Thanh long là loại quả dễ ăn lại nhiều công dụng bà bầu không nên bỏ qua

Bà bầu ăn thanh long mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi

Thanh long cũng là một trong những loại quả dễ ăn, được nhiều người yêu thích và đây còn là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy bà bầu ăn thanh long mang lại rất nhiều lợi ích.

Một số dưỡng chất có trong thanh long 

Trong 100gr thanh long có chứa một số thành phần dinh dưỡng cụ thể như:

Nước: 87.6g, Protein: 1.3g, Carbohydrate: 8.7g, Chất xơ: 1.8g, Canxi: 11mg, Photpho: 11mg, Vitamin C: 10mg.

Những lợi ích mà thanh long mang lại cho bà bầu

Thanh long giàu vitamin C 

Cơ thể mẹ bầu sức đề kháng bị suy giảm vì vậy cần được bổ sung lượng vitamin C đầy đủ để giúp tăng sức đề kháng cũng như tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thông thường, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 70mg vitamin C. Trong khi đó trong  100g thanh long lại chứa khoảng 10mg vitamin C. Vì vậy các mẹ không phải ngần ngại, lựa chọn ngay loại quả này làm món ăn phụ, tráng miệng trong ngày.

Thanh long giàu carbohydrate

Carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng chính cho việc phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu mẹ bầu nên hấp thụ tối thiểu 135g carbohydrate mỗi ngày. Trong khi đó 100g thanh long chứa khoảng 9–14g carbohydrate. Là loại quả mang lại lợi ích cho thai nhi, vì vậy mẹ bầu không nên bỏ qua loại quả này.

Bên cạnh đó, ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng.

Một số loại thực phẩm chứa carbonhydrate mẹ bầu có thể bổ sung như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây, mì…

Mẹ bầu ăn thanh long giúp cung cấp chất béo

Hàm lượng chất béo trong thanh long từ 0,1 – 0,6 gram. Chất béo rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi. Được biết trong thanh long có chứa chất béo bão hòa đơn, vì vậy mẹ bầu ăn còn mang lợi ích đó là giúp cung cấp năng lượng và còn thúc đẩy sự hình thành não của thai nhi.

Thanh long còn giàu canxi

Bà bầu ăn thanh long ngoài những lợi ích kể trên thì còn phải kể tới lợi ích nữa đó là giúp cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi. Canxi giúp xương và răng mẹ bầu chắc khỏe trong thai kỳ.

Bên cạnh đó, canxi còn giúp thai nhi phát triển hệ xương của thai nhi phát triển.

Thanh long giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón

Trong thanh long có chứa nước và chất xơ dồi dào, vì vậy mẹ bầu ăn thanh long rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng táo bón. Nguyên nhân khi mang bầu cơ thể mẹ rất hay bị nóng trong, gặp phải tình trạng táo bón thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi.

Thanh long chứa Folate giúp ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Trong quả thanh long có chứa một lượng chất folate tốt, vì vậy giúp bảo vệ thai nhi khỏi chứng dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, khi mẹ bầu ăn thanh long còn giúp  bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, B2, B3… Những loại vitamin này sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của mẹ, tăng cường sự phát triển của thai nhi.

Ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm viêm nhiễm

Trong thanh long có chứa chất chống khuẩn và kháng nấm, vì vậy mẹ bầu ăn sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn, nấm có hại trong thai kỳ. Bên cạnh đó còn giúp các vết thương mau lành hơn.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn thanh long

Mặc dù thanh long tốt với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhưng trong một số trường hợp không nên ăn đó là: Mẹ bầu có nguy cơ tiểu đường hoặc bị tiểu đường thai kỳ. Các trường hợp mẹ bầu  dễ bị đau bụng hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn.

Tuy thanh long tốt nhưng mẹ bầu không nên lạm dụng ăn quá nhiều mỗi lần. Bởi vì sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng, mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 1 quả.

Gợi ý một số món ăn từ thanh long cho bà bầu 

Các mẹ có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố thanh long, làm món salad trái cây hoặc làm nước ép thanh long, tắc và mật ong. Một món khác các mẹ bầu có thể tham khảo là thanh long trộn với sữa chua.

Nguồn : bau.vn