Những món ăn bổ não giúp trẻ tuổi dậy thì học tập tốt hơn

Món ăn bổ não nào giúp trẻ tăng cường trí nhớ? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để thường xuyên bổ sung cho trẻ các bố mẹ nhé!

Món ăn bổ não có thật cần thiết cho trẻ? Càng lớn, con càng phải học hành nhiều hơn. Trong khi nhiều trẻ có trí nhớ tốt để ghi nhớ những bài học mới thì cũng có không ít bé gặp khó khăn về vấn đề này. Trí nhớ tốt một phần do gen di truyền, một phần do môi trường sống, rèn luyện và ăn uống. Giúp con có một trí nhớ tốt để học hành tốt hơn, mẹ có thể tham khảo các món ăn bổ não sau đây và bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bé nhé.

1. Ăn gì bổ não? Món ăn bổ não từ chè bí đỏ

Bí đỏ là một trong những thực phẩm bổ não hàng đầu được yêu thích khắp thế giới. Bí đỏ giàu vitamin, sắt, kẽm giúp cho bộ não phát triển khỏe mạnh và cải thiện trí nhớ cho trẻ tuổi dậy thì.

Cách nấu chè bí đỏ

♦ Nguyên liệu: 1/4 quả bí đỏ, nửa bát con hạt lạc, 1/2 bát con đường trắng, 1/4 bát con đậu đen hoặc đậu xanh, 1/4 bát con gạo nếp, đường, muối. 

♦ Cách thực hiện:

  • Ngâm đỗ vào nước ấm vài tiếng trước khi nấu rồi vớt ra để ráo
  • Lạc đem rửa sạch, giã vỡ đôi hoặc vỡ làm 3, 4
  • Bí bỏ gọt vỏ, cắt miếng
  • Ngâm gạo vào nước ấm 30 phút trước khi nấu rồi vớt ra để ráo
  • Cho bí, đậu đen, gạo nếp, lạc vào nồi rồi đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay
  • Đun lửa vừa cho đến khi sôi thì vặn nhỏ. Trong khi đun, cứ một lúc lại dùng đũa khuấy để tránh bị khê chè
  • Khi bí đỏ đã chín nhừ thì dùng muôi dầm nát
  • Bạn nên đổ thêm nước để đun tiếp nếu các nguyên liệu chưa chín rục
  • Sau khi chè chín nhừ, bạn tắt bếp rồi nêm thêm một thìa muối cho vừa ăn và cho nửa bát con đường vào khuấy đều
  • Bạn có thể cho trẻ ăn chè bí đỏ khi còn ấm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn vào mùa hè sẽ ngon hơn.

2. Thực phẩm bổ não từ cá hồi sốt cà chua

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 60% bộ não của con người được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó là axit omega-3. Cá hồi là thực phẩm giàu axit omega-3 hàng đầu mà các bà mẹ thường bổ sung trong thực đơn của trẻ từ khi ăn dặm.

Cách nấu cá hồi sốt cà chua

♦ Nguyên liệu: Một khúc cá hồi, 2 quả cà chua, 1 củ hành khô, 1 nửa củ gừng, 1 mớ hành lá và rau mùi tây, dầu ăn, nước mắm, bột nêm.

♦ Cách thực hiện: 

  • Hành bóc vỏ, rửa sạch đập giập, băm nhỏ
  • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê bột nêm
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc
  • Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cho 3 thìa cà phê dầu ăn vào chảo đun sôi rồi thả hành củ vào phi thơm
  • Tiếp tục cho cà chua vào đun nhừ trong lửa nhỏ. Nếu thấy cà chua quá sệt thì bạn thêm một ít nước vào để tăng lượng sốt lên
  • Tiếp tục cho cá, gừng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 chút bột nêm vào đun trong lửa liu riu khoảng 10 phút thì tắt bếp
  • Múc cá ra đĩa rồi rắc hành, ngò lên cho trẻ ăn với cơm.

3. Món ăn bổ não từ sữa chua việt quất

Quả việt quất giàu anthocyanins, một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa giúp chống lại tình trạng thoái hóa thần kinh.

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất được tìm thấy tích tụ trong não và giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và có thể trì hoãn tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn.

Cách làm sữa chua việt quất

♦ Nguyên liệu: 1 cốc sữa chua, 1 thìa cà phê bơ hạnh nhân, 100g quả việt quất để đông lạnh, 1 thìa cà phê ca cao

 ♦ Cách thực hiện:

  • Đem tất cả các nguyên liệu vào cối xay sinh tố để xay nhuyễn, ngoại trừ sữa chua
  • Sau đó bạn cho ra cốc sữa chua trộn đều rồi cho trẻ thưởng thức

4. Món ăn bổ não từ thịt gà kho nghệ 

Trước đây người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Song bây giờ tất cả đã biết điều đó có thể xảy ra. Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới. Ở một số vùng nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những hoạt động chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) – một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não. Khi mức hormone này sụt giảm, nhiều rối loạn não xảy ra, bao gồm cả bệnh trầm cảm và bệnh Alzheimer. Song, điều thú vị là curcumin trong nghệ có thể làm tăng mức BDNF trong não.

Bằng cách này, curcumin có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác. Nó cũng có thể cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do ảnh hưởng của nó đối với mức BDNF. Song cần thêm nghiên cứu ở người để xác nhận điều này.

Vì nghệ tốt cho não, mẹ hãy nấu cho con ăn nhé!

Cách nấu thịt gà kho nghệ

♦ Nguyên liệu: 2 củ nghệ tươi, 2 đùi gà, 1 củ hành khô, 1 mớ hành lá, rau mùi tây, 5 lá chanh bánh tẻ, nước mắm, bột nêm, dầu ăn

♦ Thực hiện:

  • Đùi gà rửa sạch, chặt miếng
  • Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi
  • Hành khô bóc bỏ, thái miếng dày
  • Cho tất cả nguyên liệu vào một thố đất, rưới thêm 3 thìa cà phê nước nắm, bột nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn đảo đều, ướp khoảng 15 phút
  • Sau 15 phút, bạn bắc thố gà lên bếp, đun lửa nhỏ
  • Bạn có thể thêm vài thìa nước vào nếu thấy quá cạn nước
  • Tiếp tục đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, múc gà ra đĩa cho trẻ ăn với cơm.

Tuổi dậy thì xảy ra nhiều biến động về tâm, sinh lý, khiến khả năng ghi nhớ, tập trung của trẻ kém hơn. Vì vậy, mẹ nên quan tâm bồi bổ để tăng cường não bộ cho con.

Nguồn : Sức Khỏe 24h