Mẹ bầu ăn gì để vào con – những giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng

"Mẹ bầu ăn gì để vào con?" là câu hỏi mà nhiều phụ nữ mang thai luôn thắc mắc. Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng Bau.vn

Trong quá trình mang thai, các mẹ đều muốn con tăng trưởng và phát triển toàn diện. Mỗi giai đoạn thai kỳ, bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng khác nhau cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, do chế độ ăn không hợp lý sẽ khiến cho mẹ tăng cân. Tuy nhưng cân nặng của con không thay đổi. Vậy mẹ bầu ăn gì để vào con?

Mẹ bầu ăn gì để vào con?

Mỗi giai đoạn thai kỳ, bà bầu cần bổ sung dinh dưỡng khác nhau cho cả mẹ và bé. Có rất nhiều người có quan niệm rằng phải ăn cho cả hai người và không quan tâm đến cân nặng. Do vậy, mẹ bầu tuy tăng cân nhưng thai nhi không tăng. Thế nhưng các mẹ cần hiểu rằng cân nặng của thai nhi sẽ phụ thuộc vào rất nhiều đến chất lượng của bữa ăn của người mẹ.

Bà bầu không nhất thiết phải ăn nhiều. Phụ nữ mang thai trung bình mỗi ngày chỉ cần khoảng 300 calo so với trước khi mang bầu. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Điều này giúp cho cơ thể thai nhi phát triển. Bà bầu ăn uống khoa học sẽ giúp cho cả mẹ và bé tăng cân đúng mức theo từng giai đoạn của thai kỳ.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thai kỳ

1. Mẹ bầu ăn gì để vào con – bổ sung chất đạm

Ưu tiên nhóm chất đạm: bổ sung thịt, trứng, cá, tôm, đậu đỗ, cua,… Chế độ ăn giàu đạm sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt hệ cơ và các tế bào máu. Đồng thời nó không làm cho bà bầu bị béo hoặc tăng cân quá mức. Tuy nhiên, các bà bầu chỉ cần nạp đủ theo nhu cầu. Nếu ăn thừa đạm sẽ làm cản trở khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

2. Ăn vừa đủ tinh bột

Ăn vừa đủ tinh bột: tinh bột bao gồm mỳ, ngô, gạo, khoai,.. Rất nhiều bà bầu có quan điểm sai lầm rằng khi mang thai phải ăn nhiều cơm cho con khỏe mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế là cách này chỉ khiến cho bà bầu nhanh tăng cân.

Mỗi ngày bà bầu chỉ cần ăn từ 2-3 chén cơm. Hãy cố gắng ăn trước 8 giờ tối. Đối với bữa sáng bà bầu có thể thay cơm bằng bánh mì và sữa tươi tách béo.

3. Mẹ bầu ăn gì để vào con – ngũ cốc

So với gạo trắng thì ngũ cốc là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Ngoài ra nó còn bổ sung thêm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại thực phẩm từ ngũ cốc sẽ giúp giảm tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai.

Bà bầu có thể thay thế một phần tinh bột bằng gạo lứt. Hoặc sử dụng các loại ngũ cốc như bữa ăn phụ hoặc món ăn vặt thay cho bánh ngọt.

4. Thay sữa bầu bằng sữa tươi không đường tách béo

Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng bà bầu đã từng mang thai và sinh con có nhận xét rằng uống sữa bầu sẽ khiến cho mẹ rất nhanh béo. Lí do là vì nó có hàm lượng đường cao.

Các loại sữa ngọt nhiều còn có thể gây nên tình trạng khó tiêu, nghén hoặc tiêu chảy. Đặc biệt nếu như cơ thể không đủ lượng men lactacse để tiêu hóa lượng đường có trong sữa. Thay vào đó, bà bầu nên thay sữa bầu bằng sữa tươi không đường tách béo. Đồng thời bổ sung thêm phô mai và sữa chua.

Tóm lại, trong thời kỳ mang thai cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu có sự thay đổi nhất định theo sự tăng trưởng của thai nhi, biểu hiện rõ nhất đó là việc tăng cân của mẹ. Do vậy, bà bầu cần có một chế độ ăn hợp lý để con tăng cân nhanh và mẹ bầu có mức tăng cân vừa phải theo từng giai đoạn. Mẹ bầu có thể đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

 

Nguồn : bau.vn