Muốn giá đỗ ít rễ, thân mập mạp, chị em hãy áp dụng ngay bí quyết này

Để làm giá đỗ tại nhà, chị em có thể thực hiện theo một trong hai cách dưới đây.

Cách ủ giá đỗ bằng khăn vải

Nguyên liệu

Chị em cần chuẩn bị đỗ xanh nguyên hạt. Để đỗ nảy mầm hết, không bị hỏng cần lựa những hạt đỗ già, khô, không sâu hỏng, mối mọt, hạt đỗ căng mẩy.

Mỗi lần ủ nên lấy khoảng 100-150 gram đỗ là có đủ lượng giá cho một lần ăn.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị một chiếc khăn bông hoặc một mảnh vải xô dày. Những loại vải này có khả năng giữ nước tốt và đảm bảo độ thoát nước giúp giá lớn nhanh, không bị úng nước.

Bạn cần thêm một chiếc rổ hoặc rá có chân cao 2-3 cm để đảm bảo độ thông thoáng.

Cách làm giá đỗ

– Rửa sạch đỗ xanh để loại bỏ sạn, bụi bẩn. Bạn chỉ nên vo nhẹ tránh làm trầy lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, cho đỗ vào ngâm với nước ấm (khoảng 37 độ C) trong vòng 1 đêm. Hạt đỗ ngậm nước sẽ nhanh nẩy mầm.

– Khi thấy đỗ nứt khe mầm thì vớt ra và xả lại bằng nước sạch.

– Tiếp đến, hãy trải một lớp khăn xuống kín đáy rổ. Đổ phần hạt đỗ đã ngâm lên trên và dàn thật đều. Cuối cùng phủ khăn bông ẩm lên bề mặt của đỗ rồi đem đặt cả rổ vào chỗ tối.

– Khoảng 4 tiếng lại dùng bình xịt phun thêm nước lạnh lên bề mặt khăn.

– Làm như vậy khoảng 3 ngày lớp giá sẽ lên đầu, mập, không quá nhiều rễ.

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Nguyên liệu

– Chai nhựa sạch dung tích 1,5 lít.

– 50 gram đỗ xanh nguyên vỏ, hạt chắc, mẩy.

– Que nhọn hoặc dao nhọn để đục lỗ chai.

Cách làm

– Đem đỗ rửa qua với nước sạch để loại bỏ hạt lép, bụi bẩn. Ngâm đỗ trong nước ấm qua đêm (có thể pha nước theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh).

– Chai nhựa rửa sạch, để khô. Sau đó dùng que nhọn đục từng lỗ nhỏ cách nhau khoảng 3cm xung quanh thân chai và đáy chai để tạo sự lưu thông không khí và nước.

– Cho đỗ đã ngâm vào chai và lắc nhẹ để đỗ dàn đều theo chiều ngang. Đặt chai nằm ngang và để ở chỗ tối, không có ánh sáng chiếu đến.

– Mỗi ngày cho đỗ “uống nước” 2-3 lần (sáng – trưa – tối). Bạn chỉ cần ngâm chai đỗ vào chậu nước rồi nhấc lên cho nước chảy hết ra. Sau đó cất chai vào chỗ cũ.

– Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch. Bạn dùng dao hoặc kéo cắt đáy chai để lấy giá ra ngoài.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng