Cùng Bau.vn đi tìm kiếm đáp án cho câu hỏi mẹ bầu ăn ngao có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không ngay trong bài viết dưới đây.
Mẹ bầu ăn ngao được không?
Trong thời gian mang thai, chế độ ăn uống của mẹ không bị quá khắt khe nghiêm ngặt như thời kỳ cho con bú nhưng cũng cần hết sức chú ý.Thời gian này, việc các mẹ cần phải quan tâm đó là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và an toàn.
Bà bầu ăn được ngao không là câu hỏi của không ít chị em. Bởi, ngao là món ăn ngon hấp dẫn đối với nhiều người, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Ngao được đánh giá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Và theo các chuyên gia, ngao rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy câu trả lời là trong thai kỳ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được ngao.
Nguồn dinh dưỡng có trong ngao
Trong thịt ngao có đầy đủ các chất protein, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao không những an toàn mà còn là thực phẩm vô cùng có lợi cho phụ nữ mang thai.
Người ta cũng phân tích thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP..
Những lợi ích của việc mẹ bầu ăn ngao
1. Mẹ bầu ăn ngao bổ sung nguồn canxi
Trong 100g ngao cung cấp 118 mg canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Đối với mẹ bầu, canxi là dưỡng chất không thể thiếu giúp xương, răng chắc khỏe, hạn chế đau mỏi lưng,… Còn với thai nhi, canxi rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển khung xương, đảm bảo em bé khi sinh ra không bị còi xương.
2. Giúp da đẹp, giữ dáng và giảm stress
Theo các nghiên cứu, ăn ngao mỗi tuần 2 lần sẽ giúp kiểm soát cân nặng. Do protein trong ngao là loại rất ít kalo, giúp ngăn ngừa béo phì ở phụ nữ mang thai. Không chỉ thế, hàm lượng vitamin A lớn chứa trong ngao giúp người mẹ có làn da khỏe mạnh.
Khi mang thai, phụ nữ thường gặp phải tình trạng stress do sự thay đổi hoocmon. Rất nhiều ông chồng than phiền rằng phụ nữ mang thai thật “khó tính”, hay cáu gắt. Thậm chí có thể khóc bất cứ lúc nào. Nhiều bà bầu cũng thừa nhận rằng khi mang thai họ không kiểm soát được tâm trạng, cứ buồn vui, lo âu thất thường.
Vì thế hãy ăn ngao để cải thiện tình trạng này, vì nó giúp bạn cảm thấy sảng khoái, đẩy lùi phiền muộn và bức bối. Hãy ăn ngao để luôn là một bà bầu vui vẻ.
3. Giúp trị ho đờm an toàn cho thai phụ
Ngao không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hữu hiệu. Theo Đông Y, thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, loét dạ dày hoành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản…
Đặc biệt, với phụ nữ mang thai bị ho đờm, ngao là bài thuốc rất hữu hiệu. Hãy sử dụng ngao để chữa trị thay vì các loại thuốc tây không an toàn cho thai phụ. Cách làm đơn giản như sau: Thịt ngao 200g, gừng tươi 20g, vỏ quýt 20g, dầu ăn 50ml. Cho dầu ăn vào chảo đun đến sôi già, đổ thịt ngao vào xào tới săn, cho gừng tươi và vỏ quýt thái chỉ vào đảo cùng, sau 5 phút bắc ra ăn nóng.
4. Cung cấp protein khi mẹ bầu ăn ngao
Về cơ bản, protein có vai trò cấu tạo hình thành những chất cơ bản phục vụ cho hoạt động sống của mỗi con người. Đối với mẹ bầu protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại những bệnh lây nhiễm. 11.2g protein có trong 100g ngao sẽ giúp hỗ trợ phần nào nhu cầu đạm mỗi ngày của mẹ bầu.
Như vậy, bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng nên bổ sung ngao vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, mẹ bầu nên biết cách ăn ngao đúng để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và không gặp các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều.
Nguồn : bau.vn