Vitamin C là axit ascorbic, một sinh tố để tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể. Vitamin C hỗ trợ đề kháng với các bệnh nhiễm trùng: cảm cúm, giúp vết thương mau lành, cần thiết cho quá trình tạo ra collagen; hỗ trợ các mô cơ thể như da, xương, gân, cơ và sụn, tăng cường hấp thụ sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể bằng việc tăng cường máu đến mắt.
Đó cũng là một chất chống oxy, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ gốc tự do. Chính sự tổn thương tế bào của gốc tự do đã gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin C
1. Vết thương chậm liền
Khi bạn không may bị thương, lượng vitamin C trong máu và mô sẽ giảm xuống. Lúc đó, cơ thể cần vitamin C để tạp ra collagen- một loại protein đóng vai trò trong tất cả các giai đoạn làm lành da, Bên cạnh đó, chúng giúp bạch cầu trung tính chống lại nhiễm trùng xâm nhập từ vết thương.
2. Nướu chảy máu, chảy máu cam, chân tay bầm tím
Do vitamin C giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh, hình thành máu đông để ngăn ngừa tình trạng chảy máu. Bên cạnh đó, collagen cũng cần thiết cho sức khỏe của răng và lợi. Thiếu vitamin C cơ thể dễ chảy máu cam, chảy máu nướu mỗi khi đánh răng hoặc tự nhiên chân tay xuất hiện vết bầm tím.
3. Dấu hiệu thiếu vitamin C- Tăng cân
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vitamin C thấp sẽ khiến lượng mỡ trong cơ thể cao hơn so với lượng vitamin C đầy đủ. Đặc biệt, loại vitamin này đóng vai trò trong việc giúp cơ thể đốt cháy chất béo để giải phóng năng lượng, nhất là ở phần mỡ bụng.
4. Da bị khô và nhăn nheo
Những người có chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều vitamin C có thể có làn da mịn màng, trắng sáng và mềm mại hơn. Bởi vitamin C là một chất chống oxy nên sẽ bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các tác nhân gây hại của môi trường. Gốc tự do phá vỡ dầu, protein và ADN nên khi thiếu vitamin C sẽ có triệu chứng làn da khô, nhăn và hay bong tróc.
Các loại quả nên bổ sung nếu thiếu vitamin C
1. Qủa ổi
Không phải cam, ổi mới là loại quả đứng đầu trong danh sách loại quả giàu vitamin C. Đây là loại trái cây vùng cận nhiệt, chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với quả cam. Lượng vitamin C khoảng 200mg trong 100gram ổi.
2. Qủa cam
Khi cần bổ sung vitamin C chúng ta thường nghĩ đến cam đầu tiên, thế nhưng cam chỉ đứng thứ 9 về mức độ giàu vitamin C. Cam cùng với các loại quả nhóm cam quýt khác được coi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, là vũ khí lợi hại chống lại cảm cúm mùa đông.
Trong 100gram cam có chứa 50mg vitamin C, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện hệ tuần hoàn máu từ đó giảm thấp lượng cholesterol. Bạn có thể sử dụng nước ép cam thường xuyên trong bữa sáng để cung cấp vitamin C cho cơ thể.
3. Qủa đu đủ
Quả đu đủ rất quen thuộc với mọi người với tác dụng nhuận tràng, ngoài ra nó chứa lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100gram. Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat. Đu đủ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. Trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể, đồng thời giảm các triệu chứng táo bón.
4. Qủa dâu tây
Qủa dâu tây chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, hàm lượng vitamin C khoảng 80mg cho 100gram dâu tây. Qủa dâu tây nên được ăn sống để đạt được giá trị chất chống oxy hóa cao nhất cũng với lượng vitamin C giữ lâu dài.
Nguồn : bau.vn