Thực hư việc bà bầu ăn đu đủ xanh gây sảy thai?

Bà bầu ăn đu đủ xanh có tốt không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Bởi rất nhiều người cho rằng đu đủ xanh có chất gây sảy thai. Hãy cùng Bau.vn tìm câu trả lời nhé!

Đu đủ xanh là loại quả tốt cho sức khỏe như giảm nguy cơ gây ung thư, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, tốt cho thịt lực và giúp chị em điều hòa kinh nguyệt.

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Câu trả lời của các chuyên gia cho rằng bà bầu không nên ăn đu đủ xanh. Bởi trong nhựa quả đu đủ xanh có chất chứa papain có thể gây cơ thắt tử cung. Tình trạng này dễ dẫn đến sảy thai đối với mẹ bầu mới mang thai.

Ngoài ra, chất papain còn làm chậm sự sinh trưởng của bào thai, có thể gián tiếp gây đến xuất huyết nhau thai. Kể cả khi đu đủ xanh không gây xảy thai, sinh non thì chất chymopapain có trong đu đủ xanh cũng làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Tuy nhiên, không phải 100% mẹ bầu ăn đu đủ xanh sẽ có những nguy cơ trên. Dẫu vậy, để đảm bảo an toàn cho thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu, 3 tháng đầu nên kiêng không ăn đu đủ xanh. Còn đối với mẹ bầu sau 3 tháng muốn ăn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bà bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?

Các món ăn như đu đủ xanh hầm xương, hầm chân giò để cung cấp vitamin C, A, B12… và một số dưỡng chất như kali, magie, sắt, kẽm, chất xơ. Tuy nhiên, dù được nấu chín thì chất papain vẫn không bị mất đi vì vậy mẹ bầu không nên ăn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu ăn đu đủ chín có được không?

Đu đủ chín có tới 70% là nước nên rất tốt cho cơ thể, đồng thời hạn chế tình trạng mệt mỏi do cơ thể mất nước. Đu đủ chín không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa mà còn là liều thuốc tuyệt vời chống táo bón do chứa hàm lượng chất xơ cao.

Đặc biệt, mẹ bầu nào sợ thừa cân trong thai kỳ thì ăn đu đủ chín là một giải pháp tuyệt vời vì chỉ có 32kcal/100g đu đủ.

Bà bầu ăn đu đủ chín như thế nào là đúng?

Nên bỏ hết hạt trước khi ăn bởi trong hạt đu đủ có chất carpine tác động xấu đến hệ thần kinh và gây rối loạn mạch.

Đối với các mẹ có nguy cơ hoặc tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 2-3 lần/ tuần.

Các mẹ bầu đang bị tiêu chảy không nên ăn đu đủ vì nó có tính nhuận tràng.

Không nên ăn đu đủ lạnh, vì bản thân đu đủ cũng có tính hàn.

Đu đủ là một loại quả bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên các mẹ bầu nên chú ý lựa chọn đu đủ chín hoặc xanh để ăn. Đặc biệt, ở 3 tháng đầu nên tránh ăn những món ăn chế biến từ đu đủ xanh, vì dù ở trạng thái nào, chất papain trong đu đủ xanh vẫn còn.

Nguồn : Sức khỏe 24h