Làm món trứng xào với 4 loại rau củ này chẳng hề cầu kỳ mà lại đưa cơm

Trứng xào là món ăn đơn giản nhưng vẫn giàu dinh dưỡng, "cứu cánh" cho bạn trong những ngày không biết ăn gì hoặc không có thời gian nấu nướng.

Bài viết dưới đây của Bau.vn mách bạn cách làm món trứng xào với nhiều loại rau củ khác nhau để đổi món.

1. Trứng xào đậu đũa

Nguyên liệu

  • Tỏi: 1/2 củ bóc vỏ băm nhuyễn
  • Đậu đũa: 200g.
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị cơ bản trong nấu ăn

Cách làm

Bước 1: Trứng đập ra bát, cho các loại gia vị: tiêu, mì chính, hạt nêm, bột canh và chút mắm, đánh đều cho tan gia vị.

Bước 2: Đậu đũa đem nhặt bỏ đầu và đuôi, ngắt khúc 1cm, rửa sạch để ráo

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm. Cho đậu đũa vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, đảo đều tay trong 2-3 phút là đậu đũa đã chín, bạn cho trứng vào đảo đều.

Bước 4: Để cách làm đậu đũa xào trứng có màu vàng đẹp, trứng bám đều ở đậu đũa bạn nhớ dùng đũa đảo thay vị dùng thìa. Khi trứng vừa chín tới thì bạn nhấc chảo xuống ngay và đổ ra đĩa. Nếu bạn xào quá chín đỗ sẽ mất vị ngọt giòn, trứng không ngậy.

Ngoài đảo trứng với đậu que, bạn có thể rán thành từng miếng như thế này cũng rất ngon

2. Trứng xào thì là

Nguyên liệu

  • 2 quả trứng
  • 1 nắm rau thìa là
  • Gia vị bột ngũ vị hương, muối, hạt nêm, bột mì, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế rau thìa là sạch, để ráo nước thái nhỏ, bỏ vào bát tô và đập 2 quả trứng vào. Thêm chút xíu bột ngũ vị hương, muối và hạt nêm, trộn đều. Cho bột mì vào dần dần trộn với trứng tới sền sệt là được.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi dùng muỗng múc từng thìa hỗn hợp vào chiên trên lửa nhỏ cho hai mặt trứng chín vàng đều – chú ý lật mặt vì món ăn này rất dễ bị cháy đen.

Bước 3: Trứng chiên thìa là khi chín thành viên, ăn thấy vị thơm nức, mềm ngon, lạ miệng. Nguyên liệu dễ kiếm, chế biến dễ và rất phù hợp với phụ nữ sau sinh để có sữa thơm mát.

3. Trứng xào cà chua

Nguyên liệu

  • 4-5 quả trứng gà
  • Cà chua 3 quả , rửa sạch, thái lát mỏng
  • 1/2 thìa cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê rượu
  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng canh nước
  • 3 muỗng canh dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Đập trứng vào bát lớn, cho thêm muối, dầu mè, rượu, bột ớt vào đánh đều, nên nghiêng bát một góc 30 độ khi đánh trứng như vậy trứng đánh sẽ đều hơn, gia vị sẽ quyện đều vào trong trứng.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn vào, thêm cà chua vào chảo, dùng đũa đảo nhanh đợi khi cà chua ra nước, thêm đường nước vào xào cùng cà trong vòng 30 giây.

Bước 3: Đổ trứng vào chảo dùng đũa khuấy đều để trứng và cà chua quên đều vào nhau, cố gắng không để trứng bị vón cục.

Bước 4: Cho thêm hành lá thái nhỏ bỏ vào xào lẫn trứng với cà chua đảo đều tay để trứng, hành, cà trộn đều.

4. Trứng xào mướp đắng

Nguyên liệu làm trứng xào mướp đắng

  • Mướp đắng 2 quả
  • Trứng gà 2 quả
  • Gia vị: Hành khô, hành lá, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm

Bước 1: Mướp đắng bạn rửa sạch, để cho ráo nước rồi bổ dọc sau đó nạo bỏ ruột, thái mướp đắng thành từng lát mỏng. Một mẹo nhỏ cho mướp bớt vị đắng thì mướp sau khi đã thái lát bạn ngâm ngay vào nước lạnh khoảng tầm 3 phút nhé.

Bước 2: Đập trứng gà vào bát rồi đánh tan cùng chút bột canh. Hành tím băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm sau đó cho mướp đắng vào xào qua, thêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn. Đổ trứng vào đảo đều tay sao để trứng bám quanh bao hết miếng mướp đắng. Bạn đừng xào mướp chín quá nhé, mướp vừa chín đến ăn giòn giòn sẽ ngon hơn.

Bước 4: Khi trứng chín bạn cho hành lá vào rồi tắt bếp. Cho mướp đắng ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng để trứng không bị tanh.

Các lưu ý khi ăn trứng 

Tuy trứng có nhiều chất dinh dưỡng, tiện lợi, nhanh chóng thế nhưng bạn không nên ăn trứng quá nhiều.

  • Với trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần
  • Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.
  • Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.