Học cách lên thực đơn ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật đang được khá nhiều mẹ áp dụng cho bé. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ cách lên thực đơn đối với phương pháp ăn dặm này.

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật hiện đang được nhiều mẹ áp dụng vì sự tiện lợi và mang hiệu quả cao.

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm truyền thống

 

Ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời, phổ biến qua nhiều thế hệ đối với các gia đình Việt. Với kiểu ăn dặm này, mẹ sẽ xay nhuyễn các loại thức ăn như rau củ, thịt, cá, trứng,… và trộn lẫn để nấu thành cháo hoặc bột cho bé.

Ưu điểm của ăn dặm truyền thống là

  • Bé sẽ tăng cân đều đặn vì lượng thức ăn nhiều và đầy đủ dinh dưỡng
  • Chế biến đơn giản, tiện lợi
  • Xay nhuyễn thức ăn sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn chỉnh của bé

Ăn dặm kiểu Nhật

Adult feeding baby

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn cháo loãng rây qua với tỷ lệ 1:10. Với phương pháp ăn dặm này, bé sẽ được tiếp xúc với đa dạng các loại thực phẩm với độ thô thích hợp.

Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật là

  • Bé có thể làm quen với thức ăn thô sớm, tạo kỹ năng nhai và nuốt sớm hơn.
  • Quen với mùi vị của các loại thực phẩm

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật

Mặc dù hai phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm truyền thống có chế độ ăn và cách chế biến gần như hoàn toàn trái ngược. Tuy nhiên, sự kết hợp của hai phương pháo này lại mang lại kết quả tốt bất ngờ:

  • Giúp bé quen dần với mùi vị của các loại thực phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển vị giác
  • Rèn luyện phản xạ nhai cho bé theo từng cấp độ thô của thức ăn.
  • Cung cấp dinh dưỡng bổ sung bên cạnh nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ để bé phát triển một cách toàn diện.

Gợi ý thực đơn ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật

Cháo gạo đậu Hà Lan, hạt sen, đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • ½ chén bột gạo
  • 100g đậu Hà Lan
  • 50g hạt sen
  • ½ bìa đậu phụ

Cách chế biến

Bước 1: Nấu chín đậu Hà Lan và hạt sen rồi rây mịn

Bước 2: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước

Bước 3: Rây mịn cháo đậu Hà Lan, hạt sen đã nấu

Bước 4: Rây mịn đậu phụ

Bước 5: Trộn cháo cùng đậu phụ rây mịn rồi cho bé ăn

Cháo khoai tây đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1/2 củ khoai tây
  • Gạo
  • 5g đậu hũ

Cách chế biến

Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai tây rồi ngâm qua nước muối 15 phút

Bước 2: Luộc chín khoai

Bước 3: Rây mịn đậu hũ

Bước 4: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước (có thể dùng nước luộc khoai)

Bước 5: Đến khi cháo và khoai chín thì cho đậu hũ rây mịn vào khuấy đều rồi tắt bếp

Ngũ cốc dinh dưỡng và sữa mẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 ml sữa mẹ (có thể thay thế bằng sữa công thức)
  • 1 thìa hạt chia
  • Ngũ cốc dành cho trẻ em

Cách làm

Bước 1: Hâm nóng sữa mẹ rồi cho ngũ cốc vào khuấy đều

Bước 2: Thêm hạt chia là có thể cho bé dùng ngay

Bánh sandwich sữa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 miếng bánh sandwich
  • 50-120ml sữa mẹ (hoặc có thể thay thế bằng sữa công thức)

Cách làm

Bước 1: Bỏ viền bánh sandwich

Bước 2: Xé nhỏ bánh và ngâm trong sữa khoảng 10 phút

Bước 3: Cho hỗn hợp bánh mỳ sữa lên bếp đun sôi

Bước 4: Rây mịn

Lưu ý khi cho bé ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật

  • Không nên ép buộc bé phải ăn nếu bé không thích
  • Nếu bé ăn quá ít, hãy cho bé uống sữa bổ sung ngay sau đó đẻ đảm bảo bé được bổ sung dưỡng chất đầy đủ
  • Cho bé ăn khi thức ăn còn ấm nóng
  • Bữa ăn không nên kéo dài, chỉ nên cho bé ăn trong khoảng thời gian từ 20-30 phút
  • Không nên tạo thói xấu vừa ăn vừa chơi, hoặc vừa ăn vừa xem TV, điện thoại

Nguồn : bau.vn