Trữ đông hành lá và các loại rau thơm như mùi, gừng, sả, ớt… là phương pháp được nhiều chị em áp dụng thường ngày, không chỉ ở trong mùa dịch.
Câu chuyện cười ra nước mắt của cô nàng học trữ đông hành trên TikTok
Nhiều địa phương đang thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ nên mọi người thường hạn chế đi chợ. Các loại rau thơm không để được quá lâu trong tủ mát, vì vậy phương pháp trữ đông là hữu hiệu nhất. Cô nàng này cũng lên mạng học theo, nhưng có vẻ thành quả của cô hơi khác với mọi người.
Thay vì chia nhỏ số hành đang có, cô đã cho rất cả vào 1 khuôn đá to, đổ thêm nước và thành quả là “tảng băng trôi”. Cô không biết phải xử lý như thế trong 1 lần để nấu hết được.
Để tránh câu chuyện “tấu hài” như cô gái trên, Bau.vn chỉ bạn mẹo trữ đông hành và các loại gia vị trong tủ đông
Cách trữ đông hành
Cách 1: Bảo quản hành trong túi zip
Hành lá khi mua về, nhặt rễ, dùng khăn lau những phần bẩn, loại bỏ những lá bị dập nát để tránh ảnh hưởng đến những lá còn lại.
Cắt hành thành từng khúc, tùy thuộc vào chiều dài túi zip. Gói hành kín bằng giấy ăn hoặc ấy A4 trắng, sau đó để vào trong túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi nào hành ra ra nước và cảm thấy túi hơi ẩm, bạn bỏ ra và thay giấy mới. Đều đặn mỗi tuần thay một lần cho đến khi ăn hết số hành lá.
Cách 2: Trữ đông hành lá
Hành khi mua về bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ. Bạn có thể có vào túi zip hoặc hộp nhựa có lắp, đến khi nấu chỉ cần xúc ra. Đặc biệt, tuyệt đối không để nước dính vào hành hoặc hộp đựng, nếu không hành của bạn sẽ thành “tảng băng trôi” như cô gái kia.
Ngoài ra, các chị em hay chia nhỏ vào khay đá để tiện hơn trong việc nấu nướng, tùy vào lượng thức ăn mà cho số viên hành hợp lý.
Bảo quản cách loại gia vị khác
1. Trữ đông gừng
Đầu tiên, bạn cạo sạch vỏ gừng, rồi cách thành lát. Sau đó, mang các lát gừng gừng vào túi zip hoặc hộp nhựa cấp đông.
Khi sử dụng không cần rã đông, chỉ cần băm nhỏ và có thể chế biến các món ăn được rồi.
Gừng không chỉ là gia vị để khử mùi hay làm món ăn thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng giữ ấm cơ thể. Đặc biệt, các chị em phụ nữ nên dự trữ gừng trong tủ lạnh để “cứu cháy” những lúc đau bụng kinh nguyệt.
2. Bảo quản sả
Muộn trữ đông sả, bạn cắt bỏ phần đầu và ngọn sả, bóc những lá già không sử dụng được. Tiếp đến đem rửa lại với nước, đợi sả khô thì cho vào túi zip, kéo kín khóa túi để tránh không khí.
Nếu sử dụng sả dưới dạng băm nhỏ, bạn cần rã đông trước khi băm. Nhưng nếu không phải băm nhỏ, bạn có thể trực tiếp sử dụng luôn.
3. Trữ đông ớt
Ớt là gia vị cay, kích thích vị giác và làm món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn.
Muốn ớt không bị hỏng hay khô quắt, bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào túi zip hoặc các hộp đậy nắp kín, đặt ở ngăn đá. Cách này khiến ớt không bị dập, hỏng hay khô, vẫn giữ được quả tươi ngon.
Bí quyết trữ đông hành và rau gia vị khiến bạn đỡ mất thời gian, mà trong nhà luôn có đầy đủ gia vị để nấu ăn. Thời gian trữ đông có thể sử dụng được 2-3 tháng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ cần trữ đông 1 lượng vừa phải, đủ dùng để thực phẩm được thơm ngon nhất.
Nguồn : bau.vn