Mẹ đảm ở Hà Nội bật mí cách nấu “cá hồi 6 món” thơm ngon không thể cưỡng lại

Chắc hẳn những công thức nấu cá hồi mà chị Hà Ly chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy! Hóa ra, cá hồi có nhiều cách nấu hấp dẫn đến vậy.

Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng không phải ai cũng biết nhiều công thức nấu để món ăn trở nên lạ miệng – hấp dẫn hơn.

Mới đây, chị Trần Thị Hà Ly sinh năm 1985, hiện đang sinh sống tại Hà Nội đã chia sẻ loạt công thức nấu cá hồi khiến dân mạng khen ngợi hết lời.

Những món ăn này mình đều tự học nấu, nhờ có chút năng khiếu thừa hưởng từ bố về nấu nướng. Kết hợp với việc đi ăn nhiều nên thấy món gì ngon sau đó về nghiên cứu nấu sao cho ra vị giống như thế“.

Do công việc hiện tại của chị Hà Ly là làm nhiều mảng khác nhau nên khá bận rộn (hiện chị đang là food photographer và youtuber, sở hữu kênh youtube Hà Ly Cooking). Chị chia sẻ thêm với Bau.vn: “Dù công việc bận rộn nhưng đôi khi mình cũng chủ động được nếu biết thu xếp. Thành ra vẫn dành thời gian nấu nướng được, đặc biệt là những ngày lễ, sinh nhật các thành viên trong gia đình hoặc cuối tuần. Còn ngày thường mình chỉ dành khoảng 1 tiếng để nấu trọn vẹn 1 mâm cơm buổi tối thôi.

Hình ảnh của chủ nhân loạt món ăn hấp dẫn được chia sẻ phía dưới – chị Hà Ly

Hỏi về việc sắp tới có ý đinh mở nhà hàng không, chị Hà Ly chia sẻ: “Mình cũng có nung nấu lâu rồi nhưng chưa đủ thời gian, chắc mình phải đợi bé thứ 3 lớn hơn chút nữa.”

Dưới đây, xin mời các bạn cùng tham khảo công thức nấu các món cá hồi của chị Hà Ly:

Chị Hà Ly mua cá hồi nguyên con. (Tùy vào sở thích của từng gia đình, có thể mua cả con hoặc mua theo miếng nhỏ đều được)

Cá hồi sau khi được phi lê (fillet)

1. CÁ HỒI KHO TỘ

  • Nguyên liệu:
    – Phile cá hồi thái miếng vuông hoặc cắt khúc: 250g
    – Tiêu xanh: 50g
    – Nước mắm: 4 muỗng canh
    – Nước dừa tươi hoặc nước lọc: 100ml
    – Hành khô: 1 muỗng canh băm nhỏ
    – Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
    – Tỏi: 1-2 tép
    – Ớt: 1-2 quả
    – Dầu ăn: 1 muỗng canh
    – Đường: 2 muỗng canh
    – Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Cách làm:

Bước 1: Chưng đường đến khi chuyển sang màu cánh gián thì cho nước lọc khuấy đều làm nước màu.

Bước 2: Ướp cá với nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, hạt tiêu và hành tím. Để 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho cá vào áp chảo để thịt săn lại và lên màu đẹp.
Bước 4: Cho nước ướp cá, nước dừa hoặc nước lọc và tiêu xanh vào đun to lửa. Khi nước kho vừa sôi bùng, hớt sạch bọt, giảm lửa nhỏ, kho đến khi nước cạn ½ thì bỏ ớt nguyên quả vào. Tiếp đến nhẹ nhàng trở mặt cá để cá tiếp tục kho đến khi nước sền sệt màu cánh gián đẹp mắt là được.

2. CÁ HỒI ÁP CHẢO XỐT TIÊU CHANH

  • Nguyên liệu:
    – Phile cá hồi: 250g
    – Muối: ½ muỗng cà phê
    – Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
    – Đường: 1 muỗng cà phê
    – Dầu hào: 1 muỗng cà phê
    – Maggi: 1 muỗng canh
    – Dấm gạo: 1 muỗng canh hoặc 10ml nước cốt chanh vàng hoặc chanh dây
    – Gừng xắt sợi
    – Vỏ chanh vàng cắt sợi
    – Dầu ăn: 30ml hoặc thay bằng bơ cho thơm
  • Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với tiêu và chút muối
Bước 2: Hoà nước chanh hoặc dấm, đường, maggi, dầu hào làm nước sốt
Bước 3: Cho bơ hoặc dầu ăn vào chảo, cho cá vào áp chảo mỗi bên 1 phút, gắp cá ra
Bước 4: Cho gừng và vỏ chanh vào đảo thơm, đổ hỗn hợp sốt vào đun cho sệt lại

