Chảo chống dính giúp các bà nội trợ nấu ăn tiết kiệm hơn và giúp món ăn trở nên ngon mắt. Nếu như trong quá trình sử dụng chảo chống dính bạn thấy nhanh mất khả năng chống dính, hãy đọc các mẹo dưới đây để bảo quản tốt hơn nhé!
1. Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua về
Sau khi mua chảo về, bạn nên rửa qua với một lần nước rửa chén để loại bỏ lớp bụi bẩn còn bám trên bề mặt. Tiếp đến, hâm nóng chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi rửa lại bằng nước cho sạch. Làm theo cách này không chỉ sạch chảo mà còn khử được mùi hôi khó chịu của lớp chống dính hiệu quả.
2. Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Khi dùng chảo chống dính để nấu ăn, bạn nên lau khô chảo rồi đổ dầu vào trước. Nếu đợi chảo nóng mới cho dầu vào sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng cũng như làm giảm chất lượng của chảo.
Ngoài ra, khi chiên rán bạn cũng không cần dùng nhiều dầu mỡ. Thậm chí nướng bánh mì, chiên trứng cũng không cần dùng đến dầu, mỡ hay bơ vì đã có lớp chống dính.
3. Cách sử dụng chảo chống dính- Không dùng bình xịt nấu ăn
Bình xịt nấu ăn hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa khác nhau. Sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa cùng nhiều chất phụ gia khác sẽ bị tích tụ thành cặn trên bề mặt chảo.
Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn gây hại tới sức khỏe của người dùng, để làm sạch chúng cũng là điều rất khó. Chính vì thế, để tạo hương vị cho món ăn, bạn có thể quét một lớp bơ hoặc một lớp dầu mỏng trước khi nấu thay vì cùng bình xịt.
4. Cách sử dụng chảo chống dính- Không nấu ở nhiệt độ cao
Khi sử dụng chảo chống dính, bạn không nên để chảo ở nhiệt cao bởi vì sẽ khiến chất chống dính bị phân hủy, gây hại tới sức khỏe của bạn và người thân. Chính vì thế, khi nấu bạn nên sử dụng bếp ở lửa hoặc nhiệt độ thấp, trung bình để tránh tình trạng bốc khói.
5. Không sử dụng chảo để nướng hoặc kho
Nếu bạn muốn làm các món nướng, kho với chảo chống dính sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị kém đi, thậm chí là lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hại và bong tróc do chịu nhiệt độ cao.
6. Cách sử dụng chảo chống chính- Không dùng trong lò nướng
Chảo chống dính không phù hợp với nhiệt độ cao, đặc biệt trong lò nướng nên nếu sử dụng chảo trong lò nướng sẽ làm cho lớp chống dính của chảo bị bong tróc, thấm vào thức ăn gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.
7. Không nên nêm gia vị trực tiếp
Đây là thói quen và sai lầm của rất nhiều người. Bạn nêm nếm mắm, muối trực tiếp lên chảo sẽ khiến lớp chống dính bị rỗ nhanh chóng, làm giảm khả năng chống dính và giảm tuổi thọ của chảo.
Bạn cũng cần lưu ý, không nên sử dụng chảo để đựng hoặc tích trữ thức ăn, bởi việc bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm trong thời gian dài cũng có thể khiến lớp chống dính mau bong tróc.
8. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính
Các dụng cụ nấu ăn như muỗng, đũa, giá, xẻng,… làm bằng kinh loại dù mang đến sự tiện lợi cũng như độ bền đẹp nhưng sẽ khiến bề mặt chống dính của chảo bị trầy xước. Dụng cụ làm bằng nhựa không tổn hại đến chảo nhưng không an toàn khi ở nhiệt độ cao.
Tốt nhất bạn nên chọn dụng cụ làm bằng gỗ để bảo vệ lớp chống dính chảo không bị bong tróc, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe.
Nguồn : bau.vn