Nhóm giàu đạm, sắt
Thịt bò
Thịt đỏ là nguồn sắt heme tốt nhất. Một khẩu phần 85g thịt bò nạc thăn chứa khoảng 1,5 miligam sắt. Mặt khác, cách chế biến thịt cũng quan trọng không kém bởi nếu ăn phải thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín, bạn có nguy cơ ngộ độc khi mang thai do vi khuẩn trong thịt vẫn chưa được tiêu diệt hoàn toàn.
Thịt gà
Thịt gà chứa hàm lượng chất sắt khá phong phú và cũng nằm trong danh sách thức ăn bổ máu cho bà bầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đánh giá cao lượng protein cùng những vitamin, chất dinh dưỡng khác mà thịt gà mang đến cho mẹ bầu. Thêm vào đó, loại thịt quen thuộc này cũng dễ dàng được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, kích thích vị giác mà lại tốt cho sức khỏe chẳng hạn như gà hầm nấm, súp gà…
Nguy cơ duy nhất liên quan đến gà là nhiễm vi khuẩn Listeria. Tình trạng này xảy ra khi thịt gà chưa được nấu chín hoặc chất lượng thịt không đảm bảo vệ sinh an toàn. Phụ nữ mang thai bị nhiễm khuẩn Listeria làm tăng nguy cơ sinh non, sẩy thai, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh hoặc thậm chí tử vong sớm. Do vậy, để loại trừ trường hợp trên, hãy đảm bảo thịt đã được chế biến kỹ lưỡng, tránh ăn thịt sống hoặc tái.
Cá hồi
Giàu axit béo không no, các khoáng chất kali, canxi, kẽm, photpho và các vitamin A, B6, B12, D… tốt cho hoạt động của não bộ.
Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người mắc bệnh thiếu máu.
Hải sản
Giàu kẽm, sắt, vitamin B12 và các axit amin giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, chống mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, … tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não bộ. Đây cũng là thực phẩm then chốt khi phân vân thiếu máu não nên ăn gì.
Lòng đỏ trứng gà
Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu ăn trứng gà sẽ hỗ trợ cung cấp máu cho các mẹ, đặc biệt là đối với lòng đỏ chứa các chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu ( A, D, K) rất tốt cho việc sản sinh ra lượng máu trong cơ thể của bà bầu thiếu máu đang cần.
Nhóm giàu sắt và vitamin
Cà chua
Nhờ việc ăn cà chua thì các bà bầu thiếu máu sẽ cải thiện được việc lưu thông máu trong quá trình mang thai của mình. Khi cà chua chín sẽ chứa chất axit nicotinic giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu của phụ nữ mang thai nó có tác dụng ngăn ngừa loạn nhịp tim cho các mẹ và thai nhi. Vitamin A và Lycopene cũng sẽ cải thiện được quá trình lão hóa da, mẹ bầu sẽ có làn da sáng mịn hơn, khỏe mạnh hơn.
Nước mía
Mía là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong dân gian và cũng rất dễ kiếm tìm, là thực phẩm bổ máu nhất trong các loại trái cây mà bà bầu thiếu máu nên ăn. Cây mía có khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sản sinh ra máu đặc biệt là sắt. Ngoài ra, mía còn chứa nhiều loại là vitamin, protein, axit hữu cơ, canxi… Không chỉ dễ uống mà mía còn được đánh giá là thực phẩm rất tốt và hữu hiệu cho các bà bầu bị thiếu máu.
Rau bó xôi và cải xoăn
Rau bó xôi và cải xoăn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Những loại rau xanh này cũng rất dễ để kết hợp với các món ăn khác. Bạn trộn rau làm salad, ăn kèm món trứng ốp la hoặc chỉ cần xào cùng với thịt.
Bông cải xanh
Bông cải xanh không những ngon miệng mà giá trị dinh dưỡng của loại rau này cũng rất ấn tượng: Mỗi 30g bông cải mang đến 1mg sắt và kèm theo đó là vitamin C, một loại vitamin giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Bên cạnh đó, loại rau này cũng dồi dào chất xơ, hỗ trợ mẹ bầu giảm các tình trạng khó chịu khi mang thai chẳng hạn như táo bón và đầy hơi.
Nho đen khô
Chứa hàm lượng vitamin C và sắt cao giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, từ đó làm tăng hemoglobin tạo máu.
Quả mận
Chứa nhiều chất xơ và các chất magie, chất sắt, một lượng vitamin A, E khá cao giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại, giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Nguồn : bau.vn