Cua là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích bởi chúng có hương vị thơm ngon, ngọt thịt. Không chỉ vậy, cua còn chứa nhiều loại chất bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe, hơn nữa lại ăn vô cùng đã miệng. Và cua hấp là một trong những cách chế biến phổ biến nhất, thế nhưng không phải ai cũng biết cách hấp cua. Hấp cua dùng sai nước hay đặt sai thư thế sẽ khiến cua hấp lên sẽ kém ngon, thậm chí là rụng hết chân, càng. Hãy cùng bỏ túi ngay 4 mẹo hấp cua ngon trong bài viết dưới đây nhé!
4 Mẹo hấp cua ngon tại nhà để cua ngọt thịt, không rụng càng
1. Hấp cua bằng nước lạnh
Nhiều người có thắc mắc rằng: “Nên luộc cua bằng nước sôi hay nước lạnh?”, câu trả lời chính là nên hấp cua bằng nước lạnh. Nhiều người thường có thói quen hấp cua bằng nước sôi cho tiết kiệm thời gian và để cua được nhanh chín hơn. Tuy nhiên, việc hấp cua bằng nước sôi sẽ khiến cua chín không đều, bị rụng chân, càng.
Thế nhưng, theo đúng quy trình để tạo nên món cua hấp ngon, đầu tiên khi mua cua về bạn phải dùng bàn chải cọ sạch lớp bùn dính trên phần thân của con cua. Sau đó đem cua đi hấp bằng nước lạnh, điều này sẽ khiến cua chín đều và giữ được độ ngọt của thịt. Hấp cua bằng nước lạnh sẽ khiến thịt cua mềm, không bị cứng hay bở.
2. Cách xếp cua trong xửng hấp
Không ít người có thói quen úp con cua xuống dưới xửng hấp, trong đó phần mai cua sẽ hướng lên trên. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm cho phần nước ngọt bên trong cua chảy ra ngoài, khiến cua mất đi độ ngọt tự nhiên vốn có.
Bạn hãy thả ít sả và gừng vào trong nước hấp cua bên dưới và bỏ một ít sả lên vỉ hấp. Sau đó, bạn hãy xếp ngửa bụng cua lên trên, phần mai cua sẽ đặt bên dưới. Điều này sẽ giúp cho cua được chín đều và giữ lại được phần nước ngọt mà không lo bị chảy mất.
3. Không cắt bỏ phần dây buộc cua
Khi mua cua về, nhiều người sẽ có thói quen cắt bỏ luôn phần buộc cua sau đó mới đem đi luộc. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc cắt bỏ phần dây buộc cua sẽ khiến cua vùng vẫy nhiều trong quá trình hấp, chưa kể chúng có thể sẽ làm bạn bị thương.
Bạn nên xử lý bằng cách để nguyên phần dây buộc cua, tuyệt đối không được cắt bỏ chúng đi. Vì điều này sẽ giúp cho con cua không cử động được nhiều, từ đó mà càng và chân cua sẽ ít bị gãy, rụng trong quá trình hấp.
4. Thời gian và nhiệt độ hấp
Một trong những mẹo hấp cua ngon phụ thuộc vào thời gian và nhiệt độ hấp. Sau khi xếp cua xong, đậy nắp lại và hấp trên lửa nóng trong vòng 5 phút đầu, sau đó chuyển xuống lửa nhỏ và tiếp tục hấp trong 10 – 15 phút nữa là cua chín.
Nguồn : bau.vn