắm | 5 muỗng canh |
Gia vị | Đường, muối, bột ngọt, tiêu xay |
Cách nấu mì Quảng tôm thịt
Bước 1: Sơ chế và nấu nước dùng xương heo
- Trụng sơ 500gr xương đuôi heo khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại.
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi khoảng 3 lít nước, nước sôi thì cho xương vào nấu trong 40 phút với lửa vừa, thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng sạch.
- Sau 40 phút, cho hành tây và củ cải trắng vào nấu thêm 50 phút.
- Sau đó, thêm 1.5 lít nước vào nồi, bật lửa lớn cho nước sôi, khi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế và giã các nguyên liệu
- Dùng chày giã nhuyễn 20gr đậu phộng, 1 củ nghệ. Đối với 80gr đậu phộng còn lại, rang lên và bóc vỏ.
- Rửa củ nén qua nước lạnh rồi bóc vỏ, gọt bỏ đi phần gốc rễ xong để ráo, dùng chày giã nhuyễn.
- Sau đó, rửa sạch 3 nhánh hành lá và 3 nhánh ngò gai rồi cắt nhỏ. Đối với hành tím thì băm nhuyễn.
Bước 3: Sơ chế và ướp thịt ba rọi
- Thịt ba rọi trụng sơ với nước sôi, khi nước sôi thì cho 1/2 muỗng cà phê muối và thịt ba rọi vào trụng sơ khoảng 2 phút.
- Sau đó, rửa sạch thịt lại với nước và dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
- Cho vào thịt 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê củ nén và 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, ướp trong 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 4: Sơ chế và ướp tôm
- Dùng kéo cắt bỏ đi phần đầu và chân của tôm rồi loại bỏ phần chỉ của tôm. Sau đó, đem rửa với nước có pha 1 muỗng cà phê muối, dùng tay rửa sạch rồi để ráo.
- Cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím băm và 1 muỗng cà phê củ nén băm vào tôm rồi trộn đều, để ướp trong 30 phút.
Bước 5: Chuẩn bị dầu đậu phộng và nén
- Để khử dầu đậu phộng, bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu đậu phộng đun sôi khoảng 2 phút đến khi dầu bốc khói rồi tắt bếp, để nguội rồi đổ ra.
- Cho vào chảo mới đun sôi 100ml dầu đậu phộng đã khử, khi dầu sôi thì cho một nửa lượng củ nén đã giã còn lại vào phi thơm, vàng rồi vớt dầu và củ nén ra.
Bước 6: Xào tôm và thịt ba rọi
- Cho vào 1 muỗng canh dầu đã phi trước đó vào chảo, đun sôi dầu rồi cho tôm vào xào với lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Tiếp tục dùng chảo đã xào tôm, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu đậu phộng đã khử, đun sôi dầu rồi cho phần củ nén còn lại cùng với đậu phộng, nghệ đã giã nhuyễn vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt ba rọi đã ướp vào, xào với lửa lớn khoảng 4 phút.
Bước 7: Nấu nước dùng
- Sau khi xào thịt, cho vào 1.5 lít nước dùng và trứng cút vào cùng với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều và tôm đã xào vào.
- Để làm nước dùng sệt hơn, đánh 1 quả trứng gà rồi cho vào, nấu sôi nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 8: Hoàn thành
- Cho vào nước dùng 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước mắm rồi đun sôi nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trụng sơ mì quảng với nước khoảng 60 độ C rồi cho ra tô cùng với thịt, trứng cút, tôm, trộn 1/2 muỗng cà phê dầu đậu phộng và thêm hành lá, ngò gai, củ nén đã phi vàng, đậu phộng, bánh đa.
Nguồn : bau.vn