Cách nấu trà bí đao thơm mát, thanh lọc cơ thể tại nhà

Trà bí đao là loại thức uống vừa có tác dụng giải khát vừa thanh nhiệt cho cơ thể. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu cách nấu trà bí đao đơn giản tại nhà nhé.

Dưới đây là 3 cách nấu trà bí đao vừa an toàn lại cực kỳ thơm ngon và giải khát cực tốt dành cho bạn.

Cách nấu trà bí đao đơn giản

Cách 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bí đao già 1,5kg
Thục địa 20g
La hán 1 quả
Mía 4 đoạn dài 15cm
Lá dứa (lá nếp) 10 lá
Nước lạnh 4 lít
Đường phèn 60g

Cách làm

  • Bí đao bỏ ruột, rửa với nước muối pha loãng.
  • Cắt khoanh thành các miếng tròn cỡ 1 cm.
  • Chẻ mía thành từng khúc nhỏ rồi đặt dưới đáy nồi.
  • Cho bí đao, muối, thục địa, la hán quả , cho 2/3 thìa cà phê muối, 3 lít nước vào.
  • Đặt lên bếp nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa.
  • Rửa sạch lá dứa, vò lá cho ra tinh dầu.
  • Khi bí đao mềm, bó lá dứa lại rồi thả vào nồi khoảng 5-10 phút.
  • Cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan rồi tắt bếp, lọc qua rây.
  • Bảo quản trong tủ lạnh và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bí đao 1,5kg
Lá dứa 1 bó
Đường phèn 100g
Thục địa 5g
La hán 1 quả
Nước 3 lít

Cách làm

  • Bí đao rửa sạch, bỏ ruột (giữ nguyên vỏ cũng được), cắt khúc. Lá dứa rửa sạch, cột lại thành bó. La hán quả rửa sạch, tách ra làm 6 – 8 miếng nhỏ.
  • Cho 3 lít nước vào nồi, tiếp tục cho bí đao, la hán quả và thục địa vào, nấu đến khi sôi.
  • Khi bí đã sôi thì cho lá dứa và 100 gr đường phèn vào. Đậy nắp, để lửa riu riu cho đến khi bí chín nhừ.
  • Khi bí đã chín thì tắt bếp, vớt bỏ hết xác trong nồi. Lược lại lần nữa bằng rây, rồi cho vào bình và để lạnh, dùng trong khoảng 2 ngày.

Lưu ý: Cách bảo quản trà bí đao để được lâu

  • Nước bí đao sau khi nấu nên cho vào lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
  • Lọ thủy tinh nên được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng, để cho ráo nước và nắp đậy kín.
  • Nên uống trong vòng 3 đến 4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh để được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Cách nấu trà bí đao hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bí đao 2kg
Hạt chia 50g
Thục địa 5g
La hán 4 quả
Nước 2 lít

Cách làm

  • Rửa sạch bí đao bằng nước muối pha loãng, sau đó gọt vỏ và bỏ hạt để bớt vị đắng.
  • Thái bí đao thành từng miếng nhỏ, có kích thước cỡ ngón tay cái.
  • Nấu phần bí đao này cùng 2 lít nước đã chuẩn bị. Bạn lưu ý rằng, nước bí đao này sau khi nấu sẽ rất đậm vì đây là cốt bí đao. Còn khi uống trà, chúng ta sẽ cho thêm nước vào để pha loãng tùy khẩu vị.
  • Cắt đôi từng quả La Hán, còn Thục Địa thái hạt lựu. Khi nước vừa sôi, bạn cho cả hai nguyên liệu này vào.
  • Để lửa nhỏ trong vòng 1.5 – 2 giờ đồng hồ, đến khi nước có màu nâu đen như các quán nước bán là được. Trong thời gian chờ cốt bí đao được ninh, bạn ngâm hạt chia trong nước lọc khoảng 1 tiếng để hạt nở.
  • Thưởng thức với tỷ lệ cốt bí đao và nước lọc 1:3. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm đá lạnh và hạt chia tùy ý.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.