Mới đây, Tô Khánh Chi đã khiến không ít dân mạng phải trầm trồ trước sự khéo léo, đảm đang của bản thân khi tự làm bánh tại nhà thành công. Cụ thể, tất cả là hơn 60 loại bánh vô cùng hấp dẫn, không kém gì ngoài hàng.
Được biết, Tô Khánh Chi sinh năm 1996, hiện tại mình đang sống và làm việc tại Praha – CH Séc. Khánh Chi có một cửa hàng, công việc chính là kinh doanh thời trang. Nếu trước kia cuối tuần thường dành để nghỉ ngơi thư giãn thì nay lại tranh thủ dành thời gian cho đam mê làm bánh, bếp núc. Cô bắt đầu tự mày mò hồi tháng 4 năm 2020 khi tự lên Youtube học, đọc blog, tham gia các group làm bánh để tìm hiểu sau đó nhờ gia đình góp ý sau đó dần dần khắc phục chứ không tham gia bất cứ khoá học hay học online nào.
Chân dung của Khánh Thi – người trổ tài làm bánh thành công ngoài mong đợi – vừa đảm, vừa khéo lại dễ thương
“Trong hơn 60 loại bánh mà mình từng làm,có những bánh nhìn thì đơn giản nhưng để làm nó phải cần rất nhiều kiên nhẫn, cố gắng và mình yêu tất cả. Mình của những năm trước nấu cơm, đồ xôi hay bất kì món gì đều phải hỏi mẹ hay phải tra google mà đến nay mình có thể làm ra được mọi loại bánh thì mình nghĩ ai ai cũng có thể làm được thậm chí còn tốt hơn mình chỉ cần mọi người kiên trì, cố gắng và thật sự đam mê nó” – Khánh Chi cho biết.
Dưới đây là 1 số công thức bánh mà Khánh Chi đặc biệt yêu thích muốn chia sẻ đến với tất cả mọi người:
Papparoti còn có tên gọi là “Mexican Coffee Buns” có nguồn gốc từ Mexico.
Điều làm nên đặc biệt cho những chú bánh đó là phần vỏ bánh được bọc bởi lớp kem bơ giòn rụm cùng hương vị cà phê. Nướng lên thơm lừng nhà và ngon ngất người là có thật.
Cách làm: (1 mẻ làm ra được 6 cái)
Phần bột:
– 110ml sữa tươi ko đường
– 25g đường
– 4g men khô bánh mì
– 1/2 quả trứng
– 200g bột mì số 13
– 3g muối
– 30g bơ nhạt
– 6 cục bơ mặn mỗi cục nặng 3g (để làm nhân, có thể thay bằng phô mai bò cười hoặc bỏ qua)
Phần topping bơ cafe:
– 3g bột cà phê đen hòa tan
– 5ml nước sôi
– 1/2 quả trứng
– 35g đường bột
– 40g đột mì đa dụng
– 40g bơ nhạt
Cách làm:
Bước 1: Phần bột trộn đều mọi nguyên liệu trừ bơ sau đó nhồi tay 10 phút đến khi kéo màng hoặc dùng máy đánh. 30g bơ để ở nhiệt độ phòng sau đó cho vào phần bột đã nhồi rồi tiếp tục nhồi đến khi kéo màng là được. Cho vào âu và ủ 1 tiếng.
Bước 2: Bột ủ đạt thì lấy ra, nhồi tay 1-2 phút cho vỡ hết bọt khí và chia đều thành 6 cục bột. Sau khi chia vo tròn 6 cục bột rồi để nghỉ 15 phút.
Bước 3: 18g bơ chia đều làm 6 viên bơ nhỏ. Cục bột nghỉ đủ thời gian thì lấy ra ấn dẹt từng cục một sau đó đặt viên bơ nhỏ 3g vào chính giữa rồi cẩn thận bọc bột lại. Ủ lần 2 chỉ khoảng 35 phút.
Bước 4: Trong thời gian chờ ủ bột sẽ làm phần bơ cafe. Hòa tan cafe với nước sôi sau đó cho đường, trứng, bột mì tiếp tục quậy để hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng là đánh cùng 40g bơ đã để ở nhiệt độ phòng và cho vào túi bắt kem. Lưu ý cắt đầu túi bắt kem thật nhỏ, bơm phần kem bơ cà phê lên mặt bánh theo hính xoắn ốc đến khi bao phủ một nửa bánh.
Bước 5: Làm nóng lò ở 200độ C trước 15p sau đó cho bánh vào nướng ở 180độ 20 phút.
