Tết Đoan Ngọ sắp đến gần. Trong ngày này thì mỗi vùng miền lại có những hoạt động ẩm thực, phong tục khác nhau. Trong số đó ăn thịt vịt ngày Tết Đoan Ngọ là một tập tục không thể thiếu.
Tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn thịt vịt?
Vịt là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết Đoan Ngọ. Đặc biệt với người miền Trung thì điều này đã trở thành phong tục truyền thống không thể thay thế.
Thông thường, người ta không thích chọn ăn thịt vịt cho những ngày đầu năm, kể cả ngày Tết Đoan Ngọ. Vì việc ăn thịt vịt tượng trưng cho việc xả xui và muốn được may mắn hơn. Tuy nhiên, người miền Trung thì lại có quan niệm khác.
Họ quan niệm rằng: từ ngày 5/5 trở đi, vịt đã bắt đầu vào mùa. Lúc đó, những con vịt trở nên béo hơn và có thịt ngon, chắc hơn, không còn mùi hôi nữa. Chính vì vậy, phần lớn các hộ gia đình miền Trung đều chọn mua và vào bếp chế biến các món ăn khác nhau từ thịt vịt. Tập quán ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ, vẫn còn được duy trì tại một số địa phương ở những vùng khác.
Quan niệm về lợi ích khi ăn thịt vịt
Vịt tên trong sách thuốc cổ là “Gia Áp”, có nơi còn gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ. Theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt. Nó có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực. Đồng thời bồi bổ cơ thể cho người lực, lao tâm nhiều.
Thịt vịt chữa nóng sốt cao đến co giật. Thịt vịt giúp giải độc mụn sưng và hạ nhiệt. Vịt có sắc vàng trắng tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”
Thịt vịt thường được chế biến thành ba món phổ biến: vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt. Vịt phải “ăn già” nghĩa là phải trưởng thành. Thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.
Trong khi đó, vào ngày Tết Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao. Nên người ta ăn thịt vịt có tính mát, bổ. Tác dụng là để quân bình giữa nhiệt – hàn (nóng và lạnh) của giữa Trời và Người.
Như vậy thì các món ăn mà người Việt Nam thường dùng không phải là do sự tình cờ. Vì trong thức ăn của Việt Nam, các chất trong thiên nhiên được tổng hợp theo nguyên lý âm-dương hàn-nhiệt để các chất bổ dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể. Đó chính là lý do thịt vịt được chọn làm món ăn cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Nguồn : bau.vn
Tags: Tết Đoan Ngọ