3. CÁ HỒI NƯỚNG MUỐI ỚT

  • Nguyên liệu:
    – Phile cá hồi thái miếng chữ nhật: 250g
    – Lá chuối tươi
    – Muối trắng: 5g
    – Hạt tiêu: 1/2 muỗng cfà phê
    – Ớt đỏ: 1 quả
    – Ớt bột: 1 muỗng cà phê
    – Hành khô băm nhỏ
    – Tỏi băm nhỏ
  • Cách làm:

Bước 1: Giã nát muối, ớt, hạt tiêu cùng hành, tỏi. Trộn đều cùng ớt bột.
Bước 2: Xoa hỗn hợp lên các miếng cá, ướp khoảng 25 phút.
Bước 3: Lá chuối khô hơ qua lửa cho mềm, cuốn vào từng miếng cá.
Bước 4: Cho cá vào lò nướng, hoặc xếp vào vỉ nướng bằng than củi, hoặc bếp gas khoảng 5 phút là cá chín.

4. GỎI CÁ HỒI

  • Nguyên liệu:
    – Mù tạt: 1 tuýp
    – Maggi
    – Thính
    – Phile cá hồi: 250g
    – Bánh đa nem: 1 gói
    – Cà rốt: 1 củ nhỏ
    – Dứa: ¼ quả
    – Dưa chuột: 1 quả
    – Củ cải bào sợi: 1 củ nhỏ
    – Chuối xanh: 1 quả
    – Chanh xanh vắt nước cốt: 2 quả
    – Rau bạc hà: 1 mớ
    – Rau tía tô: 1 mớ
    – Xà lách: 1 cây
    – Thì là: 1 mớ
    – Diếp cá: 1 mớ
    – (Rau/lá có vị chua)

5. CÁ HỒI NẤU CANH CHUA

  • Nguyên liệu:
    – Đuôi cá hồi hoặc cá hồi khúc: 300g
    – Cà chua: 2 quả bổ múi cau
    – Đậu bắp: 5 quả thái xéo
    – Giá đỗ tươi: 100g
    – Dọc mùng: 1 cây thái vát mỏng
    – Dứa: ¼ quả thái miếng
    – Rau ngổ thái nhỏ
    – Rau mùi tàu thái nhỏ
    – Muối
    – Đường
    – Rượu trắng: 2 thìa cà phê
    – Nước cốt me tươi hoặc khô: 80ml
    – Nước: 1 lít
  • Cách làm:

Bước 1: Ướp cá với rượu trắng cho bớt tanh, thấm khô.
Bước 2: Cho nước vào nồi cùng cá và nước cốt me. Nước sôi hớt bọt để canh trong.
Bước 3: Cho cà chua, dứa, đậu bắp. Nêm muối, đường rồi bỏ giá, dọc mùng.
Bước 4: Tắt bếp, rắc ngổ và mùi tàu.

6. LẨU CÁ HỒI MĂNG CHUA

  • Nguyên liệu:
    – Đầu cá hồi: 1 chiếc
    – Thịt bụng cá hồi
    – Nước ninh xương: 0,5kg xương
    – Bún: 0,5kg
    – Măng củ thái mỏng hoặc con chì
    – Dứa cắt miếng: ½ quả
    – Cà chua bổ múi cau: 3 quả
    – Hành tây bổ múi cau: 1 củ
    – Hành củ cắt khúc: 1 nắm tay
    – Thì là cắt khúc: 1 nắm nhỏ
    – Mùi tàu cắt khúc: vài lá
    – Gừng thái chỉ: 1 củ
    – Rượu trắng: 1 muỗng
    – Rau ăn kèm: cải mèo
    – Dầu ăn: 1 muỗng
    – Sa tế: 1 muỗng canh
  • Cách làm:

Bước 1: Đầu cá bóp với muối hạt, xả sạch. Ướp với gừng thái chỉ, rượu trắng. Bóp đều, ướp 15ph cho cá khỏi tanh.
Bước 2: Măng củ luộc 2 nước, vớt ra xóc với chút muối cho đậm đà.
Bước 3: Đảo sơ hành tây với dầu ăn cho thơm, cho cà chua, sa tế vào xào tạo màu, bỏ đầu cá vào xào qua.
Bước 4: Trút hỗn hợp vừa xào vào đun với nước hầm xương, thả dứa, mùi tàu vào đun lấy mùi thơm, nêm nếm vừa miệng.

Và đây chính là bức ảnh “cá hồi 6 món”, trông thật hấp dẫn đúng không nào? Chúc các bạn sẽ thành công với các công thức mà chị Hà Ly chia sẻ nhé!

Nguồn : Sức Khỏe 24h