Chế biến 4 món chỉ với một quả dưa hấu, tận dụng từ hạt đến vỏ

Chúng ta thường vứt bỏ phần hạt, cùi và vỏ dưa hấu đi vì nghĩ rằng chúng không thể làm được gì. Hôm nay, Bau.vn chỉ bạn cách tận dụng hết các phần của quả dưa.

Khi ăn dưa hấu, bạn đừng vứt bỏ các phần còn lại nhé. Chúng sẽ chế biến được nhiều món mới lạ và hấp dẫn đấy!

1. Món hạt dưa nướng

Phần hạt thường là phần chúng ta bỏ đi khi ăn. Tuy nhiên bạn có thể chế biến hạt dưa thành món ăn vặt nhâm nhi những ngày ở nhà.

Cách làm hạt dưa nướng 

Bước 1: Sau khi gom được hạt dưa, bạn đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Tiếp đến, trộn hạt dưa với chút dầu ăn hoặc dầu olive và muối, nướng trong lò với nhiệt độ 350oC trong vòng 10-15 phút.

Như vậy, chỉ tốn 10 phút bạn đã có món ăn vặt lạ miệng cùng gia đình nhâm nhi vào buổi chiều muộn rồi.

Cách làm hạt dưa rang muối 

Bước 1: Rửa sạch hạt dưa và để hạt dưa ráo nước.

Bước 2: Bắc chảo đảo hạt dưa trong vòng 5-7 phút, đảo trong lửa nhỏ và đều tay để tránh hạt dưa bị cháy.

Bước 3: Hòa 1 ít muối trắng và nước, sau đó đổ vào chảo hạt dưa. Tiếp tục đảo đến khi nước muối cạn và bám vào hạt dưa.

Hạt dưa tốt cho xương khớp, bệnh nhân tiểu đường, làm đẹp da và tóc.

2. Món nộm từ cùi dưa hấu

Đây là món nộm ngon, mới lạ và mát mẻ đối với những ngày hè.

Nguyên liệu 

Cùi dưa đã làm sạch

Gia vị: đường, mắm, tỏi, ớt, tỏi, chanh, lạc rang, rau mùi

Cách làm 

Bước 1: Bạn thực hiện cứt cùi dưa hấu ra khỏi phần vỏ xanh, khi cắt để lại 1 chút lõi màu hồng sẽ ngon hơn. Sau đó thái thành những lát mỏng.

Bước 2: Pha nước nộm bao gồm: đường, mắm, chanh, cho các gia vị lần lượt theo tỉ lệ 2:1:2. Tiếp đến, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào phần nước nộm.

Bước 3: Trộn đều phần nước nộm với cùi dưa hấu, thêm chút lạc rang và rau mùi.

Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như dưa chuột, cà rốt hay giò vào đều được.

Ngoài ra, cùi dưa hấu có thể dùng đắp trực tiếp lên mặt để làm mát làn da, giảm các triệu chứng mụn viêm.

3. Trà từ vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu không chỉ cung cấp năng lượng mà còn chứa rất nhiều vitamin như vitamin C và vitamin B6. Ngoài ra, vỏ dưa hấu còn có công dụng trị mụn, thanh nhiệt giải độc, cải thiện chức năng sinh lý và đặc biệt là giảm cân.

Cách làm trà từ vỏ dưa hấu 

Bước 1: Bạn cần nạo hết phần cùi của dưa, đem vỏ đi rửa sạch.

Bước 2: Thái vỏ dưa hấu thành từng khúc nhỏ, sau đó đem đi phơi khô.

Bước 3: Khi uống chỉ cần đun nước sôi và hãm trà như bình thường.

Trà có mùi thơm thoang thoảng, ngọt thanh của dưa hấu làm tinh thần sảng khoái và đỡ mệt mỏi hơn.

4. Chế biến ruột dưa

Ruột dưa để ăn ngon và đủ chất dinh dưỡng nhất vẫn là bổ ra và ăn trực tiếp. Tuy nhiên bạn có thể ép lấy nước để uống nếu như không có thời gian. Ngoài ra còn 1 số món chế biến từ ruột dưa cũng rất mới lại bạn nên thử.

Thạch dưa hấu

Mùa hè nóng nực, có đĩa thạch dưa hấu giải khát cũng không phải là ý tưởng tồi.

Nguyên liệu 

1 quả dưa hấu

1 gói bột rau câu hoặc gelatin

Nước lọc và đường trắng

Cách làm 

Bước 1: Bổ dưa và khoét lấy phần ruột, nếu có thể bạn hãy giữ lại hạt dưa để làm món hạt dưa rang muối.

Bước 2: Dùng máy ép để ép phần nước dưa. Nếu không có máy ép, có thể dùng máy xay sau đó lọc lấy nước

Bước 3:  Pha bột rau câu với đường và nước theo tỷ lệ của gói bột và độ ngọt mong muốn.

Bước 4: Đun nước dưa hấu đến lăn tăn sôi thì đổ dần dần hỗn hợp rau câu, lưu ý phải khuấy đều tay trên lửa nhỏ.

Bước 5: Đổ ra ruột vỏ đã tách đôi ở bước 1, để tủ lạnh cho đông và khi ăn sắt thành miếng.

Món kem dưa hấu

Nguyên liệu 

1 quả dưa

1 quả chanh

1 ít đường trắng

Lá bạc hà (có hoặc không)

Cách làm 

Bước 1: Nạo phần ruột dưa, ép lấy nước và bỏ bã.

Bước 2: Thêm 1 chút đường và nước cốt chanh vào hỗn hợp.

Bước 3: Đổ hỗn hợp đó vào khuôn làm kem và để ở ngăn đá của tủ khoảng 4h là có những que kem dưa hấu đỏ tươi, ngọt thanh, mát lịm cho ngày hè nóng nực.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đừng vội vứt các phần còn lại của quả dưa hấu đi nhé!

 

Nguồn : bau.vn