Giái đáp thắc mắc: Mẹ bầu có nên ăn ngải cứu không?

Ngải cứu là một loại thảo dược lành tính, có công dụng trị nhiều bệnh và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Thắc mắc về việc bà bầu có ăn được ngải cứu không đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, trên thực tế mẹ bầu có ăn được ngải cứu không? Cùng đi giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Công dụng tuyệt vời từ cây rau ngải cứu

Ngải cứu là một trong những loại cây rau được biết tới có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Trong Đông y, cây ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm nên chúng có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp hay cầm máu, an thai, chữa rong kinh, băng huyết, đau bụng do động thai, thấp khớp… Có thể thấy, ngải cứu không chỉ chữa được nhiều căn bệnh mà còn chế biến được thành nhiều món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.

Bạn có thể chế biến ngải cứu thành nhiều món ăn ngon như trứng gà đúng ngải cứu, trứng vịt lộn hầm ngải cứu, canh thịt nạc ngải cứu… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp ngải cứu cùng với những vị thuốc bắc khác để tẩm bổ sức khỏe. Ngoài ra, ngải cứu còn có công dụng giảm đau tuyệt vời mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Mẹ bầu có nên ăn ngải cứu không?

Như đã đề cập, ngải cứu được coi là một vị thuốc trong Đông y dùng để chữa nhiều bệnh, trong số đó có tác dụng an thai dành cho phụ nữ. Thế nhưng, không phải vì ngải cứu có nhiều công dụng tốt cho cơ thể mà mẹ bầu có thể lạm dụng loại thực phẩm này. Bổ sung ngải cứu không được tùy tiện và quá lạm dụng, như vậy sẽ gây ra nhiều tác dụng ngược không đáng có. Bổ sung quá nhiều ngải cứu sẽ dễ dẫn đến tình trạng sinh non, thậm chí là sảy thai.

Ngoài ra, mẹ không nên bổ sung ngải cứu vào 3 tháng đầu của thai kỳ vì bổ sung trong giai đoạn này mẹ bầu rất dễ bí sảy thai. Tuy nhiên không vì thể mà mẹ không được bổ sung loại thực phẩm này. Thay vào đó, mẹ hoàn toàn có thể bổ sung ở các giai đoạn sau của thai kỳ. Để yên tâm nhất, mẹ nên tham khảo thêm các ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ để bổ sung ngải cứu an toàn và hiệu quả nhất.

Mẹ cần lưu ý, chỉ nên ăn khoảng từ 3 tới 5 ngọn cho mỗi lần ăn và nên áp dụng khoảng 3 lần như vậy trong 1 tuần. Đối với những mẹ bầu đã từng bị sảy thai hoặc sinh non trước đó thì tuyệt đối không được ăn ngải cứu. Để bổ sung loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất, mẹ chỉ nên chiến biến chúng thành những món canh hoặc chiên chúng với trứng gà là tốt nhất.

Cách thực hiện bài thuốc dân gian từ ngải cứu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 16 gram lá ngải cứu.
  • 16 gram lá tía tô.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, sau khi mua ngải cứu và tía tô về, bạn cần phải sơ chế sạch lá ngải cứu và lá tía tô bằng cách rửa với nước sạch.
  • Sau đó cho khoảng 600 ml và sắc chung hai loại lá này với nhau cho đến khi cạn xuống còn khoảng 100 ml.
  • Uống khoảng 3 đến 4 lần/ngày để an thai.

Hy vọng bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp mẹ bầu có thêm những thông tin về vấn đề này. Hãy thường xuyên cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích cho mẹ và bé hơn nữa nhé!

Nguồn : bau.vn