Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi: Mẹ bầu nên kiêng ăn gì?

Dinh dưỡng cho mẹ bầu là một vấn đề vô cùng quan trọng. Cùng bau.vn đi tìm đáp án cho câu hỏi mẹ bầu nên kiêng ăn gì ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng trong những ngày dưỡng thai vô cùng quan trọng cho sức khoẻ của sản phụ và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh những thực phẩm bổ trong những ngày thai kỳ nên bổ sung, mẹ cũng cần kiêng các thực phẩm không tốt cho sức khoẻ của bà bầu với những hậu quả khôn lường. Mẹ bầu nên kiêng ăn gì?

Góc giải đáp: Mẹ bầu nên kiêng ăn gì?

1. Thịt sống, thịt tái

Thịt sống, thịt tái, thịt chưa nấu chín, nộm sống,… là những thực phẩm mẹ bầu nên kiêng để bảo vệ sức khoẻ của mình và thai nhi. Bởi kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt sống. Từ đó có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu,… đặc biệt ở 3 tháng đầu của thai kì.

2. Cá sống, cá chứa lượng thuỷ ngân cao

Các món cá sống như: gỏi nộm cá, sushi, cá xông khói,… có thể gây nguy hiểm cho thai nhi do ngộ độc thực phẩm. Bởi cá sống có nhiều vi khuẩn gây hại cho bào thai.

Ngoài ra mẹ cũng nên hạn chế các loại cá có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá thu, cá mập, cá kình,… Mặc dù cá có nhiều omega-3 -một loại axit béo tốt cho cơ thể nhưng với các loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao thì mẹ bầu không nên ăn vì có thể gây tổn thương cho não bộ, khiến trẻ chậm phát triển.

3. Trứng sống, trứng trần

Trứng sống là thực phẩm dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Bởi vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai gây nhiễm trùng, thậm chí có thể tử vong ở thai nhi.

4.Mẹ bầu nên kiêng ăn gì: Đồ quá ngọt

Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn thai sản, chức năng thải đường của thận có phần bị giảm sút. Do đó nếu cơ thể mẹ bầu nạp quá nhiều thực phẩm, đồ ăn vặt có lượng đường cao sẽ dẫn đến tình trạng đường trong máu quá cao. Khi ấy, thận sẽ phải hoạt động hết công suất dẫn đến tình trạng quá tải, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của mẹ bầu.

Hơn nữa, hấp thụ quá nhiều đồ ăn ngọt có lượng đường cao sẽ làm khả năng miễn dịch của thai phụ suy yếu. Từ đó cơ thể không có khả năng kháng bệnh, dễ nhiễm vi rút, nhiễm bệnh. Vì vậy trong khi mang thai, mẹ nên kiêng tối đa nhất các thực đồ ăn quá ngọt nhé.

5. Đồ quá mặn

Cũng giống như đồ ăn quá ngọt, đồ ăn quá mặn cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu. Bởi vì lượng muối trong các món ăn mặn mà chúng ta hấp thu hằng ngày là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng huyết áo cao.

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…)

6. Đồ ăn nhiều dầu mỡ-Mẹ bầu nên kiêng ăn gì?

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung được y học cho rằng có thể ảnh hưởng từ di truyền trong gia đình. Vì vậy mẹ bầu không nên kiêng ăn đồ ăn nhiều dầu, mỡ. Bởi đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư sinh dục. Nếu ăn đồ ăn dầu mỡ nhiều, liên tục thì khả năng cao em bé sau này sẽ có nguy cơ bị di truyền ung thư sinh dục từ mẹ.

Bản thân dầu mỡ không gây ra ung thư. Nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

7. Các loại phô mai mềm

Tránh các loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng.

8. Bia, rượu, cafe, các chất kích thích

Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.

9. Thịt nguội, thịt hun khói

Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác.Thậm chí có thể gây sảy thai. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc mẹ bầu nên kiêng ăn gì mà mọi người quan tâm. Hy vọng thông tin trên bổ ích cho các mẹ bầu trong những ngày thai kỳ.

Nguồn : bau.vn