Khánh Chi trổ tài làm bánh Cheesecake không cần lò nướng, nguyên liệu đơn giản, rất hợp làm tặng sinh nhật hay gia đình
Nguyên liệu:
Dùng khuôn đế rời 15cm và 1 khuôn hình cầu 10 ô để làm viên bánh mini.
Đế bánh:
– 90g bánh quy
– 45g bơ nhạt
Phần cream cheese:
-230-250g cream cheese
– 78g đường
– 143ml nước cốt chanh/ chanh leo hoặc nước hoa quả nào mà bạn thích
– 9g gelatin
– 200g whipping cream
Phần thạch làm nước biển:
– Nước biển đậm : 2g gelatin + 33ml nước lọc và thêm màu thực phẩm xanh/ hoặc nước hoa đậu biếc
– Nước biển màu nhạt : 4g gelatin + 100ml nước lọc và thêm vài giọt màu thực phẩm xanh/ hoặc nước hoa đậu biếc.
Phần trang trí mặt bánh:
– Khuôn silicon hình con sò, san hô, ốc,..
– Socola trắng, đen, màu thực phẩm
– Dừa vụn, bánh quy đập vụn
Cách làm:
Bước 1: Bơ quay lò vi sóng hoặc đun cách thủy cho tan chảy hết. Đập vụn hoặc xay vụn bánh quy sau đó cho bơ vào đảo đều rồi đổ vào khuôn, lấy đáy cốc hay thìa để nén chặt đế bánh. Để tủ mát 15-30p cho đế bánh cứng hoàn toàn.
Bước 2: Ngâm gelatin với nước lạnh 10-15p sau đó cho vào bát nước cốt hoa quả và đun cách thủy để gelatin tan. Cream cheese sau khi đã để hết lạnh ở nhiệt phòng dùng phới tán nhuyễn rồi trộn với đường. Tiếp theo đổ phần gelatin vào âu cream cheese và tiếp tục quậy cho hỗn hợp mịn đều, sánh.
Bước 3: Đánh bông whipping cream dạng bông mềm, đổ whipping vào âu kem cheese rồi trộn đều hai hỗn hợp và cuối cùng đổ vào khuôn bánh. Để tủ mát 3-4 tiếng để kem đông cứng.
Bước 4: Đun chảy/ hoặc quay nóng socola đen, trắng rồi đổ vào khuôn tạo hình sò ốc. Màu sắc tùy sở thích mỗi người, phần socola trắng để tạo hình vỏ ngọc trai, phần còn lại pha thêm màu hồng và xanh để taọ hình san hô.
Socola đen dùng tạo hình ốc, vân của vỏ ốc mình quét sơ với socola trắng. Để tủ mát cho socola cứng khi trang trí mới lấy ra tránh để bị chảy.
Bước 5: Về phần nước biển tạo 2 màu nhạt và đậm. Phần xanh đậm dùng 33ml nước với 2g gelatin, nếu không có hoa đậu biếc thì sử dụng 33ml nước với màu thực phẩm xanh, pha khi đạt màu xanh đậm vừa ý sau đó cho gelatin đã ngâm trước 15p sau đó đun cách thủy và để nguội hẳn. Phần nước biển xanh nhạt cũng làm tương tự chỉ có màu xanh cho thật ít.
Bước 6: Khi gelatin đã nguội hẳn, lấy khuôn bánh ra và kê ở dưới đáy cho bánh hơi nghiêng về 1 phía sau đó đổ phần gelatin xanh đậm vào sao cho nhìn tự nhiên nhất, đổ đến khoảng được 1/2 bánh giữ nguyên khuôn nghiêng cho vào tủ mát để gelatin đông. Sau khi đã đông mang ra và tiếp tục đổ phần xanh nhạt vào phần còn lại rồi tiếp tục chờ cho đông.
Bước 7: Khi thạch đã đông, lấy khuôn socola tạo hình sò ốc ra trang trí, vụn bánh quy làm cát còn dừa vụn rồi tạo sóng.
Ngoài ra, dưới đây là một số loại bánh mà Khánh Chi từng làm thành công:
Bánh cheesecake ong
Bánh mochi giọt nước
Bánh bao thanh long
DONUT nướng
Bánh su kem
Bánh giáng sinh
Các loại bánh vô cùng hấp dẫn đúng không nào!
Cảm ơn Khánh Chi vì những chia sẻ tuyệt vời.
Chúc các bạn sẽ làm bánh thành công nhé!
Nguồn : bau.vn