Hầm xương lấy nước cho con ăn, sai lầm của mẹ khiến bé chậm tăng cân

Từ bao nhiêu thế hệ nay nhiều bà mẹ vẫn hay hầm xương lấy nước nấu cháo cho bé ăn. Vì họ nghĩ nước đó sau khi ninh với xương chứa toàn bộ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây là một sai lầm hại bé còi xương, suy dinh dưỡng.

Từ bao nhiêu thế hệ nay nhiều bà mẹ vẫn hay hầm xương lấy nước nấu cháo cho bé ăn. Vì họ nghĩ nước đó sau khi ninh với xương chứa toàn bộ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên đây là một sai lầm hại bé bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Hầm xương lấy nước nấu cháo cho con, việc làm vô nghĩa

Nhiều bà mẹ tin rằng toàn bộ chất dinh dưỡng của xương đã được hòa tan sang nước. Cho nên chỉ cần lấy nước đó trộn cơm, trộn cháo cho bé ăn là đủ chất. Nhưng ngay cả các cụ ngày xưa cũng đã nhận thức được là “khôn ăn cái, dại ăn nước”. Có nghĩa là phần cái mới là phần chất dinh dưỡng.

Hầm xương lấy nước chế biến thức ăn cho bé khiến con còi cọc vì thiếu dinh dưỡng

Xương dù có được hầm bao nhiêu tiếng, hầm bằng nồi áp suất đi chăng nữa. Thì chỉ có một phần rất nhỏ vitamin, canxi và chất đạm chuyển hóa ra nước. Trong khi đó canxi là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nó có vai trò hình thành cấu trúc của răng và xương. Phần canxi trong xương chuyển hóa ra nước là canxi vô cơ. Đây là hợp chất cơ thể trẻ chưa thể hấp thu. Vậy nên dẫn đến tình trạng thiếu canxi, còi xương, chậm lớn.

Chất dinh dưỡng trong xương chuyển hóa sang nước một lượng vô cùng nhỏ

– Vitamin bài tiết ra nước trong khi hầm vô cùng nhỏ. Các loại vitamin A,D,E,K chỉ hòa tan trong dầu không tan trong nước. Như vậy mẹ cho bé ăn mỗi phần nước hầm sẽ bị thiếu hụt các vitamin nói trên.

– Chất đạm cũng chỉ bị hòa tan ra nước một lượng không đáng kể. Cho dù mẹ có ninh xương bao nhiêu lâu đi chăng nữa. Đạm có nhiều trong phần thịt do đó mẹ hãy cho con ăn cả phần cái để con được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài thịt lợn ra mẹ cũng cần bổ sung thêm cá, tôm, trứng để bé phát triển toàn diện.

Chất dinh dưỡng chuyển hóa từ thịt xương sang nước khi hầm vô cùng nhỏ

– Chất béo được hòa tan vào nước hầm khá nhiều. Chính vì thế mà nước hầm thường có vị béo, thơm. Tuy nhiên chất béo đó là chất béo động vật khó hấp thu. Không những thế nó còn không mang lại lợi ích về mặt sức khỏe. Các mẹ nên bổ sung vào thực đơn của con các chất béo nguồn gốc thực vật. Ví dụ như dầu óc chó, dầu đậu nành. Chất béo giúp con có nhiều năng lượng hơn để hoạt động.

Hầm xương lấy nước cho con ăn vừa mất công vừa hại con

Nếu bé chỉ ăn cháo, cơm trộn nước hầm xương sẽ bị thiếu chất xơ. Thiếu chất xơ dẫn đến các bệnh lý về đường ruột. Đặc biệt là táo bón. Mẹ nên bổ sung cho bé rau xanh, củ quả để con tiêu hóa tốt hơn.

Mẹ nên bổ sung thêm chất xơ cho bé từ rau củ quả và dầu thực vật thay vì chỉ cho bé ăn cháo nấu với nước hầm xương

Ăn cháo, cơm trộn nước hầm xương khá dễ nuốt. Nhưng hậu quả là bé không biết nhai, trộn thức ăn. Về lâu về dài dẫn đến biếng ăn, chán ăn, sợ ăn. Một đứa trẻ không nhai, lười nhai dẫn đến nhiều hệ lụy. Khi nhai thức ăn được trộn đảo với nước bọt. Vào đến dạ dày sẽ được tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra nhai còn giúp xương hàm của con có điều kiện phát triển. Từ đó kích thích khả năng ngôn ngữ.

Các mẹ vẫn có thể hầm xương lấy nước cho con ăn. Tuy nhiên phải cho bé ăn cả phần cái. Bởi vì chất dinh dưỡng tập trung hầu hết ở phần thịt của xương. Ngoài ra phải bổ sung thêm dầu thực vật và chất xơ cho con phát triển toàn diện. 

Nguồn : Sức khỏe 24h