Gợi ý những món ăn lấy hên đầu năm cho cả năm tài lộc đầy nhà

Dịp Tết, nhiều người cũng hay tranh thủ thưởng thức các món ăn lấy hên đầu năm để mong được một năm tài lộc vào đầy nhà.

Trong gian bếp của mỗi gia đình vào ngày tết thì ngoài những món đồ gia dụng góp phần đem đến những món ăn ngon thì những món ăn lại đem thông điệp mang đến sự may mắn và thành đạt. Vậy những món ăn đem đến may mắn cho năm mới là gì? Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu những món ăn đó nhé!

Món ăn lấy hên: Xôi gấc

Xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin vào một năm mới thành công.  Gấc là một loại quả có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, khô mắt, quáng gà. Không những vậy chúng cũng giúp làn da của chúng ta luôn mịn màng và tươi tắn hơn.

Theo quan niệm nhân gian: màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời mang đến nên sẽ tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới. Vì vậy mà các món ăn từ quả gấc thường là lựa chọn số 1 của gia đình Việt trong các dịp lễ, tết hay ngày trọng đại để mong gia đình “đỏ” cả năm.

Món ăn lấy hên đầu năm: Dưa hấu

Trong phong tục và quan niệm của người Việt Nam, ngày tết thường chưng dưa hấu trên bàn thờ không chỉ là trang trí tết cho đẹp mà còn có ý nghĩa về cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Màu đỏ của ruột dưa hấu tượng trưng cho tài lộc, may mắn, còn vỏ màu xanh là sự hi vọng ẩn chứa niềm vui từ bên trong.

Không những để trang trí, mà dưa hấu còn là món tráng miệng đem đến sự may mắn cho ngày tết.

Rau xanh

Rau xanh đem đến các loại chất sơ và vitamin cần thiết cho cơ thể vào những ngày tết, lại vừa mang lại điều may mắn tốt lành. Với quan niệm rằng với hình dang và màu sắc như những “tờ đô la xanh” của chúng sẽ mang lại sự sung túc và giàu sang trong năm mới.

Các món ăn về cá

Theo quan niệm dân gian, thì từ cá đồng nghĩa với sự dư dật. Bởi lẽ đó những món cá để nguyên đầu và đuôi là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ Tết để có được một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp, đồng thời tránh mọi tai họa trong năm mới.

Khay bánh kẹo

Có bao giờ, bạn tự hỏi tại sao ba mẹ lại hay có một khay bánh kẹo trong nhà. Bởi mỗi gia đình sẽ tiếp đón khách ghé thăm nhà bằng một khay bánh đựng mứt quất tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho dự đoàn tụ, nhãn để mang đến nhiều quý tử, và hạt dưa đỏ để có được hạnh phúc.

Món ăn lấy hên: Bánh chưng

Trong mỗi mâm cơm thờ cúng vào dịp tết thì bánh chưng không thể thiếu bởi mỗi chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, thể hiện sự quy tụ của trời đất. Đây là một món ăn với ý nghĩa trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Gà luộc

Mâm cơm cúng có gà luộc thể hiện mong muốn năm mới phúc đức đủ đầy. Nhiều người tin rằng, gà luộc tượng trưng cho sự ấm no, an khang. Vì thế, không biết từ khi nào, món gà luộc được chọn làm món ăn khởi đầu cho năm mới nhiều may mắn.

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu thể hiện sự hòa hợp các nguyên liệu thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Muốn có nồi thịt kho tàu ngon, người miền Nam thường sử dụng nhiều nước dừa hơn so với các vùng miền khác, kho liu riu cho nước cạn dần tạo thành món ăn có màu vàng nâu sóng sánh. Thịt kho tàu giàu dinh dưỡng, lại đậm đà dễ ăn, người già hay trẻ nhỏ, khách xa hay gần đều ăn được. Món thịt có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, màu sắc ấm ấp mang lại ý nghĩa đủ đầy, sung túc cho năm mới vẹn tròn.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.