Hướng dẫn cách nấu bột ăn dặm cho bé theo phương pháp truyền thống

Bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ luôn lo lắng nên cho con ăn như thế nào mới là tốt nhất để con phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây là cách nấu bột ăn dặm cho bé theo phương pháp truyền thống của Bau.vn.

Khi mới bắt đầu ăn dặm, các mẹ nên cho bé ăn dần từ bột loãng để bé dễ quen với thức ăn. Bau.vn sẽ chia sẻ ách nấu bột ăn dặm theo phương pháp truyền thống để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cho bé.

Nguyên tắc cần chú ý khi nấu bột ăn dặm cho bé

1. Nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến tăng dần độ thô.

  • Tuần 1: bột loãng  (bột 5%)
  • Tuần 2: Bột sệt  (bột 10%)
  • Tuần 3, 4 trở đi: Bột đặc  (bột 20%)

2. Cho bé làm quen với từng loại thực phẩm, đồ ăn đa dạng.

3. Chỉ nên cho trẻ ăn gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu.

4. Trước khi trẻ được 1 tuổi, thận chưa hoạt động tốt nên các mẹ hạn chế nêm gia vị mắm muối vào thức ăn dặm của trẻ.

5. Sang tháng thứ 7 – 8 mới cho bé tập ăn hải sản.

6. Ngoài bột gạo khô, các mẹ có thể thay thế bằng cháo nấu nhừ, xay nhuyễn và rây mịn.

7. Các mẹ có thể kết hợp giữa các loại hạt đậu và hạt dinh dưỡng như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, nhân hạt óc chó, hạt chia để tăng thêm độ phong phú và kích thích vị giác của bé hơn.

8. Phải luôn đảm bảo đủ lượng sữa theo tháng tuổi, vì trong những năm đầu đời của bé sữa vẫn là tốt nhất cho sự phát triển của bé.

9. Cho bé tập ăn quả tươi các loại để bổ sung vitamin: khởi đầu là một loại, sau đó sẽ là nhiều loại quả tươi xay hỗn hợp, tăng dần theo tháng tuổi.

10. Ngồi ăn một chỗ, nên có bàn, ghế cho bé ngồi, bé rất thích được ngồi bàn ăn cùng người lớn, như vậy sẽ tạo cảm giác ăn ngon hơn. Luôn tạo cho bé không khí đầm ấm vui vẻ trong bữa ăn.

11. Đừng kéo dài thời gian cho mỗi bữa ăn của trẻ, chỉ nên ăn khoảng 20 – 30 phút/ bữa.

Cách nấu bột ăn dặm cho bé: bột gạo với thịt gà rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bột gạo nếp và gạo nếp xay nhỏ, rây mịn: 10g
  • Nước: 200ml
  • Ức gà: 10g
  • Rau ngót: 10g
  • Dầu ăn trẻ em

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch rau, luộc sơ qua. Cho vào máy xay và xay nhỏ, sau đó chắt lấy nước cốt để nấu cùng bột.
  • Thịt gà xay nhỏ
  • Cho thịt gà vào 100ml nước lên bếp đun nhỏ lửa. 100ml nước còn lại đem cho bột gạo vào khuấy đều cho tan hết. Sau khi thịt gà chín hỗn hợp nước và bột gạo vào khuấy đều tay cho bột chín và nở mịn. Sau 5 phút cho thêm rau ngót vào và khuấy đều tay.
  • Trước khi tắt bếp, cho 1 thìa dầu ăn trẻ em

Hy vọng với các nguyên tắc và cách nấu bột ăn dặm cho bé, mẹ có thể xây dựng một thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống hợp lý nhất dành cho bé.

Nguồn : Sức khỏe 24h