Bà bầu ăn chà là và những lợi ích không nên bỏ qua

Là mẹ ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con, ai cũng có mong muốn rằng con sinh ra thật thông minh và khỏe mạnh. Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng và những thực phẩm được các bà bầu bổ sung vào cơ thể trong quá trình mang thai đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trái cây là nhóm thực phẩm thiết yếu trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Ở giai đoạn dưỡng thai, quả chà là thường là món ‘khoái khẩu’ của các chị em. Các mẹ ăn chà là như một món ăn vặt bổ dưỡng giúp vượt qua cơn thèm ăn.

Bà bầu ăn chà là có tốt không?

Chà là nằm trong top 10 các loại quả nên ăn trong thời gian mang thai, đặc biệt trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.

Quả chà là rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm các loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin K cùng các khoáng chất như canxi, lưu huỳnh, sắt, kali, phốt pho, mangan, magiê và chất béo.

Những lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn chà là

1. Cung cấp năng lượng

Chà là chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường sức khoẻ, sức mạnh, giảm mệt mỏi, tăng năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh bởi hàm lượng protein có trong thực phẩm này.

2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này giúp mẹ giải quyết được tình trạng táo bón trong thai kỳ. Bà bầu ăn chà là còn giúp giảm chứng đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời, nó cũng giúp mẹ đi ngoài dễ dàng hơn, phòng tránh được nỗi lo bị trĩ sau sinh.

3. Tốt cho xương và răng

Trong chà là có một lượng canxi nhất định, điều này giúp hệ cơ xương của mẹ chắc khỏe và đảm bảo đủ lượng canxi cho con. Nhận đủ canxi sẽ giúp bé được cung cấp hơn, xương và răng chắc khỏe hơn khi chào đời. Ngoài ra, còn giúp phòng tránh được nguy cơ loãng xương sau này.

4. Phòng chống tiểu đường thai kì

Các nhóm đường tự nhiên được tìm thấy trong quả chà là như glucose, sucrose và fructose đều chuyển hóa dễ dàng thành năng lượng để nuôi tế bào cơ thể, giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.

 

5. Giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung chà là vào thực đơn dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi nó có khả năng giúp mẹ đẩy nhanh quá trình giãn nở tử cung. Đồng thời, còn có tác dụng phòng chống hữu hiệu hiện tượng băng huyết sau sinh.

Một số lưu ý khi ăn quả chà là

  • Chà là có chứa đường, vì thế bà bầu nên ăn với hàm lượng vừa phải. Theo khuyến cáo, mẹ nên ăn khoảng 2-3 lần/tháng, mỗi lần ăn dưới 100g.
  • Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này có thể khiến mẹ cảm thấy bị đầy hơi nên đừng ăn quá nhiều.

Các món ăn từ quả chà là cho bà bầu

Quả chà là có thể trở thành nguyên liệu của khá nhiều món ăn hấp dẫn mà rất dễ thực hiện, một vài món ăn sau đây mẹ bầu có thể tham khảo:

  • Mứt chà là
  • Sữa chà là
  • Gà nấu chà là
  • Salad chà là

Nguồn : bau.vn