Những lợi ích mà trứng cá tầm đem lại cho sức khỏe

Trứng cá tầm thuộc nhóm thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và có tác dụng trẻ hoá làn da. Hơn nữa, trứng cá tầm còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như trầm cảm, đau nửa đầu, đau tim, yếu sinh lý...

Món ăn được chế biến từ trứng cá tầm khá đắt đỏ nhưng lại mang lại khá nhiều lợi ích sức khỏe.

Trứng cá tầm là một món ăn “của nhà giàu”

Trứng cá tầm được biết đến như một món ăn sơn hào hải vị và chỉ dành cho những người có điều kiện về kinh tế. Trứng cá có thể được chế biến bằng cách ướp muối và thường có màu đen lóng lánh cùng với vị mặn đặc biệt, giòn tan khi nhai. Thường được sử dụng ăn cùng với các loại thực phẩm nguội và có ít hương vị để tránh đánh mất đi hương vị của trứng cá tầm.

Hiện nay, trứng cá tầm được biết đến với giá siêu đắt đỏ. Tuy nhiên, loại được biết đến có giá đắt đỏ nhất phải kể đến trứng được lấy từ cá tầm trắng ở vùng biển Caspian thuộc khu vực phía nam của nước Nga. Trứng cá loại này thuộc loại hàng hiếm, đồng thời cũng đắt nhất so với các loại khác.

Các lợi ích về sức khoẻ của trứng cá tầm

Có tác dụng trong quá trình làm đẹp da

Trứng cá tầm có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng có giá trị, đặc biệt hàm lượng chất chống oxy hóa có tác dụng giúp giảm thiểu các nếp nhăn, làm săn chắc làn da và chống lão hoá. Ngoài ra, chúng còn có chứa nhiều dưỡng chất giúp tái tạo và duy trì độ đàn hồi da như: iod, peptit và các loại khoáng chất khác như kẽm, sắt, magie, retinol.

Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng trong trứng cá tầm có chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Theo đó, protein cũng bao gồm các thành phần collagen và elastin giúp trẻ hoá làn da hơn.

Có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của xương

Xương và răng có hàm lượng canxi tập trung cao tới 99% và chỉ có khoảng 1% canxi xuất hiện trong máu và các mô mềm. Nếu hàm lượng canxi không cung cấp đủ theo nhu cầu khuyến nghị cho hoạt động của cơ thể thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương và răng để thực hiện các hoạt động thiết yếu của cơ thể.

Theo đó, bạn có thể sử dụng trứng cá tầm ít nhất 2 lần trong tuần để giúp cải thiện sức khỏe của xương và răng. Bời vì nó thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Hơn nữa, hàm lượng canxi này cũng khá quan trọng đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, vì giai đoạn này họ đều cần lượng canxi cao giúp phát triển cấu trúc xương của thai nhi.

Trứng cá tầm có tác dụng cải thiện lưu thông máu

Trong thành phần dinh dưỡng của trứng cá tầm có khá nhiều hàm lượng acid béo omega-3. Khi bổ sung hàm lượng acid béo này với tần suất thường xuyên có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và làm tăng cường sự lưu thông máu trong cơ thể.

Theo hiệp hội tim mạch của Hoa Kỳ cho rằng, nếu sử dụng 1 gam acid béo omega-3 trong trứng cá mỗi ngày có thể giúp cải thiện lưu thông máu và giúp cơ thể tránh được các nguy cơ của các cơn đột quỵ.

Có tác dụng hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tình dục

Trứng cá tầm có thể giúp bạn thúc đẩy năng lượng cũng như cảm xúc vui vẻ trước khi quan hệ. Bời vì, thành phần dinh dưỡng của nó có chứa vitamin B12, vitamin B2 và khoáng chất canxi khá phong phú giúp cho sự cân bằng về nồng độ testosterone cũng như nuôi dưỡng các tế bào thần kinh giúp bạn thêm hưng phấn khi quan hệ.

Trước khi quan hệ, bạn nên sử dụng trứng cá để phát huy tác dụng, đồng thời cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động yêu được tốt nhất.

Có tác dụng hỗ trợ cho chức năng tim mạch

Thành phần dinh dưỡng của trứng cá tầm có chứa khá nhiều selenium và vitamin E, nên có thể giúp bạn tránh khỏi được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ, đau tim hay tắc tĩnh mạch. Những người bị cao huyết áp ăn trứng cá tầm có thể giúp huyết áp trở lại bình ổn hơn.

Ngoài ra, sử dụng trứng cá tầm còn giúp giảm thiểu các bệnh tim mạch. Thành phần selenium và vitamin E trong trứng cá còn có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ bảo vệ tế bào tổng thể.

Trứng cá tầm có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Thành phần selenium trong trứng cá tầm có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Một nghiên cứu thực hiện trong 5 năm cho đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi…Kết quả nghiên nghiên cứu cho thấy khi cho đối tượng nghiên cứu sử dụng 200 mg selenium mỗi ngày có khả năng làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư đặc biệt như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi… Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy triển vọng khả năng của hợp chất này trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư khác như ung thư cổ tử cung, bàng quang, thực quản, tuyến tụy, gan…

Có thể giúp điều trị trầm cảm

Trong cuộc sống ngày nay, trung bình trong 10 người thì có khoảng 7 người phải sử dụng thuốc để điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, những loại thuốc điều trị trầm cảm thường khiến cho người sử dụng gặp phải nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng trứng cá tầm cho những trường hợp này. Bởi vì, trong thành phần dinh dưỡng của nó có tác dụng thúc đẩy tinh thần nên thường được bác sĩ chỉ định trong chế độ ăn hàng ngày.

Sử dụng trứng cá ít nhất 2 lần 1 tuần chúng có chứa nhiều acid béo omega-3 giúp giảm thiểu các bệnh về tâm lý như trầm cảm, đặc biệt các triệu chứng của trầm cảm như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu.

Có thể hỗ trợ điều trị đau nửa đầu

Trong trứng cá tầm có chứa hàm lượng vitamin B5 – acid pantothenic giups hỗ trợ giảm đau đầu và điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu cao, đột quỵ… Nếu bạn gặp các triệu chứng về đau đầu hay đau nửa đầu nên sử dụng trứng cá trong khẩu phần ăn để cải thiện tình trạng này.

Các bảo quản và sử dụng trứng cá tầm

Theo các chuyên gia nhận định, trứng cá tầm được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ -2 độ C đến + 2 độ C thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 7 ngày sau khi mở nắp sử dụng. Hơn nữa, nó kỵ với kim loại nên dụng cụ để chứa đựng cần sử dụng các loại bằng đồ pha lê, thuỷ tinh vỏ sò hay vỏ ngọc trai. Thìa để xúc trứng cá cần được sử dụng bằng nhựa, thuỷ tinh. Trứng có thể sẽ bị đổi màu hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng do sử dụng các dụng cụ đựng và lấy bằng bạc, sắt hay inox.

Sử dụng trứng cá tầm chỉ nên ăn sống, nếu nấu chín trứng có thể bị biến chất, đổi màu và không giòn tan nữa. Trứng cá có thể được sử dụng cùng với các thực phẩm nguội và ít mùi như bánh mì, khoai tây, hành tây…

Nguồn : bau.vn