Những món ăn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện của con người. Đặc biệt trong mùa dịch, cần bổ sung những món ăn tăng cường sức để kháng.

Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn ra, việc bổ sung những món ăn tăng cường sức đề kháng để có một hế miễn dịch tốt là rất cần thiết. Bau.vn gợi ý bạn những thực phẩm, món ăn đơn giản làm tại nhà mùa dịch này nhé!

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng

1. Hoa quả họ cam, quýt

Vitamin C được coi là “chìa khóa” để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể hiệu quả, bới vitamin C làm tăng cường sản xuất interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Hầu như trong tất cả các loại trái cây có múi như: bưởi, cam, quýt, chanh,… đều giàu vitamin C.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người không tự sản sản xuất hay tổng hợp vitamin C nên mỗi người cần bổ sung vi chất này hàng ngày để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng quên rằng, vitamin C có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, ho, sốt,… nên các loại trái cây này được rất nhiều người lựa chọn để tăng cường đề kháng trong thời dịch.

2. Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là thực phẩm chứa nhiều vitamin gấp 3 lần so với những trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin A, B, E6, phytochemical và carotenoid, nhất là beta carotene (tiền chất của vitamin A) dồi dào. Bên cạnh việc góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da… mà còn chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt chuông sống, nên bạn có thể chế biến thành các món như salat, xào cùng thịt, rau…

3. Tỏi và gừng

Tỏi và gừng không chỉ đơn giản là gia vị mà còn là thực phẩm giúp phòng chống các loại cảm cúm, viêm đường hô hấp… Bởi trong tỏi, gừng chứa rất nhiều iod và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn, chống viêm hiệu quả.

4. Sữa chua nguyên chất

Sữa chua là thực phẩm chứa hàm lượng lợi khuẩn cao và cung cấp vitamin D. Không chỉ giúp tăng cường khả năng chống lại virus mà còn giúp dáng đẹp, eo thon.

2 món ăn tăng cường sức đề kháng

1. Trà đào cam sả

Nguyên liệu

800ml nước sôi
8 cọng sả đập dập
3 trái cam, 1 trái chanh, vắt lấy nước, 6 túi trà đào
5 muỗng cà phê mật ong
Đào đóng hộp 2 quả cắt múi cau vừa ăn
Lá bạc hà tươi (tùy chọn)

Cách làm

Đun sôi sả với nước trong vòng 10 phút, vớt sả ra, ngâm túi trà trong vòng 5 phút, để nguội hoàn toàn.
Khuấy tan cam, chanh và mật ong, trộn cùng trà, thả vài lát cam, chanh và lá bạc hà và đào cắt lát.

2. Cá hồi áp chảo

Nguyên liệu 
400g cá hồi phi lê, rửa sạch, thấm khô
Gia vị: tiêu xay, muối, ớt khô
Sốt: 4 muỗng rượu vang đỏ + 1 trái chanh + 2 tép tỏi bào mỏng
4 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng bơ

Cách làm

Đun nóng dầu ăn trong chảo, bỏ cá vào ,rắc tiêu và xíu muối, chiên vàng 1 mặt khoảng 7 phút và trở mặt, chiên vàng mặt còn lại. Thêm nước sốt gồm vang đỏ (vang nấu ăn), bơ, nước chanh vào chảo cho thấm đều và rút bớt nước thì tắt bếp.
 

Nguồn : Sức khỏe 24h