Muốn con mau lớn, đừng bỏ qua công thức nấu cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch có chứa hàm lượng dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu cao. Tất cả các dưỡng chất này đều cần thiết cho sự phát triển của bé.

Để con mau lớn khôn, phát triển toàn diện, các mẹ đừng quên nấu món cháo yến mạch cho bé bằng các công thức dưới đây.

Vì sao nên nấu cháo yến mạch cho trẻ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ không nên bỏ qua loại cháo yến mạch. Bởi vì, trong yến mạch có chứa vitamin B1, B2, B3, B6; vitamin K và vitamin E cũng như các khoáng chất thiết yếu là canxi, photpho, sắt, magie, natri, kẽm, kali… Tất cả những dưỡng chất này đều rất cần thiết trong quá trình nâng cao hệ miễn dịch. Đồng thời thúc đẩy hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn, trẻ ăn ngon miệng và chóng lớn.

Đây là loại thực phẩm lành tính và dễ ăn, nếu có thể các mẹ nên cho bé ăn từ giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Bên cạnh cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, cháo yến mạch cho trẻ còn giúp:

  • Bổ sung lượng protein dồi dào, mặc dù giàu năng lượng nhưng không gây khó tiêu cho trẻ.
  • Cháo yến mạch có nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời kích thích sự thèm ăn của bé.
  • Trong yến mạch có chứa canxi và phospho rất tốt cho xương và răng, sắt giúp phòng ngừa chứng thiếu máu, magie hỗ trợ để canxi phát huy tối đa vai trò của mình, kali và natri là những chất điện giải cần cho hoạt động của não và các cơ bắp.

Một số công thức nấu cháo yến mạch cho bé

1. Cháo yến mạch và sữa cho bé 6 tháng tuổi

Món cháo yến mạch và sữa phù hợp với bé 6 tháng tuổi. Bởi đây là giai đoạn đầu bé ăn dặm nên cần những món ăn có hương vị quen thuộc, dễ ăn. Bạn có thể dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm món này, điều này giúp hệ tiêu hóa của trẻ thích nghi được với món ăn.

Nguyên liệu 

2 thìa sữa công thức hoặc 50ml sữa mẹ

Nước tinh khiết

25gram yến mạch

Cách làm 

Bước 1: Nấu nước đun sôi, sau đó cho yến mạch vào khuấy đều tay.

Bước 2: Đổ sữa công thức hoặc sữa mẹ khuấy trong vòng 3 phút.

Bước 3: Tắt bếp, đổ cháo qua rây rồi xay nhuyễn.

Đối với trẻ mới ăn dặm, mẹ chỉ nên nấu cháo yến mạch với sữa hoặc các loại nước rau củ lành tính như củ dề, củ cải hay nước luộc rau để hệ tiêu hóa kịp thích ứng. Khi nào bé đã quen dần với ăn dặm, lúc đó các mẹ kết hợp với thịt và hải sản sau.

2. Cháo yến mạch rau củ cho bé từ 7 tháng tuổi

Kết hợp yến mạch với rau củ để bổ sung chất xơ dồi dào, đồng thời làm món ăn có vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác của bé. Món ăn này giúp bé tăng cân mà không lo bị táo bón.

Nguyên liệu 

25gram yến mạch

25gram đậu hà lan

25gram ngô bao tử

25gram cà rốt

125ml nước

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt rửa sạch sau đó nạo thành sợi mỏng, ngô bao tử tách lấy hạt, đậu hà lan bóc vỏ cho vào hầm nhừ.

Bước 2: Cho các loại rau củ trên vào máy xay thành hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 3: Đun nước sôi, sau đó cho yến mạch, hỗn hợp rau củ đã xay vào nồi đun sôi trong vòng 3 phút.

Bước 4: Đổ cháo qua rây, dùng muỗng nghiền mịn cháo và để nguội cho bé ăn.

3. Cháo yến mạch thịt bò cho bé từ 7-8 tháng tuổi trở lên

Cháo yến mạch thịt bò cung cấp chất đạm, vitamin và chất xơ dồi dào. Công thức cháo này phù hợp với các trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên hoặc những bé đã qua thời gian ăn dặm ban đầu.

Nguyên liệu 

25gram yến mạch

20gram thịt bò

25gram cà rốt

Cách làm 

Bước 1: Băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt bò, cà rốt thái hạt lựu.

Bước 2: Đổ 125ml nước lọc ninh nhừ cà rốt, sau đó đổ yến mạch vào khuấy trong vòng 3 phút. Tiếp đến cho thịt bò và nêm thêm dầu ăn dinh dưỡng để món ăn được đậm đà hơn. Khi nào thịt bò chín thì tắt bếp.

4. Cháo yến mạch cá hồi cho trẻ từ 8 tháng tuổi

Các hồi giàu omega 3 và omega 6, tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên bổ sung cá hồi vào thực đơn của bé.

Nguyên liệu 

30gram yến mạch

10gram cá hồi

Cách làm 

Bước 1: Đun 130ml nước sôi, sau đó cho yến mạch vào khuấy đều.

Bước 2: Cá hồi thái miếng nhỏ vừa với khớp nhai của bé, sau đó cho vào đảo sơ với dầu ăn của trẻ.

Bước 3: Cho cá hồi vào nồi cháo và khuấy đều đến khi sôi lại, nêm nếm gia vị ăn dặm của trẻ.

Ngoài ra, khi bé đã quen với việ ăn dặm, mẹ có thể kết hợp đa dạng các món hơn để thay đổi thực đơn.

Lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé

Mẹ không nên chọn loại yến mạch ăn liền (instant oat) vì có nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe. Thay vì vậy, mẹ nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Để yến mạch nguyên chất chín nhanh hơn, trước khi nấu các mẹ nên ngâm vào nước khoảng 20 phút. Khi đun cháo nên nấu ở lửa vừa, nếu lửa to quá sẽ làm một số dinh dưỡng biến chất.

Yến mạch rất dễ bị mốc, vì thế để đảm bảo sức khỏe cho con, mẹ không nên mau tích trữ quá nhiều. Hoặc muốn mua nhiều, hãy bảo quản kín, không có gió, không ẩm.

Yến mạch tốt cho sức khỏe và tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ không nên bỏ lỡ món cháo yến mẹ cho bé.

 

 

Nguồn : bau.vn