Công dụng của mủ gòn đối với sức khỏe- Món quà quý giá từ thiên nhiên

Mủ gòn là món ăn chơi phổ biến tại Việt Nam, được lấy từ nhựa cây gòn. Mủ gòn ngâm nở pha nước uống có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, nhuận tràng, điều trị táo bón rất tốt.

Mủ gòn là gì?

Mủ gòn là dịch tiết từ thân cây gòn, có các tên gọi khác như cây gôm, cây bông lụa, cây bông gòn, cây mủ gòn,… mọc hoang rất nhiều ở miền Tây.

Đây là thực phẩm dùng làm đồ uống giải nhiệt, giúp thanh mát cơ thể khá quen thuộc với người Việt Nam. Nhựa này có màu hổ phách (nâu đỏ), dạng thạch đặc, vón cục, vị chát, tiết ra từ thân cây khi bị thương.

Loại mủ này được lấy khá dễ dàng, bạn chỉ cần lấy dao rạch lên thân cây thì sẽ thấy có rất nhiều mủ chảy ra. Sau đó thì chỉ việc dùng xô để hứng mủ rồi đem về bảo quản và chế biến. Mủ khi mới chảy ra sẽ rất mềm và dẻo nhưng sau một thời gian thì nó sẽ khô và đông cứng lại thành từng mảng lớn.

Mủ cây gòn có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng và dồi dào. Nó chứa nhiều thành phần khoáng chất cần cho cơ thể như Ca, Mg, C, K, Na,… Ngoài ra, còn chứa hàm lượng cao các chất xơ. Chính vì thế mà loại mủ này được người ta làm nước giải khát cùng với hạt é, hạt chia…

Tác dụng của mủ gòn đối với sức khỏe

1. Giúp thải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân

Theo các chuyên gia Đông Y trong mủ cây gòn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và cơ thể của chúng ta. Hơn nữa mủ cây gòn có tính mát, vị ngon nên thích hợp cho việc giải độc cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp thanh nhiệt, nhuận tràng và ổn định huyết áp.

Hơn nữa khi sử dụng mủ gòn những người bị tiểu đường sẽ điều tiết được lượng đường có trong máu. Những khoáng chất, dưỡng chất có lợi trong mủ gòn còn giúp chị em giảm cân hiệu quả. Nó được ứng dụng để cải thiện lượng mỡ trong máu. Khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác no lâu và không thèm ăn. Chính vì vậy có rất nhiều chị em đã lựa chọn mủ gòn để hỗ trợ cho quá trình giảm cân của mình.

Ngoài tác dụng đối với sức khỏe, người ta còn sử dụng mủ gòn để làm thức uống giải khát, thậm chí để điều trị chứng táo bón. Đặc biệt khi trời chuyển sang tiết hè nóng nực thì bạn nên sử dụng nước uống mủ gòn để giải nhiệt và làm cho cơ thể thoải mái hơn.

2. Phương thức làm đẹp da

Một công dụng khác của mủ gòn được nhiều người biết đến nữa chính là làm đẹp. Mủ gòn có thể dùng nó để trị được những triệu chứng như mụn, tàn nhang, tình trạng lão hóa da.

Nhờ vào thành phần polysaccharide có trong mủ cây gòn sau đó được chiết xuất ra các chất D-galactose, R-Rhamnose, acid D-galacturonic…Người ta đã sử dụng chúng với mục đích loại bỏ mụn và làm mờ các vết sẹo hiệu quả nhanh chóng. Sau khi loại bỏ mụn những dưỡng chất có trong mủ cây gòn sẽ thẩm thấu sâu vào trong da để chống lại sự lão hóa của làn da, se khít lỗ chân lông và giúp làn da của bạn khỏe hơn.

Ngoài những công dụng trên loại cây này được xem là chất giúp cơ thể thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể sử dụng kết hợp với nhiều thành phần khác để tạo thành 1 bài thuốc an thần hiệu quả.

Công thức chế biến mủ gòn hạt é

Nguyên liệu 

Mủ gòn: 200 gam (lưu ý mủ cần khô và loại được tạp chất)

Mủ trôm khô: 100 gam

Hạt é: 20 gam

Đường phèn

 

Cách làm 

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị để loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Ngâm các loại mủ, hạt é trong khoảng 15-30 giờ để chúng nở ra

Bước 3: Nấu đường phèn đến khi chúng tan ra. Sau đó thì cho lần lượt nguyên liệu vào nấu. Sau khi đun 10 phút thì tắt bếp.

Bạn có thể thêm đá để uống lạnh tùy sở thích. Nếu dùng không hết, thì hoàn toàn có thể bảo quản bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh.

Sử dụng thức uống này ngày 2 lần sẽ rất tốt cho người bị táo bón, đi đại tiện bị đau rát,…

Lưu ý khi sử dụng 

Loại mủ này rất dễ bám bụi bẩn, tạp chất vì ở môi trường bên ngoài khá lâu. Chính vì thế trước khi sử dụng bạn nên rửa sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

Phụ nữ mang thì không nên sử dụng mủ gòn vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự sống của thai nhi. Loại mủ này cũng không dùng được cho những ai có hệ tiêu hóa kém vì khi dùng sẽ xảy ra hiện tượng bị thương ở bụng khá là khó chịu đấy.

Nên dùng mủ với hàm lượng vừa đủ khoảng 10g cho 1 ly nước và mủ phải được nở hết tránh gặp hiện tượng trương nở, tắc trong ruột.

Tránh sử dụng quá nhiều loại mủ này để cân bằng hệ âm dương trong cơ thể. Ngoài ra thì mủ gòn cũng có một số phản ứng phụ bởi bên trong nó có tính mát và nhuận trường.

Mủ gòn khi sử dụng nhiều có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như khó thở, tim đập nhanh. Vì vậy nếu gặp những triệu chứng này thì bạn nên đến khám ở những cơ sở y tế và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tuy không chứa độc và có tính mát nhưng có 1 số cơ địa của 1 số người có thể không hợp với mủ gòn nên tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

 

Nguồn : bau.vn