Ăn xôi quá nhiều ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu?

Xôi nếp là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa ăn sáng của người Việt. Một gói xôi thường được kết hợp với các loại đậu, dừa nạo, lạc, vừng, gấc… nhằm làm tăng thêm sức hấp dẫn và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết.Tuy nhiên, các mẹ có biết tác hại của việc ăn xôi quá nhiều không?

Với phụ nữ mang thai

Dù đồ nếp có tác dụng giúp phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bà bầu lạm dụng ăn quá nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn nhiều xôi mà chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.

Một điều cần chú ý nữa là khi bạn mua xôi gói ngoài hàng, nên chọn mua của những nơi có bọc lót xôi bằng lá chuối/sen, dong… thay vì dùng trực tiếp giấy báo cũ, giấy in chữ, hộp xốp hay nylon. Xôi nóng sẽ khiến những độc tố, kim loại nặng dính vào, lâu ngày sẽ tích lại trong gan, thận, biểu mô mỡ gây hại cho sức khỏe, có thể làm suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Nóng trong, béo phì

Trong 100g gạo nếp có 344 kcal. Do đặc tính dẻo, dính nên ăn đồ nếp nói chung, năng lượng nạp vào cao hơn khi ăn cùng số lượng tương đương với cơm tẻ. Chính vì vậy, ăn nhiều cơm nếp khiến nhiều người bị tăng cân nhanh chóng.Trong thai kỳ, nếu bà bầu nghiền món này, cũng cố gắng ăn ở mức vừa phải, nên ăn xôi với các loại hạt, loại đậu, để dễ tiêu hóa hơn.

Gây tiểu đường thai kỳ

Ăn xôi, hoặc các món chế biến từ gạo nếp sẽ khiến đường huyết tăng cao. Vì vậy, đối với những bà bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường trong giai đoạn mang thai không nên ăn xôi, hoặc ăn với mức hợp lý, đặc biệt không nên ăn xôi vào bữa sáng với lý do: Sau một giấc ngủ dài, bà bầu không ăn gì, nếu ăn xôi sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, dễ dẫn tới các biến chứng về tim mạch.

Dễ nổi mụn nhọt, mưng mủ

Xôi có chứa thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến mẹ bị “nóng trong”, dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này. Những người hay bị nổi mụn trứng cá cũng không nên ăn xôi buổi sáng, bởi cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng