Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong gừng có chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chúng ta xử lý sự phát triển của các gốc tự do, qua đó giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tiểu đường hay tim mạch. Nhưng đó chưa phải tất cả công dụng của gừng có thể làm với sức khỏe của bạn. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!
Những công dụng hữu ích của gừng
1. Gừng có thể làm dịu cơn buồn nôn
Suốt nhiều thế kỷ qua, gừng với các chất dinh dưỡng của nó có tác dụng vượt trộn trong việc chữa buồn nôn cũng như tiêu hóa khó. Điều này đã được giới khoa học nghiên cứu và kết luận.
Theo một kết quả nghiên cứu gần đây kết luận rằng, nếu một người tiêu thụ từ một đến hai gam gừng sẽ giúp giảm các triệu chứng buồn nôn một cách tức thời. Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, nước gừng là một bài thuốc dân gian hiệu quả, có thể sử dụng để làm giảm các cơn đau bụng một cách an toàn.
Vì thế, khi có cảm giác buồn nôn hoặc đau bụng, bạn nên uống ngay một cốc nước gừng. Cơn đau và khó chịu sẽ qua đi nhanh chóng.
2. Gừng có tác dụng làm giảm các cơn đau trong kỳ kinh nguyệt
Tiếp đến, nước gừng cũng được xem là vị cứu tinh của chị em phụ nữ trong những ngày “dâu rụng”. Các chất dinh dưỡng có trong nước gừng có vai trò giảm thiểu tối đa các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng kinh…của chị em phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Cụ thể, nghiên cứu cho biết chiết xuất từ gừng có tác dụng giảm đau khi được sử dụng trong ba hoặc bốn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Theo đó, các đặc tính chống viêm trong gừng có thể hoạt động và vai trò tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Nhưng về bản chất, gừng vẫn có nguồn gốc từ nhiên, nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
3. Công dụng của gừng có thể giúp giảm cân
Nếu các chị em đang có ý định giảm cân, có thể tham khảo việc sử dụng nước gừng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước gừng chính là một trong những sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, bởi trong gừng không chứa calo và giúp hydrat hóa. Điều này đặc biệt có lợi cho việc giảm cân.
Theo đó, chị em có thể bắt đầu sử dụng nước gừng ấm kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày. Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn có thể sử dụng nước gừng vào buổi sáng sớm, trước bữa ăn. Điều này sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ở trạng thái cân bằng, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.
Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua vai trò cân bằng mức cholesterol trong cơ thể con người.
4. Gừng rất có lợi cho hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia, việc uống một cốc nước gừng mỗi ngày có thể giúp chúng ta gia tăng sức mạnh cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và phòng chống các chứng khó tiêu, ợ chua và buồn nôn. Theo đó, bạn có thể sử dụng kèm với một thìa nước ép bạc hà, nước cốt chanh, mật ong để pha với nước gừng để uống. Loại nước này có tác dụng làm dịu cơn ốm nghén khi mang thai.
5. Công dụng của gừng trong việc chống viêm
Nước gừng có tác dụng giảm viêm hiệu quả đối với các triệu chứng viêm do phản ứng dị ứng nhẹ và gắng sức nghiêm trọng gây ra.
Theo đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, chất dinh dưỡng có trong chiết xuất nước gừng có thể giúp giảm tối đa các thể loại dị ứng, giảm đau cơ hiệu quả đối với những người thường xuyên vận động mạnh.
6. Công dụng của gừng trong việc dưỡng tóc và da
Do trong gừng có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin…nên việc sử dụng nước gừng thường xuyên sẽ giúp làn da trắng sáng một tự nhiên. Bên cạnh đó, vitamin A và vitamin C có trong gừng cũng giúp cải thiện hiệu quả kết cấu của mái tóc, giúp kháng khuẩn cũng như giúp điều trị, ngăn ngừa các bệnh ngoài da.
7. Công dụng của gừng trong việc chống lại bệnh Alzheimer
Cuối cùng, khoa học đã chứng minh rằng nước gừng với các chất chống oxy hóa, các hợp chất mạnh mẽ có khả năng giúp chống lại các phản ứng viêm xảy ra trong não, từ đó giúp làm chậm quá trình suy thoái của tế bào não, ngăn ngừa và chống lại bệnh Alzheimer.
Trên đây là những công dụng đặc trưng của gừng, ngoài ra chúng còn có tác dụng giữ ấm cơ thể, chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính… Do đó, bạn nên bổ sung gừng vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.
Nguồn : bau.vn