Mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không? Những lợi ích sức khoẻ của rau cải cúc

Rau cải cúc là loại rau được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc rằng mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không?

Rau cải cúc là loại rau giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc chuyện mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không? Dưới đây là lời giải đáp đến từ các chuyên gia

Nguồn dinh dưỡng có trong rau cải cúc

Cải cúc hay còn biết đến với tên gọi tần ô, là một loại rau ăn lá rất phổ biến trong bữa cơm người Việt. Theo đông y, rau cải cúc có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt và trị ho rất tốt.

Thành phần rau cải cúc có chứa các loại vitamin A, C, B, K và có đến 2,57% gluxit, 1,85% protit, 0,43% lipit. Ngoài ra còn có nhiều vi chất có lợi như sắt, kẽm, kali,… 

Mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không?

Rau cải cúc là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chưa kể, loại rau này còn được ứng dụng vào các phương pháp chữa bệnh dân gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc “mẹ bầu có nên ăn rau cải cúc hay không”. Bởi mang thai là giai đoạn nhạy cảm, lúc này sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm. Nếu bổ sung thực phẩm “kỵ” sẽ làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Sau đây, Bau.vn xin chia sẻ lại câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng: “Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung cải cúc trong quá trình mang thai. Bởi đây là loại rau giàu dinh dưỡng. Hàm lượng vitamin, axit amin và khoáng chất có trong rau sẽ giúp mẹ tăng cường đề kháng. Đồng thời, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Trong rau không chứa bất kỳ chất gây hại nào, chính vì vậy “mẹ bầu có thể dùng rau cải cúc thường xuyên”.

Những lợi ích sức khoẻ của việc ăn rau cải cúc với mẹ bầu

1. Ăn rau cải cúc giúp giải nhiệt cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai cơ thể của mẹ có thể sinh nhiệt, bốc hỏa khiến mẹ cảm thấy không thoải mái. Vậy thì rau tần ô chính là giải pháp an toàn và hữu hiệu dành cho mẹ. Để giải nhiệt, mẹ có thể sử dụng cải cúc tươi hoặc khô để nấu nước uống hàng ngày thay cho nước lọc.

2. Tốt cho hệ tiêu hoá

Để cải thiện tình trạng táo bón thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau cải cúc được không? Tin vui là trong rau cải cúc có chứa hàm lượng lớn các loại axit béo, axit amin, natri, kali,… và chất xơ thực vật. Những chất này có tác dụng hỗ trợ tăng cường nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn. Mẹ hãy bổ sung rau cải cúc vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để khắc phục tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón nhé.

3. Giúp cải thiện tình trạng đau mắt, đau đầu

Gặp phải hiện tượng đau mắt, đau đầu thì mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn rau cải cúc không? Mẹ nên biết rằng rau cải cúc có khả năng chữa đau đầu, đau mắt rất tốt. Dùng bã rau đắp lên vùng trán và thái dương sẽ giúp cơn đau đầu dịu dần và làm cho mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Để có được tác dụng cao nhất mẹ nên dùng loại rau già sẽ tốt hơn là rau còn non.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể lấy rau cải cúc còn nguyên rễ để nấu nước uống hàng ngày. Thức uống này sẽ giảm tình trạng đau đầu, đau mắt của mẹ một cách hiệu quả và an toàn.

4. Mẹ bầu ăn rau cải cúc giúp chữa ho, cảm sốt

Mẹ bị ho và cảm sốt trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. May mắn thay, rau cải cúc chính là bài thuốc dân dã và lành tính giúp mẹ trị ho, giải cảm. Với công dụng này, mẹ có thể dùng cải cúc tươi nấu cùng cháo nóng để có được hiệu quả tốt nhất.

5. Ngăn ngừa bệnh tiêu chảy

Khi bước vào thai kỳ, sức đề kháng của mẹ sẽ bị giảm sút và mẹ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vậy khi bị tiêu chảy thì mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn rau cải cúc không? Mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng rau cải cúc vì đây là liệu pháp thiên nhiên giúp chữa trị tiêu chảy một cách an toàn.

Để phát huy được công dụng này, mẹ nên dùng khoảng 2 lạng rau cải cúc chế biến thành canh. Những món ăn này sẽ giúp đường ruột của mẹ hoạt động tốt hơn và ngăn chặn các vấn đề rối loạn tiêu hóa. Mẹ nên duy trì ăn khoảng 3 đến 5 ngày để có được hiệu quả tốt nhất mà không cần dùng đến thuốc.

6. Tăng tiết sữa sau sinh

Thiếu sữa sau sinh là vấn đề mà nhiều mẹ lo lắng ngay từ khi mới mang thai. Muốn tăng tiết sữa thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau cải cúc được không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Rau cải cúc là loại thực phẩm lợi sữa, được xem như bài thuốc thần kỳ giúp mẹ tăng tiết sữa sau sinh. Mẹ có thể hấp hoặc chế biến món canh cải cúc thịt nạc để có nguồn sữa dồi dào cho bé.

Nguồn : bau.vn