Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn do những thành phần hóa học chứa trong một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ trở thành những hợp chất hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của cả người lớn lẫn trẻ em. Sau đây là danh sách các món ăn tuyệt đối không nên dùng chung với nhau để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa nhé.
Thịt bò không dùng chung đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.
Không nấu chung thịt bò với đậu đen
Không ăn củ cải với cà rốt
Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này. Vì thế, đồng sử dụng 2 thực phẩm chẳng khác nào bạn vô tình tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.
Cà rốt và củ cải
Không ăn thịt bò cùng hải sản
Hải sản rất giàu calci và magie, hai chất này này rất tốt cho xương. Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương, giúp cho xương chắc khỏe.
Như vậy, nếu ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc thì lại làm giảm tốc độ hấp thụ calci. Bởi các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ.
Không ăn thịt bò cùng hải sản
Không nấu chung óc heo – lòng đỏ trứng gà
Khi kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Trẻ ăn sẽ hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và sức khỏe. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.
Không nấu chung óc heo – lòng đỏ trứng gà
Không kết hợp thịt bò – lươn
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm rất cao, nếu kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo. Sự dư thừa quá mức chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị tiêu chảy.
Không nên nấu cà chua với khoai tây
Pectin và nhựa Phenolic có trong cà chua, kết hợp với lượng tinh bột cao của khoai tây có thể gây nên tình trạng rối loại tiêu hóa, khó tiêu, gây đau bụng, tiêu chảy, ở những bé có hệ tiêu hóa kém.
Khoai tây với cà chua gây rối loạn tiêu hóa
Không nấu gan lợn với giá đỗ
Gan động vật nói chung và gan heo nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Vitamin C trung tính và có tính kiềm không ổn định, trong khi gan có nhiều vi lượng như đồng, sắt nên dễ làm oxy hóa phân giải vitamin C.
Gan lợn không nên nấu chung với giá đỗ
Không nên trộn lòng đỏ trứng gà với sữa đậu nành
Không được trộn cùng với trứng gà vì chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
Trứng gà trộn sữa đậu nành làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
Không cho trẻ uống sữa bò với nước hoa quả chua
Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua (cam, quýt,…) sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại do phản ứng với axit pectic trong nước cam, quýt. Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu; gây rối loạn tiêu hóa.
Các bà mẹ không nên dùng nước hoa quả chua pha chung với sữa cho trẻ uống vì về lâu dài sẽ bị bệnh Methemoglobin (một loại bệnh gây khó thở, tím tái và tử vong).
Hỗn hợp kết tủa đó của sữa và nước cam sẽ rất khó tiêu, bụng ọc ạch, ấm ách rất khó chịu; gây rối loạn tiêu hóa.
Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ các cặp thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé!
Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-thuc-pham-tuyet-doi-khong-cho-tre-an-cung-bua-tranh-ngo-doc-dau-bung-di-ngoai-a180478.html