Nấm đùi gà có tác dụng tuyệt vời trong việc chống oxy hóa, huyết áp tăng cao, điều hòa hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư… Với những lợi ích như vậy, không có lý do gì chúng ta không thêm nguyên liệu này nào thực đơn. Nguyên liệu này được ưa chuộng trong chế độ ăn kiêng và ăn chay.
1. Món nấm đùi gà sốt tỏi
Nguyên liệu
6 cây nấm đùi gà khoảng 400gram
50gram mọc nhĩ khô
Gia vị: dầu ăn, ớt, hành lá, tỏi băm
Công thức nước sốt
Rượu Thiệu Hưng: 1 muỗng canh
Giấm gạo đen: 1 muỗng canh
Xì dầu: 1 muỗng canh
Đường: 1/2 muỗng canh
Bột ngô: 1/2 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Nấm đùi gà rửa sạch, thái thành hình con sò để nấm được ngấm gia vị. Bóc hành hành khô, tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi sau đó cho nấm vào đảo đều. Khi nấm đã săn lại, cho thêm mộc nhĩ đã ngâm vào xào cùng.
Bước 3: Chuẩn bị bát con, cho các nguyên liệu trên và 1 thìa canh nước lọc vào đảo đều thành 1 hỗn hợp hào quyện.
Bước 4: Khi nấm đã gần chín, đổ nước sốt vào và nêm thêm gia vị. Nấu đến khi nước sốt gần cạn, quyện vào nấm thì rắc hành tươi, ớt tươi hoặc ớt bột và tắt bếp.
Nước sốt đậm đà, sánh mịn hòa quyện cùng vị ngọt thanh, giòn giòn của nấm rơm sẽ khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này hợp ăn với cơm nóng, những ngày thời tiết trở lạnh hay ngày đã quá ngán thịt.
2. Món nấm đùi gà kho gừng
Món ăn này có thể lạ lẫm với nhiều người, nhưng thực chất chúng được biến tầu từ món gà kho gừng. Bạn thử làm ngay món này để chiêu đã cả nhà xem sao nhé!
Nguyên liệu
6 cái nấm đùi gà
Vài củ gừng
Gia vị: tiêu, hành, ớt, nước tương, đường.
Cách làm
Bước 1: Cắt nấm thành từng khúc vừa ăn để khi kho nấm được ngấm gia vị đậm đà.
Bước 2: Bỏ nấm ra chảo chiên cho tới khi nấm vàng, chiên ở lửa to để nấm không bị ra nước. Sau khi nấm chín, bỏ hành tỏi, gừng lên phi vàng.
Bước 3: Cho lại nấm vào chảo, nêm nước tương, đường, ớt hoặc ớt bột thêm chút nước lọc. Đun đến khi cạn nước và nếm mềm là được.
Gừng có tác dụng làm món ăn thơm hơn, có lợi cho hệ hô hấp và dạ dày. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết chuyển thu, gió se lạnh thích hợp ăn món này vừa giữ ấm cơ thể vừa tốt làm giảm thiểu viêm họng.
3. Món nấm đùi gà xào húng quế
Nguyên liệu
3 cái nấm đùi gà
1 nhánh gừng, rau húng quế
Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm, ớt
Cách làm
Bước 1: Thái nhỏ nấm đùi gà và ướp cùng 1 chút nước tương, 1 chút lá húng quế thái nhỏ.
Bước 2: Phi thơm gừng trên chảo, sau đó cho nấm đùi gà vào xào chung.
Bước 3: Nêm nếm gia vị như nước tương, đừng, tiêu, ớt cho vừa ăn. Tiếp tục đảo 5-7 phút sau đó cho rau húng quế vào xào chung.
Bước 4: Khi nấm đã chín, tắt bếp và trình bày ra đĩa.
Húng quế thơm làm dậy mùi của nấm và ăn cơm sẽ ngon hơn. Món ăn này thích hợp vào những ngày lười không muốn nấu gì. Đĩa nấm xào đơn giản nhưng cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
Đây là 3 món nấm cực ngon bạn không nên bỏ lỡ, hãy thêm ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình để thêm phong phú và đầy đủ dưỡng chất.
Nguồn : bau.vn