Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi phát triển, thông minh vượt trội?

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong những ngày thai kỳ vô cùng quan trọng. Dưới đây là giải đáp cho thắc mắc mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

3 tháng cuối trong những ngày thai kỳ là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Bởi khi đó, não bộ, cân nặng và chiều dài của thai nhi sẽ phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu vào giai đoạn này cần được đảm bảo để bé có thể phát triển một cách toàn diện. Trong bài viết dưới đây của bau.vn sẽ giúp các mẹ bầu đi tìm đáp án cho câu hỏi: Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi phát triển khoẻ mạnh, thông minh?

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì? Các nhóm dưỡng chất cần bổ sung

Nhóm vitamin

Vitamin giúp mẹ có một sức khoẻ tốt và thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Đối với vitamin A giúp bé có mắt sáng, da đẹp, xương chắc khoẻ, phát triển các cơ quan nội tạng. Đối với vitamin C sẽ giúp cả mẹ và con hấp thụ sắt một cách dễ dàng hơn. Còn đối với vitamin C sẽ giúp bé hấp thụ canxi tốt cho hệ xương chắc khoẻ hơn.

Nhóm DHA

Theo nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ sẽ là lúc não bộ của bé phát triển một cách mạnh mẽ nhất. Do đó DHA sẽ can thiệp trực tiếp vào sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó nếu muốn con thông minh, sán lạn, nhanh nhẹn thì mẹ nên chú ý bô sung DHA vào giai đoạn này nhé.

Nhóm canxi

Cũng giống như não bộ, hệ xương của bé cũng được hoàn thiện một cách tối đa trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó nhu cầu bổ sung canxi cho thai nhi trong những ngày này mẹ bầu cần hết sức chú ý. Nếu không cup cấp đủ, thai nhi sẽ nhẹ cân, thậm chí suy dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Hơn nữa có thể biến dạng xương khiến trẻ bị dị hình, thấp lùn… 

Ngoài ra cung cấp đủ canxi trong giai đoạn này sẽ giúp mẹ bầu giảm đi các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức các cơ, bị chuột rút, thoái hoá xương khớp,… Theo khuyến cáo từ các chuyên da dinh dưỡng thì mẹ bầu cần phải bổ sung 1200-1500mg/ngày. Canxi có được từ các thực phẩm ăn uống, thuốc bổ,… phù hợp.

Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

1. Các loại cá

Không chỉ với giai đoạn cuối thai kỳ mà trong suốt những ngày mang thai, cá luôn là thực phẩm “vua” đứng đầu trong các bữa ăn của mẹ bầu.  Bởi trong cá chứa một hàm lượng giá trị dinh dưỡng hoàn hảo với các loại vitamin, khoáng chất, axit béo omega 3, protein, DHA. Đặc biệt là axit béo omega-3, DHA dồi dào từ các loại cá sẽ giúp não bộ của bé phát triển khoẻ mạnh, giúp cải thiện chỉ số IQ, giúp bé thông minh vượt trội.

Tiêu biểu nhất chính là cá hồi-vua của các loại cá. Ngoài ra còn có các loại cá cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như: cá thu, cá ngừ,.. Vì vậy, để em bé chào đời có trí thông minh thì cá là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Trong 1 tuần mẹ nên ăn cá từ 2-3 bữa để giúp não bộ thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất nhé!

2. Các loại hạt

Lợi ích của các loại hạt đó chính là có một nguồn chất béo omega-3 dồi dào. Điều này sẽ góp phần hoàn thiện cơ quan não bộ của bé, giúp thai nhi tăng cường sự phát triển của não bộ.  Các dưỡng chất khác có trong nhóm hạt như protein, vitamin E,.. sẽ can thiệp trực tiếp vào việc hình thành các mô, giúp em bé chào đời lành lặn, khoẻ mạnh.

Một lưu ý nho là mẹ bầu nên ăn các loại hạt với một lượng vừa đủ nhất định sẽ giúp phát huy hiệu quả. Còn nếu không cũng sẽ phản tác dụng đấy.  Bởi ăn quá nhiều hạt sẽ khiến mẹ bầu khó tiêu, đầy hơi tăng huyết áp, rối loạn thần kinh, tăng cân ồ ạt không kiểm soát,… 

3. Hải sản- Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì

Hải sản chính là câu trả lời cho thắc mắc mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì. Trong hải sản có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi.  Bao gồm các chất như: canxi, sắt, muối vô cơ,…-đây cũng là các chất ảnh hưởng lớn đến não bộ của bé. Do vậy việc bổ sung hải sản vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé thông minh vượt trội, kích thích sự sinh trưởng, phát triển đại não của bé.

Một số loại hải sản mẹ nên gia tăng vào các bữa ăn của mình như: cua, nghẹ, hàu, tôm,…

4. Các loại thịt

Thịt là một loại thực phẩm quen thuộc, dễ ăn, đa dạng cách chế biến. Hơn nữa nó còn chứa một nguồn protein, các loại vitamin, axit béo omega-3 dồi dào tốt cho sức khoẻ của thai phụ và thai nhi. Đây cũng là loại thực phẩm quan trọng góp phần hoàn thiện vào sự phát triển não bộ của trẻ. Nhiều nghiên cứu kết luận, có sự liên quan sự thiếu hụt sắt trong cơ thể mẹ và sự suy giảm chức năng não ở bé, nên các mẹ nên tiêu thụ đủ sắt trong thai kỳ đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ.

5. Các loại rau xanh

Tiếp đến trong danh sách các thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ chắc chắn không thể bỏ qua là rau xanh. Trong rau xanh có một loại axit amin là axit folic cực quan trọng trong việc hình thành tế bào não cho trẻ. Mẹ nên bổ sung các loại rau xanh có nhiều axit folic như: rau cải bó xôi, măng tây, bông cải xanh,… chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, axit béo.

6. Mẹ bầu 3 tháng cuối nên ăn gì: Trứng gà

Bà bầu ăn trứng rất tốt cho cả mẹ và con. Vì trong trứng có axit amin tên là choline giúp kích hoạt sự phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ ở trẻ. Hơn nữa ăn trứng còn giúp bé sinh ra khoẻ mạnh, cân nặng tăng nhanh, IQ được cải thiện. Từ đó trẻ sinh ra sẽ có khả năng thông minh hơn rất nhiều.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, mẹ bầu sẽ xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học. Từ đó giúp em bé sinh ra khoẻ mạnh, thông minh. Mong rằng bau.vn có thể đồng hành cùng mẹ trong những hành trình tiếp theo.

Nguồn : bau.vn