Lạp xưởng chắc hẳn là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là món ăn với các bước thực hiện cầu kỳ không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện. Mới đây chị Xuân Kiều Kado (40 tuổi) – hiện đang sinh sống tại Nhật Bản đã chia sẻ công thức làm món ăn này một cách rất chi tiết.
Theo chị Xuân Kiều Kado: “Đối với những người Việt xa xứ như mình. Món lạp xưởng mà nói là một món ăn xa xỉ, hơi đắt để ăn thường ngày. Mỗi lần được về Việt Nam chơi, thăm gia đình, mình thường hay mua mang sang Nhật để ăn dần. Nhưng cũng có năm không về Việt Nam được, vì vậy thèm ăn lạp xưởng nên mình đã lên mạng tìm cách làm, rồi tìm nguyên liệu làm lạp xưởng. Mất khá nhiều thời gian cuối cùng mình cũng tìm mua được vỏ làm lạp xưởng, thế là bắt tay vào làm mẻ đầu tiên. Mình làm Lạp Xưởng Mai Quế Lộ thành công ngay lần đầu. Thành phần được làm từ tôm, thịt nạc và mỡ lợn xay nhỏ trộn với rượu (Mai Quế Lộ), gia vị rồi nhồi vào ruột cừu non phơi nắng để lạp xưởng lên men một cách tự nhiên”.
Công thức làm lạp xưởng mai quế lộ
Nguyên liệu:
- Muỗng canh: mc (15ml)
- Muỗng cà: mcf (5ml)
- Ruột cừu non 4m
- Thịt heo 1kg
- Tôm 300g
- Muối diêm 1mcf
- Đường 100g~150g
- Muối 2mcf
- Bột nêm 2mcf
- Tiêu xay 1mc
- Bột màu điều 1mcf
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ruột cừu ngâm nước cho nở mềm.
Bước 2: Tôm rửa sạch lột vỏ lấy chỉ trên lưng ra, lau thật khô ráo nước. Cho vào máy xay nhỏ (không xay nhuyễn).
Bước 3: Thịt rửa sạch lau thật khô ráo nước. Cho vào máy xay nhỏ “không xay nhuyễn”.
Bước 4: Cho tôm thịt gia vị vào thau trộn đều đậy rap để chỗ có nắng khoảng 1h.
Bước 5: Dồn ruột cừu vào dụng cụ làm xúc xích, lạp xưởng, cho hỗn hợp thịt đã phơi nắng vào vặn kín nắp.
Bước 6: 1 tay xoay dụng cụ để đẩy thịt ra một tay cầm ở đầu ra thịt vuốt nhẹ để thịt ra đều đẹp.
Bước 7: Dùng kim châm vào thanh lạp xưởng để không khí thoát ra ngoài.
Bước 8 Cột dây tạo thành từng cây lạp xưởng theo độ dài tuỳ thích.
Bước 9: Nhúng rửa lạp xưởng qua rượu trắng, để khi phơi nắng côn trùng không đến bám vào lạp xưởng.
Một số điều cần chú ý:
1. Thịt, tôm rửa sạch lau thật khô ráo nước.
2. Cho vào máy xay nhỏ vừa. Nhấp máy thả ra không nhấn liên tục.
3. Rửa Lạp xưởng bằng rượu trước và sau khi phơi nắng 3 ngày. Đem lạp xưởng vào nhà rửa rượu cho sạch bụi bẩn rồi đem sấy 1h trong lò nướng (nồi chiên không dầu) với nhiệt độ 60 độ.
4. Cho vào bịch nếu có máy húc chân không thì húc chân không. Còn nếu k có thì cột bịt cẩn thận cho vào tủ lạnh bảo quản.
5. Khi nào ăn lấy lạp xưởng ra cho vào chảo 1 ít nước để lửa trung bình nấu đến khi cạn hết nước thì cho 1 ít dầu ăn rán sơ qua là có thể thưởng thức.
Và đây chính là thành quả ưng ý của chị Xuân Kiều Kado:
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Nguồn : bau.vn