5 công thức chế biến đậu phụ giải ngán mùa hè

Đậu phụ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn. Đặc biệt vào mùa hè nắng nóng, món ăn chế biến từ đậu phụ sẽ giúp thanh mát cơ thể

Đậu phụ (đậu hũ) được làm hoàn toàn từ đậu nành chính vì thế hàm lượng dinh dưỡng và thích hợp với người ăn chay. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa hàm lượng đạm thực vật dễ tiêu thụ hơn đạm động vật.

1. Đậu phụ cuốn lá lốt

Nguyên liệu

Đậu phụ

Lá lốt

Nấm hương, nấm tai mèo

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu, nấm hương và nấm tai mèo ngâm nước nóng sau đó cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Nghiền nhuyễn đậu phụ sau đó trộn cùng nấm hương, nấm tai mèo. Nêm nếm gia vị vừa ăn cùng 1 chút hạt tiêu.

Bước 3: Cuốn đậu phụ vào lá lốt, rán với lửa vàng để không bị cháy. Khi chín ăn kèm xì dầu hoặc nước tương để món ăn thêm đậm vị.

Đậu phụ cuốn lá lốt thơm ngon, béo ngậy phù hợp vào những ngày ăn chay đầu tháng. Hoặc bạn có thể làm mới lạ món ăn hơn khi cuốn thêm bánh tráng và rau sống, chắc chắn sẽ là món ăn giải ngán mùa hè.

2. Đậu hũ sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu

30gram đậu hũ

2-3 thìa tương đậu cay Trung Quốc (có thể thay thế bằng hỗn hợp dầu hào sa tế)

150gram thịt lợn băm

1/2 thìa vừng

2 thìa dầu ăn

Ớt bột ( tùy theo sở thích ăn cay )

2 thìa hạt tiêu

3-4 tép tỏi – băm nhỏ, 10g gừng – băm nhỏ

400ml nước hoặc nước cốt xương gà

1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dấm

2-3 cọng hành lá – thái nhỏ

1 thìa bột ngô trộn cùng 1.5 thìa nước lọc.

Cách làm 

Bước 1: Cắt miếng đậu thành hình vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đun 500ml đến khi sôi cho thêm ít muối, thả đậu vào đun sôi 2-3 phút sau đó tắt bếp để đậu ngâm trong nồi.

Bước 3: Phi hành, tỏi vàng sau đó cho thịt vào đảo. Cho tương đậu cay, ớt bột vào đảo chung với thịt đến khi đều. Sau đó đổ phần nước xương gà hoặc nước lọc vào cùng xì dầu, đường, dấm giảm xuống lửa vừa và để đun trong vài phút. Sau đó cho vào hỗn hợp nước và bột ngô, đảo đều rồi cho hạt tiêu và chút dầu vừng vào chung.

Bước 4: Vớt đậu phụ cho vào hỗn hợp trên, đun khoảng sôi để 10p cho đậu ngấm gia vị.

3. Canh đậu phụ rau củ

Nguyên liệu

1 bắp ngô

1 củ su su

1 củ cà rốt

Súp lơ xanh

2 bìa đậu, có thể dùng đậu non

Hành lá, rau mùi

Cách làm

Bước 1: Cắt nhỏ ngô thành từng khoanh tròn, su su,cà rốt thái khoanh tầm 3cm. Đậu phụ rửa sạch thái hình quân cờ, hành và rau mùi thái nhỏ.

Bước 2: Cho 2 lít nước luộc cùng ngô đến khi ngô chín mềm ra hết nước ngọt.

Bước 3: Đổ su su, cà rốt vào nồi đun tầm 5 phút sau đó cho súp lơ, nêm gia vị tùy theo ý thích. Sau đó thả đậu phụ đôi sôi thâm 3 phút.

Bước 4: Tắt bếp cho hạt tiêu, rau mùi và hành vào.

4. Đậu hũ non sốt thịt bằm

Nguyên liệu 

500gram đậu phụ non

150gram thịt xay

150gram nấm tươi

1 củ cà rốt, gừng, hành lá thái nhỏ, tỏi

Cách làm 

Bước 1: Đậu phụ hấp chín, thịt băm ướp gia vị, gừng thái sợi nhỏ, cà rốt thái hạt lựu.

Bước 2: Xào thịt băm cùng cà rốt và gừng, sau đó cho nấm vào xào cùng. Nêm thêm nắm, muối, mì chính, dầu hào đảo đến khi nấm chín.

Bước 3: Xếp đậu phụ non đã cắt nhỏ lên đĩa, sau đó đổ hỗn hợp đã nấu lên trên.

5. Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu

Đậu hũ

Sả, tỏi, ớt, hành lá

Cách làm

Bước 1: Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt.

Bước 2: Tỏi, sả, ớt băm nhuyễn phi vàng rồi thêm nước mắm, dầu hào và gia vị.

Bước 3: Sau khi được hỗn hợp sền sệt thì cho đậu vào, đun khoảng 5 phút rắc hành lá.

 

Nguồn : Sức khỏe 24h