Thực hư quan niệm bà bầu ăn trứng gà sẽ sinh con da trắng, thông minh?

Dân gian hay truyền tai nhau kinh nghiệm sinh con da trắng, thông minh đó là bà bầu ăn trứng gà. Vậy quan điểm dân gian này có thực sự khoa học hay không? Cùng Bau.vn đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhé!

Trứng gà là loại thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt theo quan niệm dân gian bà bầu ăn trứng gà, sau này con sẽ có da trắng bóc, cải thiện làn da đen từ bố mẹ và thông minh hơn. Thế nhưng, dưới góc độ khoa học, liệu điều này có hợp lý?

Bà bầu ăn trứng gà có giúp để con da trắng, thông minh?

Trứng gà là một siêu thực phẩm tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Khi bà bầu ăn trứng sẽ góp phần hình thành hành các tế bào thai nhi trong đó bao gồm da của trẻ.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào được công bố khẳng định ăn trứng gà trong quá trình mang thai sẽ giúp da của trẻ trắng hơn. Cũng như chưa có nghiên cứu nào khẳng định chất dinh dưỡng trong trứng gà ảnh hưởng đến sắc tố da của thai nhi. Do đó, quan niệm bà bầu ăn trứng gà để con trắng da chỉ là quan niệm truyền miệng, không dựa trên cơ sở khoa học.

Ngoài ra, cũng có quan niệm cho rằng trứng gà giúp con thông minh hơn. Thực chất, trong trứng gà có chứa các thành phần dinh dưỡng như omega-3, choline, kẽm, lutein và folate giúp xây dựng cho trẻ một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và hạn chế các dị tật bẩm sinh. Trong đó, choline cũng là thành phần dinh dưỡng được minh chứng có khả năng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Thế nhưng ăn trứng để con thông minh hơn là không hoàn toàn chính xác.

 

 

Trứng có chứa hàm lượng vitamin D đặc biệt quan trọng, bởi vitamin D là một loại vitamin cơ thể không thể sản sinh, dung nạp qua ít thực phẩm do đó thai phụ dễ bị vitamin D nếu bổ sung không đúng. Tình trạng thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể đẫn đến nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường ở phụ nữ mang thai cao hơn, nâng cao tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm ở trẻ sơ sinh.

Mỗi ngày bà bầu nên ăn bao nhiêu quả trứng thì tốt?

Khi mang thai, mỗi ngày mẹ bầu nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong  cơ thể, nếu như bạn có mức cholesterol bình thường. Với những người có mức cholesterol cao chúng ta nên bỏ lòng đỏ. Bởi trong mỗi lòng đỏ trứng có chứa 185-213 miligam cholesterol, trong khi mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ dưới 300 miligam cholesterol.

Tóm lại, tuy chưa thể khẳng định cũng như minh chứng được ăn trứng gà khi mang thai sẽ giúp con trắng trẻo, thông minh nhưng đây là thói quen tốt cần duy trì. Nếu mỗi ngày ăn 2 quả trứng, cùng với ăn nhiều loại thực phẩm chứa cholesterol khác trong bữa ăn có thể khiến thai phụ bị thừa cân. Bạn có thể cân nhắc chỉ nên ăn lòng trắng trứng để giảm lượng cholesterol thu nạp vào cơ thể.

Phụ nữ trong quá trình mang thai hạn chế ăn trứng sống vì có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm salmonella (một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột). Mặc dù, salmonella không gây hại trực tiếp cho trẻ nhưng khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt và đau đầu. Do đó, bạn nên chế biến trứng thành các món ăn chín nhưng luộc, xào, ốp, ăn cùng bánh mì, nấu cùng các món ăn mặn khác…

 

 

 

Nguồn : bau.vn