Sữa mẹ bảo quản tủ lạnh được không và những điều mẹ cần lưu ý

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được không? Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như thế nào đúng chuẩn? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

Việc hút và trữ sữa mẹ trong tủ lạnh cho con uống đã trở nên vô cùng quen thuộc và được nhiều mẹ áp dụng để cung cấp nguồn sữa mẹ quý giá cho con. Nắm được những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sẽ giúp mẹ giữ nguyên dinh dưỡng và kháng thể trong sữa trữ đông cho con.

Sữa mẹ bảo quản tủ lạnh được không?

Thời gian trữ đông tùy vào loại tủ lạnh

Cụ thể, sữa mẹ đã hút/vắt nhưng chưa dùng ngay sẽ mau chóng bị hư hỏng khi nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, sữa mẹ càng được bảo quản lâu.

  • Trong nhiệt độ phòng >29 độ để sữa được tối đa 1 giờ.
  • Nhiệt độ phòng máy lạnh <26 độ để sữa tối đa 6 giờ.
  • Nếu dùng túi đá khô để vận chuyển sữa tối đa 24 giờ.
  • Cất sữa trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 48 giờ.
  • Trữ sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa tối đa 2 tuần.
  • Trữ sữa mẹ đông trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) được tối đa 3 tháng.
  • Dùng tủ đông chuyên dụng (tủ lạnh dành riêng để trữ đông thức ăn) để trữ sữa mẹ sẽ được tối đa 6 tháng.

Những lưu ý khi áp dụng cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

  • Không trữ đông phần sữa mẹ vắt ra mà bé bú dư. Trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa.
  • Để tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có thể vắt sữa, cất vào túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp theo mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.
  • Không hoà chung sữa mới vắt và sữa đã trữ đông cho bé bú.
  • Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dùng băng keo giấy, hoặc bút lông dầu để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.
  • Nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có khóa zip hoặc loại bình trữ sữa có bán tại các shop mẹ và bé. Không nên đựng trong bịch nilông, chai nước suối chưa qua tiệt trùng.

Cách rã đông sữa mẹ bảo quản tủ lạnh chuẩn

  • Nếu sữa cất ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ chỉ cần lấy ra ngoài để cho bớt lạnh hoặc ngâm cả bình sữa vào ly nước ấm rồi cho bé bú.
  • Sữa lấy từ tủ lạnh ngăn đá ra nên cho vào ngăn mát để tan dần. Sữa tan hết thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa cho nóng khoảng 40ºC là có thể cho bé bú. Nếu không có máy hâm sữa, mẹ cũng có thể cho bé bú sữa nguội hoặc ngâm bình sữa vào vào ly nước nóng cho hơi ấm.
  • Tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng và chất kháng thể.
  • Sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24 giờ. Nếu bé bú không hết, mẹ cũng nên đổ đi không dùng lại.

Nhiều trường hợp sữa mẹ sau khi vắt ra để tủ lạnh hoặc trữ đông có mùi tanh, mùi kim loại, thậm chí là mùi xà phòng hoặc mùi mỡ. Nhiều mẹ thấy mùi lạ đã nhanh chóng đổ bỏ phần sữa này đi.

Nguồn : bau.vn