Giải đáp: DHA là gì?
DHA là viết tắt bởi Docosahexaenoic Acid – đây là một acid béo không no thuộc nhóm omega-3. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi. Thai nhi ở những tuần đầu thai kỳ, não bộ đã bắt đầu hình thành và phát triển. Từ tuần thứ 13 đến 24, thị giác và thính giác của trẻ được hình thành. Lúc này, con có thể bắt đầu cảm nhận được thế giới xung quanh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu DHA vì DHA có nồng độ cao trong tổ chức não bộ và võng mạc. Nếu thiếu hụt DHA có thể dẫn tới việc các cơ quan này chậm phát triển.
Nếu trường hợp mẹ bầu bị thiếu DHA sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non, tiền sản giật và trầm cảm sau sinh… Ngoài ra, DHA có vai trò kích thích tạo hồng cầu để cung cấp oxi cho thai nhi. Vì vậy mẹ cần bổ sung thường xuyên và đầy đủ.
Vậy những thực phẩm giàu DHA là gì?
1.Cá
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi… chứa hàm lượng DHA tương đối lớn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý, dù cá biển rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Mẹ bầu chỉ cần dùng khoảng 300 gram cá biển/tuần là đủ.
2. Lòng đỏ trứng gà
Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều DHA và choline tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Khi ăn trứng gà, mẹ cần hạn chế ăn sống hoặc trứng lòng đào. Chỉ nên ăn trứng đã được làm chín hoàn toàn để tránh nhiễm khuẩn.
3.Hải sản
Hải sản như tôm, cua, mực… đều là thực phẩm giàu canxi và DHA. Đây là nhóm thực phẩm vừa giúp phát triển trí não vừa tốt cho xương của trẻ.
4.Các loại rau xanh
Các loại rau như: Bắp cải, súp lơ, cải xoăn, cải xoong… không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều DHA tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
5.Các loại hạt
Hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều… đều thuộc nhóm thực phẩm giàu DHA tốt cho trí não và thịt giác của trẻ nhỏ. Mẹ có thể sử dụng các loại hạt này như món ăn vặt hàng ngày hoặc làm sữa từ các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong quá trình mang thai.
6.Sữa chua
Sữa chua cũng là thực phẩm giàu DHA mà mẹ bầu nên ăn trong giai đoạn mang thai.
7.Thịt gà
Thịt gà được xếp vào nhóm thịt trắng có lợi cho sức khỏe của con người. Loại thịt này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: Protein, sắt và DHA. Mẹ có thể chế biến thịt gà thành nhiều món ăn khác nhau nhưng nên tránh các loại gà chiên rán. Các món nhiều dầu mỡ như vậy không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Nguồn : bau.vn